Bình Dương chuẩn bị 15- 20 ngàn giường điều trị bệnh nhân Covid-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 23/7, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó, tỉnh bổ sung các khu điều trị bệnh nhân đáp ứng 5.000 giường và nâng lên 15- 20 ngàn giường để đáp ứng tình hình diễn biến dịch có thể xấu hơn trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chống dịch tại Bình Dương

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho gần 1,8 triệu người

Tại cuộc họp báo, thông tin tỉnh Bình Dương đưa ra cho biết, ca dương tính Covid-19 ngoài cộng đồng đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh vào ngày 31/1/2021. Tính đến 17h00 ngày 22/7 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 đợt dịch, với 5.414 ca mắc Covid-19. Hiện tỉnh có 11 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 với 3.498 người, các ca nhiễm mới đang được điều phối sang các khu điều trị, đã có 360 người đã được điều trị khỏi bệnh xuất viện và 13 người tử vong do Covid-19.

Tỉnh đang triễn khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho gần 1,8 triệu người.

Trước tình hình đó, Bình Dương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, 2 đồng chí Phó Bí thư làm Phó Trưởng ban; thành lập 7 Tiểu ban và 1 Trung tâm Xử lý thông tin và ra mệnh lệnh chỉ huy phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Thường trực Ban chỉ đạo giao ban 2 lần/ngày và thường xuyên phối hợp với Tổ công tác của Bộ Y tế trong việc đề ra các giải pháp phòng chống dịch.

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo siết chặt, quản lý đối với các địa phương đang có các ổ dịch bùng phát, các khu vực phong tỏa có nguy cơ cao và tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh trong 14 ngày theo Chỉ đạo của Thủ tướng, kể từ 00 giờ ngày 19/7/2021 (theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Bình Dương cũng có kế hoạch đảm bảo việc cung ứng và ổn định giá cả các hàng hàng hóa thiết yếu; triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Về công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp: Chỉ cho phép các doanh nghiệp được hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch theo phương châm: “Ba tại chỗ”, " Một cung đường, hai điểm đến”. Đến ngày 22/7/2021, có 3.084 doanh nghiệp đăng ký thực hiện, với gần 369 ngàn lao động đăng lý làm việc.

Bình Dương họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Bình Dương họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Về huy động các nguồn lực tham gia phòng, chống dịch:Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã huy động hỗ trợ từ xã hội với tổng giá trị gần 255 tỷ đồng; trong đó, có gần 122 tỷ tiền mặt và hàng hóa phục vụ phòng chống dịch trị giá khoảng 133 tỷ đồng.

Về năng lực cách ly y tế tập trung, tỉnh hiện có 88 cơ sở, khả năng đáp ứng khỏng 50.000 giường và có thể tiếp tục mở rộng lên 100.000 giường. Trước tình hình ca bệnh và số F1 đang tiếp tục tăng, nhất là tại các công ty, doanh nghiệp, tỉnh đã thực hiện triển khai cách ly F1 ít nguy cơ tại nhà và cách ly ngay tại công ty/nhà máy nếu đủ điều kiện theo quy định.

Về năng lực xét nghiệm, toàn tỉnh hiện có 12 máy RT-PCR, với năng lực xét nghiệm 8.000 mẫu đơn/ngày (tương đương 80.000 mẫu gộp 10/ngày) và đang vận động thực hiện xã hội hóa xét nghiệm với doanh nghiệp có năng lực (Công ty Việt Á) để nâng lên trên 100.000-300.000 mẫu gộp/ngày.

Bình Dương đã thành lập 600 đội lấy mẫu cơ động (tương đương 600 bàn lấy mẫu, mỗi bàn lấy được 300 mẫu/ngày, tối đa 176.000 mẫu/ngày) và đã huy động toàn bộ lực lượng cán bộ y tế, kể cả các cơ sở y tế tư nhân, các trường đào tạo y khoa, sinh viên từ các trường Y khoa do Bộ Y tế chi viện (đã tiếp nhận 3 đoàn với 667 người, 10 đội xét nghiệm của Viện Y học dự phòng Quân đội, 4 chuyên gia của Bộ Y tế) để đảm bảo lấy mẫu nhanh có trọng tâm, trọng điểm để khoanh vùng dập dịch nhanh.

Tỉnh thành lập Tổ điều phối điều tra truy vết, khoanh vùng, quy trình lấy mẫu xét nghiệm nhanh phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo thực hiện xét nghiệm hết số mẫu và trả kết quả trong 24 giờ.

Các đơn vị test nhanh kháng nguyên với năng lực lấy mẫu tối đa 176.000 người/ngày, có thể test nhanh được cho khoảng 88.000 người/ngày (trên thực tế chỉ lấy được khoảng 30.000/người/ngày để sàng lọc cộng đồng tại tất cả các khu vực nguy cơ cao cho hơn 160.000 người).

Về năng lực điều trị, số giường trên địa bàn tỉnh hiện đáp ứng điều trị được khoảng 4.000 người (hiện đang điều trị tập trung cho 2.780 bệnh nhân); trong đó, có 2.440 giường của 9 Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 được thành lập trước đó và 1.500 giường tại Bệnh viện dã chiến được thành lập tại thành phố Thủ Dầu Một, đang xây dựng kế hoạch nâng năng lực điều trị lên 10.000 giường.

Về công tác tiêm phòng, trên cơ sở tiếp nhận nguồn vắc xin do Bộ Y tế phân bổ, tỉnh đã tổ chức tiêm vắc xin trong 4 đợt cho 67.206 người (trong đó: 63.091 người mũi 1, 4.115 người tiêm mũi 2; 15.778 người có phản ứng thông thường (23,5%) thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo tại Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo an toàn. Hiện đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 7 với 21.000 liều do Bộ Y tế phân bổ.

Triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới

Trước tình hình dịch bệnh đã xuất hiện những ca dương tính tại nhiều công ty đan xen với các khu nhà trọ đông công nhân lưu trú và đang diễn biến rất phức tạp; mặc dù đã thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh nhưng với tốc độ lây lan nhanh, mạnh của biến chủng vi rút biến thể mới Delta, nhiều ca bệnh được phát hiện tại cơ sở y tế qua test nhanh tăng lên trong thời gian gần đây, cho thấy nguồn bệnh đã có nhiều trong cộng đồng.

Bệnh viện dã chiến Bình Dương đã đi vào hoạt động, nâng cao năng lực điều trị Covid-19
Bệnh viện dã chiến Bình Dương đã đi vào hoạt động, nâng cao năng lực điều trị Covid-19

Hiện tại, ngành Y tế đang tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng Covid-19 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên kết hợp Realtime-PCR cho 1.8 triệu người dân trên địa tỉnh, trong đó ưu tiên triển khai test nhanh tại các công ty/xí nghiệp và tầm soát bằng phương pháp lấy mẫu gộp cho người dân sinh sống trong các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng. Dự báo trong thời gian tới có thể sẽ phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 mới, lên đến khoảng 15- 20 ngàn người.

Để đảm bảo các năng lực đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch; công tác điều trị bệnh; duy trì sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc, quan điểm chỉ đạo của Trung ương đến các cấp ủy, chính quyền thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện thật nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Người dân vẫn tiếp tục được test Covid-19
Người dân vẫn tiếp tục được test Covid-19

Tỉnh xác định thần tốc hơn nữa trong công tác xét nghiệm diện rộng, điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu, những nơi nào đã xét nghiệm sàng lọc phải khóa chặt, kiểm soát người ra, người vào; Thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh cho người dân, công nhân lao động không quá 12 giờ; Thực hiện chốt chặt, giữ vững và từng bước mở rộng những “vùng xanh” an toàn; tổ chức điều hành lấy mẫu, tăng công suất xét nghiệm… để sớm phát hiện, “bóc” ngay F0 ra khỏi cộng đồng. Qua đó, các lực lượng từng bước dồn dịch vào các điểm nhỏ để tập trung khoanh vùng, dập dịch, làm sạch địa bàn, đưa “vùng đỏ” thành “vùng da cam,” xuống “vùng vàng” và nhanh về vùng xanh trên bản đồ Covid.

Các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đảm bảo nhanh chóng, hiệu quả, giảm thiểu sự phiền hà chi người dân và doanh nghiệp, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; Khảo sát, đầu tư mở rộng thêm các khu cách ly tập trung đảm bảo 50.000 và mở rộng lên 100.000 giường; Bổ sung các khu điều trị bệnh nhân đáp ứng 5.000 giường và nâng lên 15- 20 ngàn giường để đáp ứng tình hình diễn biến dịch có thể xấu hơn trong thời gian tới; Chủ động điều trị F0, cách ly F1 trong phạm vi từng địa phương.

Cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thành việc mua sắm bổ sung các vật tư, thiết bị, test, sinh phẩm…đảm bảo đủ yêu cầu ứng phó khẩn cấp để ngăn chặn dịch bùng phát, đầu tư thêm máy thở phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19; Thực hiện kết nối lưu thông hàng hóa giữa các tỉnh, thành phố, đảm bảo cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, ổn định giá cả các mặt hàng thị trường; Đảm bảo an sinh xã hội, triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả đúng đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và chính sách của Tỉnh.

Toàn tỉnh tập trung nâng cao năng lực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 khi được Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Với dự báo số ca bệnh có thể lên đến 15- 20 ngàn người, tỉnh Bình Dương cần sự chi viện, hỗ trợ của Trung ương để nâng cao năng lực điều trị, xét nghiệm.

Bình Dương: Người dân từ địa bàn có nguy cơ cao sang địa bàn nguy cơ thấp phải cách ly Bình Dương: Người dân từ địa bàn có nguy cơ cao sang địa bàn nguy cơ thấp phải cách ly
Bình Dương: Truy tìm cô gái gây tai nạn rồi bỏ chạy, mặc nạn nhân bất động giữa đường Bình Dương: Truy tìm cô gái gây tai nạn rồi bỏ chạy, mặc nạn nhân bất động giữa đường
Chính thức đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Bình Dương Chính thức đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Bình Dương
Thanh Hậu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Vaccine Vero Cell hiệu lực bảo vệ tới 79%

Vaccine Vero Cell hiệu lực bảo vệ tới 79%

TTTĐ - Vaccine Vero Cell (Sinopharm) đang được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới và là một trong những vaccine nằm trong chương trình Covax Facility của Tổ chức Y tế Thế giới. Với hiệu lực bảo vệ lên đến 79% nếu tiêm đủ 2 mũi, các chuyên gia cho rằng, lợi ích mà vaccine này đem lại lớn hơn những nguy cơ đã biết hoặc có thể xảy ra.
Vaccine Abdala của Cuba có gì đặc biệt?

Vaccine Abdala của Cuba có gì đặc biệt?

TTTĐ - Vaccine phòng Covid-19 Abdala là vaccine do Trung tâm Công nghệ sinh học và kỹ thuật di truyền Cuba (CIGB) sản xuất. Abdala là loại vaccine được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp.
Xem phiên bản di động