Bình Dương đã chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kì 2020-2025

Đại hội Đảng -

TTTĐ - Từ ngày 13-16/10 tới, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tiến hành tổ chức. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy về những vấn đề xung quanh sự kiện trọng đại này.

Đề án vùng đổi mới sáng tạo đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển vượt bậc của Bình Dương
Đồng chí Nguyễn Hoàng Thao tin tưởng Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kì 2020-2025 sẽ thành công tốt đẹp
Đồng chí Nguyễn Hoàng Thao tin tưởng Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kì 2020-2025 sẽ thành công tốt đẹp

Nhiệm kì qua Bình Dương đã vươn lên mạnh mẽ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng bền vững. Để đạt được thành quả như vậy, tỉnh đã có những giải pháp như thế nào?

- Trong nhiều nhiệm kỳ trước và đặc biệt nhiệm kỳ vừa qua (2015-2020), sở dĩ tỉnh đã làm tốt công tác thu hút đầu tư nước ngoài vì chúng tôi đã đúc kết và rút được một số bài học, kinh nghiệm quan trọng.

Vấn đề thứ nhất là chúng tôi đã thấm nhuần rất sâu sắc đường lối phát triển của tỉnh, không chỉ có giá trị truyền thống lịch sử mà còn có giá trị đương đại của các vị lãnh đạo tỉnh Sông Bé xưa, tỉnh Bình Dương qua các thời kì; đó là “trải thảm đỏ mời gọi đầu tư, trải chiếu hoa thu hút nhân tài”. Chính vì thấm nhuần điều đó nên thế hệ chúng tôi và các thế hệ nối tiếp luôn luôn trân trọng và sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa. Vì thế, chúng tôi đã rất cố gắng để mang lại những kết quả tốt như trước đây, cũng như hôm nay và tương lai về sau.

Bình Dương đã chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kì 2020-2025
Bình Dương luôn "trải thảm đỏ thu hút đầu tư, trải chiếu hoa thu hút nhân tài"

Vấn đề thứ hai là nền hành chính của tỉnh Bình Dương với văn hóa gần gũi, thân thiện, thông thoáng. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các Hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để họ hiểu chúng ta trong mối quan hệ đối tác cùng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; để Bình Dương cùng các nhà đầu tư quốc tế đồng hành cùng một hướng, vừa giúp Bình Dương phát triển vừa mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, gặt hái nhiều kết quả kinh doanh tốt khi đến Bình Dương.

Vấn đề thứ ba, Bình Dương luôn có sự chuẩn bị trước, chuẩn bị cơ sở hạ tầng, cụm công nghiệp và khu công nghiệp để nhà đầu tư hướng đến và lựa chọn.

Vấn đề thứ tư cũng mang tầm quan trọng không kém đó là hệ thống chính trị của tỉnh nhà luôn luôn ổn định, đặc biệt mang lại sự ổn định về tư tưởng để mọi nhà đầu tư yên tâm đến đầu tư và sản xuất, kinh doanh.

Từ tất cả những điều đó, chúng tôi thấy rằng Bình Dương luôn là niềm tin và sẽ là niềm tin để các nhà đầu tư yên tâm đến Bình Dương đầu tư và phát triển.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Thao (đứng giữa) trong Lễ khánh thành Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng
Đồng chí Nguyễn Hoàng Thao (đứng giữa) trong Lễ khánh thành Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương về phương án trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kì 2020-2025; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá nhiệm kì vừa qua là nhiệm kì thành công của Đảng bộ tỉnh Bình Dương đồng thời đánh giá cao khát vọng xây dựng Bình Dương thành khu đô thị thông minh, văn minh, hiện đại trong giai đoạn mới. Để đáp ứng được kì vọng và tin tưởng đó, Đảng bộ và chính quyền Bình Dương xác định nhiệm vụ nào trong văn kiện là nhiệm vụ trình Đại hội Đảng bộ tỉnh và trong những nhiệm vụ đó thì nhiệm vụ nào là ưu tiên hàng đầu của tỉnh trong giai đoạn hiện nay?

