Thứ hai 04/12/2023 20:19 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bình Dương chủ động phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Bình Dương hiện có hơn 50 chung cư, nhà cao tầng hoạt động với hàng chục ngàn cư dân sinh sống. Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, hướng dẫn các quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho cư dân tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn

Bình Dương: Kiểm tra, tập huấn phòng cháy, cứu nạn tại các chung cư

Phòng cháy, chữa cháy là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản nhà nước, nhân dân và góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng này, thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức đợt tuyên truyền, hướng dẫn các quy định PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn đã triển khai nhiều đợt diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phối hợp nhiều lực lượng cấp tỉnh.

tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật về PCCC - CNCH đến người dân sinh sống, làm việc tại khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về PCCC và CNCH, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện, dụng cụ chữa cháy.
Công an tỉnh Bình Dương tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật về PCCC - CNCH đến người dân sinh sống, làm việc tại khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về PCCC và CNCH, kỹ năng thoát nạn, sử dụng phương tiện, dụng cụ chữa cháy. Ảnh: Tâm Trang

Mục đích của các đợt diễn tập này nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, cán bộ, công nhân viên và các cơ quan, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh đối với công tác quan trọng này; nâng cao khả năng quản lý, điều hành và chỉ huy tại chỗ khi xảy ra cháy.

Tại Thủ Dầu Một, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bình Dương đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu người đứng đầu cơ sở, ban quản trị các tòa nhà như: Chung cư TDC Plaza, Chung cư IJC Aroma (phường Hòa Phú), Chung cư Compass One (phường Chánh Nghĩa),... thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH; tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC&CNCH.

Bình Dương chủ động phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng
Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ở các chung cư, nhà cao tầng. Ảnh: Tâm Trang

Đồng thời, Ban quản trị các tòa nhà, đội viên đội PCCC cơ sở và cư dân sinh sống tại các chung cư, nhà cao tầng nói trên đã được thông báo về tình hình cháy, nổ thời gian qua tại các chung cư, nhà cao tầng trên cả nước; đồng thời phân tích những nguyên nhân, những hậu quả do cháy gây ra.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đã kiểm tra, hướng dẫn công tác tổ chức thường trực của lực lượng PCCC cơ sở; kiểm tra, hướng dẫn các điều kiện đảm bảo công tác chữa cháy và CNCH; Kiểm tra, hướng dẫn việc sắp xếp, bố trí xe tại khu vực để xe, đặc biệt là tầng hầm và khu vực sạc pin đối với xe điện; Việc quản lý, sử dụng nguồn nhiệt có thể gây cháy; Kiểm tra, hướng dẫn việc xây dựng và tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của cơ sở; Hướng dẫn công tác tự kiểm tra an toàn PCCC&CNCH tại cơ sở.

Bình Dương chủ động phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng
Thực tập xử lý tình huống cháy tại chung cư. Ảnh: Tâm Trang

Tại Dĩ An, Phòng cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn các quy định PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng.

Để thuận tiện cho việc tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, các đơn vị đã thành lập 3 nhóm zalo chung cư TP Thủ Dầu Một, chung cư TP Thuận An, chung cư TP Dĩ An. Các nhóm thường xuyên chia sẻ các văn bản, quy định phòng cháy, chữa cháy cho cư dân ở chung cư nắm bắt, thực hiện.

Trang bị kiến thức để tự bảo vệ trước “giặc lửa”
Trang bị kiến thức để tự bảo vệ trước “giặc lửa”

Từ đầu tháng 9 đến nay, các đội nghiệp vụ thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cũng đã quyết liệt thực hiện phong trào “Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH gương mẫu vận động gia đình và người thân thực hiện bảo đảm an toàn PCCC&CNCH”.

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, phong trào này nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm của từng CBCS trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH. Chủ động phòng ngừa và sẵn sàng chữa cháy khi sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bình Dương chủ động phòng cháy, chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng
Diễn tập tại tòa nhà G1, ký túc xá khu B, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, thuộc phường Đông Hòa, TP Dĩ An với sự tham gia của hơn 245 sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng PCCC Công an tỉnh và lực lượng PCCC cơ sở. Ảnh: Tâm Trang- L.T.Phương

Để thực hiện hiệu quả phong trào, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị ký cam kết bảo đảm an toàn PCCC với các nội dung trọng tâm, như: Tích cực, chủ động tham gia hưởng ứng phong trào “Toàn dân chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với cháy, nổ và các sự cố, tai nạn” trên địa bàn tỉnh Bình Dương gắn với nhiệm vụ chuyên môn được giao tại đơn vị; Quán triệt, yêu cầu 100% cán bộ, chiến sĩ trong đội phát huy tinh thần chủ động tìm hiểu học tập các kiến thức, kỹ năng thoát nạn, PCCC&CNCH; Trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện cần thiết nhằm bảo đảm công tác chữa cháy và CNCH khi sự cố, cháy, nổ xảy ra; 100% cán bộ, chiến sĩ trong đội bảo đảm tiêu chí “Mỗi gia đình cán bộ, chiến sĩ tự trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ, 1 lối thoát nạn dự phòng…

Để đảm bảo an toàn cho cư dân, thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra 100% các chung cư.

Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện 3 chung cư vi phạm và bị lập biên bản xử phạt hành chính với các hành vi, như: Không duy trì việc bảo vệ chống khói cho nhà, công trình theo quy định của pháp luật; Không tự kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo quy định của pháp luật; Không xây dựng phương án chữa cháy, phương án ứu nạn cứu hộ; Đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng, hoạt động khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về hòng cháy chữa cháy…

Hoàng Lân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xử lý nhiều điểm trông giữ xe trái phép quanh hồ Hoàn Kiếm

Xử lý nhiều điểm trông giữ xe trái phép quanh hồ Hoàn Kiếm

TTTĐ - Chỉ huy Công an phường Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa cho biết, tối 2/12, đơn vị này đã phối hợp với Công an phường Hàng Gai, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT-TT) Công an quận Hoàn Kiếm lập biên bản xử lý nhiều điểm trông xe trái phép. Đồng thời, đơn vị tổ chức phân luồng giao thông quanh tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm phục vụ sự kiện âm nhạc có sự góp mặt của nhiều ca sỹ tên tuổi.
Ngăn chặn vụ giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Ngăn chặn vụ giả danh Công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng

TTTĐ - Công an TP Hà Nội vừa cho biết, ngày 30/11, Công an xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) đã phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Agribank chi nhánh xã Tản Lĩnh kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh Công an gọi điện thoại đe dọa, yêu cầu chuyển tiền để xác minh vì liên quan vụ án ma túy...
Thông tin Viện 105 xét nghiệm kẹo có ma túy là sai sự thật

Thông tin Viện 105 xét nghiệm kẹo có ma túy là sai sự thật

TTTĐ - Mới đây mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ không được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Trước sự việc này, Công an TP Hà Nội khẳng định thông tin này là sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem phiên bản di động