Bình Dương: Công ty Biconsi có bất chấp pháp luật để xây dựng không phép?

Bất động sản -

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã tiến hành thanh, kiểm tra trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn, qua đó phát hiện dự án Khu nhà ở Biconsi Reverside (phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên) do Công ty CP Xây dựng Tư vấn đầu tư Bình Dương làm chủ đầu tư đã có vi phạm xây dựng không phép.

binh duong cong ty biconsi co bat chap phap luat de xay dung khong phep

Dự án Biconsi Reverside đến nay cơ bản hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Bài liên quan

Vi phạm về huy động vốn, nhiều dự án bất động sản bị tỉnh Bình Dương phạt nặng

Sở Xây dựng Bình Dương xử phạt 2 đơn vị huy động vốn trái phép

Theo ghi nhận của phóng viên, Công ty CP Xây dựng Tư vấn đầu tư Bình Dương (Công ty Biconsi) có địa chỉ đăng ký tại số 2 đường Trần Văn Ơn, phường Phú Hoà, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Trần Hữu Lợi làm đại diện pháp luật.

Tại dự án Khu nhà ở Biconsi Reverside theo quan sát của phóng viên, dự án đã tiến hành thi công từ nhiều tháng qua. Dự án thi rầm rộ nhưng lại không có rào chắn, không có công bố thông tin dự án, kỹ thuật. Đến nay, dự án đã cơ bản đã hoàn thành các đường nội khu. Điều ngạc nhiên là vừa qua công trình này bị cơ quan chức năng đã phát hiện, lập biên bản và xử phạt sai phạm.

Cụ thể, qua quá trình kiểm tra trên địa bàn cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện dự án Biconsi Reverside tại phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên do Công ty Biconsi làm chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Qua đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính theo số 164/QĐ-XPVPHC về hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng (xây dựng không phép - PV).

Được biết, dự án khu nhà ở Biconsi Reverside tại phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương do Công ty Biconsi làm chủ đầu tư có diện tích 96.197,4m2, được thiết kế với 284 căn nhà phố.

binh duong cong ty biconsi co bat chap phap luat de xay dung khong phep
Tại dự án Biconsi chỉ để một tấm bảng quảng cáo không để thông tin dự án theo quy định

Trường hợp vi phạm của Công ty Biconsi đang tạo tiền lệ cho nhiều công ty, địa phương khác ở Bình Dương vi phạm pháp luật. Cụ thể, Sở Xây dựng Bình Dương vừa công bố công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong xây dựng - trật tự đô thị của quý I/2020 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tổng số cuộc kiểm tra xử lý vi phạm hành chính do Thanh tra Sở ban hành quyết định là 114 trường hợp (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 83 trường hợp). Trong đó, 76 trường hợp xây dựng không phép (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 53 trường hợp); Xây dựng sai phép 7 trường hợp (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 5 trường hợp). Các vi phạm khác 35 trường hợp (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 29 trường hợp).

Với việc phát hiện hàng loạt vi phạm, Sở Xây dựng đã phạt và thu nộp về ngân sách tổng số tiền là 5.652.500.000 đồng (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 4.387.500.000 đồng). Tổ chức, cá nhân vi phạm đã nộp phạt với số tiền 4.917.500.000 đồng (so với cùng kỳ năm 2019 tăng 4.027.500.000 đồng).

Ngoài ra, Sở Xây dựng thống kê, ngoài các trường hợp Sở kiểm tra phát hiện thì trong quý I có tổng số cuộc phối hợp kiểm tra của các tổ thanh tra xây dựng với UBND huyện, thị xã, thành phố là 566 công trình, trong đó phát hiện xây dựng không phép có 50 trường hợp; Xây dựng sai phép 20 trường hợp; Các vi phạm khác có 9 trường hợp.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, việc xây dựng trái phép, không phép ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế bởi có thể bị phá vỡ quy hoạch. Nguy hiểm hơn trong vấn đề phân lô tách thửa, mua bán, lừa đảo, tranh chấp, pháp lý kéo dài… sẽ gây "lũng đoạn" kinh tế, an ninh trật tự của địa phương và quyền lợi của khách hàng.

Việc chủ đầu tư Biconsi xây dựng rầm rộ khi chưa có giấy phép xây dựng đang tạo ra những tiền lệ cho các chủ đầu tư khác tại địa phương. Tỉnh Bình Dương cần mạnh tay xử nghiêm các trường hợp trên tránh những ảnh hưởng đến kinh tế, an ninh, xã hội sau này...

VĂN QUÂN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tap doan hung thinh tiep suc da nang va quang nam chong dich covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp sức Đà Nẵng và Quảng Nam chống dịch Covid-19

TTTĐ - Chiều ngày 6/8, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ủng hộ kinh phí cùng nhiều nhu yếu phẩm, vật dụng y tế cho TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, tổng giá trị là 5 tỷ đồng. Điều này nhằm tiếp sức cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Đây là hoạt động nằm trong chương trình 20 tỷ đồng (đợt 2) ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của tập đoàn.

Tin khác

[Xem thêm]
cu dan imperia smart city huong loi gi khi song gan cong vien ho dieu hoa

Cư dân Imperia Smart City hưởng lợi gì khi sống gần công viên hồ điều hòa?

TTTĐ - Trong tiêu chí chọn nhà đẹp, theo quan niệm dân gian luôn ưu ái những ngôi nhà ở phía trước có mặt nước lớn tức có thủy khí sẽ mở ra vận thế tốt, tạo nên một cuộc sống an lành, thoải mái, sự nghiệp thăng hoa, phát đạt. Imperia Smart City được xem là dự án tiêu biểu có được yếu tố “vàng” này, giúp chủ nhân đạt được phong thủy vượng khí.
nua dau nam 2020 novaland tang truong the nao

Nửa đầu năm 2020, Novaland tăng trưởng thế nào?

TTTĐ - Kết quả báo cáo tài chính trong 6 tháng đầu năm 2020 của Novaland cho thấy sự tăng trưởng ổn định của tập đoàn này. Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, hoạt động chuyển nhượng dự án đạt 4.361 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.487 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.177 tỷ đồng, tăng lần lượt 12% và 48%. Cổ phiếu của Tập đoàn Novaland tiếp tục lọt rổ chỉ số phát triển bền vững (VNSI) trong kỳ soát xét mới đây vào tháng 7/2020.
Xem phiên bản di động