- Sau khi Bộ Chính trị thông qua văn kiện và phương án nhân sự của nhiệm kỳ tới 2020-2025, trên cơ sở tỉnh đã chuẩn bị và sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chúng tôi đã đưa ra 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có 4 chương trình đột phá. Những vấn đề này đã thể hiện Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển ổn định trong thời gian tới vừa nêu cao khát vọng của Bình Dương trong tương lai xa hơn, đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045. Có thể tập trung một số vấn đề sau:

Thứ nhất là ưu tiên đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong tỉnh cũng như thu hút nguồn nhân lực ngoài tỉnh và nhân lực quốc tế. Khi có nguồn lực tốt, dồi dào, đáp ứng sự phát triển của khoa học công nghệ, công nghệ 4.0 thì Bình Dương mới đảm bảo vấn đề phát triển một cách bền vững.

Thứ hai là phát triển công nghiệp một cách cân bằng. Phát triển công nghiệp gắn với phát triển khoa học công nghệ, gắn với phát triển về tài chính và ngân hàng thương mại điện tử.

Vấn đề thứ ba là tiếp tục xây dựng, hoàn thiện, điều chỉnh và mở rộng hệ thống giao thông đô thị và giao thông liên kết trong nội bộ tỉnh cũng như giao thông liên kết vùng để giúp vận chuyển logistic, hàng hóa được thông thương cũng như các nhà đầu tư đến sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn.

Bình Dương hiện đại và sáng tạo
Bình Dương hiện đại và sáng tạo

Vấn đề thứ tư là phải xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo. Đây là vấn đề hết sức quan trọng. Chúng tôi sẽ tập trung vào cải cách hành chính, cải tiến phương pháp, lề lối làm việc. Đặc biệt là con người phải năng động sáng tạo, phù hợp yêu cầu đặt ra của thực tiễn. Có như thế thì mới bắt nhịp được với tình hình mới, với sự phát triển toàn cầu, trong cả nước cũng như địa bàn tỉnh Bình Dương.

Vấn đề cuối cùng là đảm bảo được cơ sở hạ tầng giống như các nhiệm kì trước đã làm. Bình Dương phải luôn là điểm đón trước các cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp cũng như đảm bảo an ninh chính trị ổn định cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm đến với Bình Dương.

Đến giờ, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Bình Dương nhiệm kì 2020-2025 đã được triển khai như thế nào, thưa ông?

- Đối với tỉnh Bình Dương, hiện nay Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đã tổ chức xong, kết quả thành công tốt đẹp. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng văn kiện, phương án nhân sự, các vấn đề việc tổ chức, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khai mạc vào ngày 13/10 và tôi nghĩ rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương dự kiến diễn ra từ ngày 13-16/10 Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương dự kiến diễn ra từ ngày 13-16/10
Ngành Giao thông vận tải Bình Dương: Luôn nỗ lực để đáp ứng nhu cầu xây dựng thành phố thông minh Ngành Giao thông vận tải Bình Dương: Luôn nỗ lực để đáp ứng nhu cầu xây dựng thành phố thông minh
Bình Dương tập trung các nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp Bình Dương tập trung các nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp
Bình Dương đề ra nhiều giải pháp “vàng” đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2020 Bình Dương đề ra nhiều giải pháp “vàng” đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2020
Thanh Hậu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Công bố 4 dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng để lấy ý kiến nhân dân

Công bố 4 dự thảo văn kiện quan trọng trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng để lấy ý kiến nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại Đại hội Đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn các dự thảo văn kiện:
Tin khác
[Xem thêm]
Từng bước giải quyết hiệu quả những vụ việc phức tạp, củng cố, xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh

Từng bước giải quyết hiệu quả những vụ việc phức tạp, củng cố, xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh

TTTĐ - Qua 3 năm thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy, TP Hà Nội đã củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nhiều tổ chức cơ sở Đảng, từng bước giải quyết có hiệu quả những vụ việc phức tạp, nổi cộm, nhạy cảm; Từ đó tăng niềm tin của cán bộ, đảng viên và người dân đối với vai trò lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp.
Xem phiên bản di động