Thứ bảy 28/05/2022 01:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Biến thể Omicron khiến tỷ lệ trẻ em nhập viện gia tăng

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, số trẻ em phải nhập viện điều trị COVID-19 ở nước này đang ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

 Sự lây nhiễm nhanh chóng của Omicron là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ phải nhập viện gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới (Ảnh: The Texas Tribune)
Sự lây nhiễm nhanh chóng của Omicron là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ phải nhập viện gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới (Ảnh: The Texas Tribune)

Theo thống kê của CDC Mỹ nước nay hiện trung bình ghi nhận 893 trẻ dưới 17 tuổi mắc COVID-19 phải nhập viện mỗi ngày. Đây là mức cao nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê vào tháng 8/2020.

Tính tổng từ ngày 1/8/2020 đến ngày 13/1/2022, có hơn 90.000 trẻ dưới 17 tuổi phải nhập viện tại Mỹ do COVID-19.

Trong số trẻ em phải nhập viện do COVID-19, tỷ lệ trẻ em từ sơ sinh đến 4 tuổi - độ tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, ở mức cao nhất.

Trẻ em dưới 5 tuổi, độ tuổi chưa được tiêm vaccine có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Mặc dù các em có triệu chứng nhẹ ho và sốt nhưng việc tăng đột ngột về số lượng đã khiến nhiều bệnh viện và phòng khám rơi vào tình trạng căng thẳng.

Các bác sĩ cho biết, còn quá sớm để xác định liệu Omicron có gây bệnh nặng hơn cho trẻ em so với những biến thể khác hay không, nhưng sự lây nhiễm cực cao của Omicron là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ phải nhập viện. CDC Mỹ dự báo, số trẻ phải nhập viện có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, đồng thời hối thúc tất cả mọi người trên 5 tuổi cần tiêm vắc-xin ngừa COVID-19.

Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp (Ảnh: Getty)
Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng trước bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp (Ảnh: Getty)

Tương tự theo một nghiên cứu do các nhà khoa học Anh tiến hành, biến thể Omicron dường như khiến trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh phải nhập viện cao hơn so với các biến thể trước đó.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ mắc COVID-19, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, tăng lên trong 4 tuần qua.

42% số trẻ mắc COVID-19 phải nhập viện là dưới 1 tuổi, cao hơn so với tỷ lệ khoảng 30% trong các đợt bùng phát trước đó. Mặc dù vậy, hầu hết trẻ nhập viện có triệu chứng nhẹ.

Theo Giáo sư Calum Semple, Giáo sư y khoa về bệnh truyền nhiễm và sức khỏe trẻ em tại Đại học Liverpool (Anh), tác giả công trình nghiên cứu, việc triển khai tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ trên 12 tuổi đã phần nào giúp tỷ lệ trẻ mắc COVID-19 ở lứa tuổi này thấp hơn so với trẻ ít tuổi hơn.

WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với những người chưa tiêm chủng WHO cảnh báo Omicron đặc biệt nguy hiểm với những người chưa tiêm chủng
Các chuyên gia cảnh báo ý định cố tình nhiễm Omicron Các chuyên gia cảnh báo ý định cố tình nhiễm Omicron
Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng Nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan nhanh chóng
Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

TTTĐ - SEA Games 31 đã kết thúc nhưng những dư âm của một kỳ đại hội thể thao của tình đoàn kết hữu nghị vẫn còn mãi trong lòng bạn bè quốc tế. Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực; Những tấm huy chương, những kỷ lục mới… mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao Đông Nam Á đang từng bước tiếp cận trình độ châu lục và thế giới.
AFP: 5 môn thể thao thú vị tại SEA Games 31

AFP: 5 môn thể thao thú vị tại SEA Games 31

TTTĐ - Trong khi các môn thể thao như điền kinh hay bơi lội đã quá quen thuộc thì tại các kỳ SEA Games thì những môn thể thao khu vực ít người biết đến sẽ có cơ hội tỏa sáng. Hãng tin AFP đã điểm danh 5 môn thể thao được đánh giá là thú vị và độc lạ đang diễn ra tại SEA Games 31 năm nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Các nền kinh tế APEC đang ở thời điểm thích hợp để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

Các nền kinh tế APEC đang ở thời điểm thích hợp để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

TTTĐ - Ngày 14/5 vừa qua, báo cáo tóm tắt chính sách của Nhóm Hỗ trợ chính sách APEC được Ban Thư ký công bố. Theo nội dung của báo cáo, các nền kinh tế thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đang ở thời điểm thích hợp nhất để làm mới nỗ lực thúc đẩy hội nhập và mang lại nguồn năng lượng mới cho triển vọng dài hạn của Hiệp định Thương mại Tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).
Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

Dấu ấn du lịch Thủ đô Hà Nội qua SEA Games 31

TTTĐ - SEA Games 31 được kỳ vọng là cơ hội vàng để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng bứt tốc phục hồi du lịch. Theo ước tính của Sở Du lịch Hà Nội, thông qua SEA Games 31, Hà Nội sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách nội địa và 200.000 lượt khách quốc tế. Vì vậy, nhiều hoạt động đã được tung ra dịp này để tăng trải nghiệm du khách.
Những điều đặc biệt ở SEA Games 31

Những điều đặc biệt ở SEA Games 31

TTTĐ - Mặc dù bị chậm một năm so với dự kiến do đại dịch COVID-19 song Việt Nam đã và đang làm tất cả những gì có thể để tổ chức thành công SEA Games 31 với nhiều điều đặc biệt. Bên cạnh Thủ đô Hà Nội là điểm tổ chức chính với 25 môn thể thao, các tỉnh thành lân cận cũng sẽ đồng hành để mang đến một kỳ đại hội thành công.
Xem phiên bản di động