Thứ hai 28/11/2022 13:00 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 4/10, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị “Gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10/2022”.

Huyện Đan Phượng tổ chức hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi Quận Tây Hồ biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu Báo chí thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số Hà Nội đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái

Theo Báo cáo của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh của của TP Hà Nội giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019.

Chỉ tiêu năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái, theo số liệu 9 tháng năm 2022, tỷ số giới tính khi sinh của TP là 109,6 trẻ trai/100 trẻ gái, dự kiến cuối năm không quá 112,5 trẻ trai/100 trẻ gái hoàn thành chỉ tiêu năm.

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn TP đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động.

Do đó, nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời trong công tác tuyên truyền thì việc mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Bà Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
Bà Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội cho rằng, kỷ niệm 11 năm Ngày Quốc tế trẻ em gái, năm nay Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề: “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm mục đích trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới, bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn...

“Nếu được quan tâm trong thời gian vị thành niên, trẻ em gái sẽ có tiềm năng để thay đổi thế giới, trở thành những người lao động, các bà mẹ, các doanh nhân, cố vấn, các nhà lãnh đạo trong gia đình và các nhà lãnh đạo chính trị trong xã hội của ngày mai.

Huyện Thanh Trì biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi năm 2022.
Huyện Thanh Trì biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi năm 2022

Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 năm nay, Hà Nội cũng tổ chức các hoạt động kỷ niệm, chiến dịch truyền thông rộng khắp trên địa bàn thành phố nhằm đẩy mạnh nâng cao bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái”, bà Nguyễn Minh Xuân nhấn mạnh.

Hội nghị “Gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10/2022” nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái hàng năm của huyện Thanh Trì với thông điệp “Nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”.

Cùng với đó, kêu gọi sự vào cuộc của các cấp, ngành và Nhân dân toàn huyện Thanh Trì tăng cường truyền thông, giáo dục, vận động để thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi về bình đẳng giới, nhằm giải quyết một cách bền vững tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10
Huyện Thanh Trì biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi năm 2022.

Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi... Các kế hoạch, chương trình được xây dựng theo kế hoạch hàng năm và triển khai toàn diện đã góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện.

Ông Khuất Văn Sơn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình huyện Thanh Trì cho biết: “Trong những năm qua, huyện đã xây dựng những chương trình, kế hoạch giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Nhờ đó, tỷ số giới tính khi sinh của huyện giảm từ 113 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2016 xuống còn 109 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2021. Hội nghị biểu dương ngày hôm nay là một trong những hoạt động giúp nâng cao nhận thức của người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh, không lựa chọn giới tính thai nhi”.

Tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện Thanh Trì đã tặng quà, biểu dương, khen thưởng 100 bé gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu trên địa bàn huyện Thanh Trì thực hiện tốt chính sách dân số.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

Những “chiếc phao xanh” mùa bão lũ

TTTĐ - "Nơi nào khó, có thanh niên" - khẩu hiệu ấy dường như luôn đúng trong những trường hợp khó khăn, cấp bách. Mùa bão lũ, ở những nơi bị ảnh hưởng, thiệt hại do lũ, màu áo xanh thanh niên tình nguyện giúp dân vượt qua mưa bão, khắc phục hậu quả mưa lũ nhiều năm qua đã trở thành hoạt động được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Giữa bão lũ, đoàn viên thanh niên trở thành những “chiếc phao xanh” đồng hành cùng người dân vượt lũ.
Cộng đồng chung tay phòng chống bạo lực, xây dựng thành phố an toàn, thân thiện

Cộng đồng chung tay phòng chống bạo lực, xây dựng thành phố an toàn, thân thiện

TTTĐ - Ngày 27/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Phát triển quy hoạch đô thị, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống thiên tai

Phát triển quy hoạch đô thị, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống thiên tai

TTTĐ - Thiên tai và biến đổi khí hậu đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội của các vùng đô thị, tác động tiêu cực đến đời sống của người dân. Nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, thời gian qua, các khu vực đô thị đã phối hợp cùng với các ban ngành nghiên cứu tìm ra các giải pháp hữu hiệu. Trong đó, quan trọng nhất vẫn là vấn đề phát triển quy hoạch đô thị và nâng cao nhận thức của người dân.
Hà Nội tăng cường công tác thanh tra quản lý tài sản công

Hà Nội tăng cường công tác thanh tra quản lý tài sản công

TTTĐ - Hà Nội sẽ kiện toàn, đổi mới mô hình, bộ máy cơ quan quản lý tài sản công và đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; Phát huy vai trò của cấp ủy, HĐND và Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong giám sát việc thực hiện các quy định về quản lý tài sản công...
Tin khác
[Xem thêm]
Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển”

TTTĐ - Ngày 25/11, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Xem phiên bản di động