Thứ ba 24/05/2022 13:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bình Dương kịp thời tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Vừa qua, tại hội nghị gặp gỡ các hiệp hội doanh nghiệp (DN), ngành hàng năm 2021, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định lãnh đạo tỉnh tiếp tục lắng nghe ý kiến, đề xuất của các hiệp hội ngành hàng, DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bình Dương: Tiếp tục tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho tất cả người dân quay lại làm việc

Tiếp tục tin tưởng về triển vọng phát triển kinh tế - xã hội

Tại hội nghị này, cộng đồng DN tiếp tục tin tưởng về triển vọng về phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Theo ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, với việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, đến nay công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, phục hồi hầu hết các hoạt động của đời sống xã hội, sản xuất, kinh doanh.

Kết thúc năm 2021, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 2,62%, GRDP bình quân đầu người đạt 152,25 triệu đồng; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,5% so với năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 3,4%; Kim ngạch xuất khẩu ước tăng 13,5%; nhập khẩu tăng 14,7%, thặng dư thương mại của tỉnh đạt 6,8 tỷ đô la Mỹ… Những kết quả đạt được là sự tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến sự đóng góp của cộng đồng DN, các hiệp hội ngành hàng trên địa bàn tỉnh.

 Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh của DN trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ các hiệp hội ngành hàng năm 2021
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm, nắm tình hình sản xuất, kinh doanh của DN trong khuôn khổ chương trình gặp gỡ các hiệp hội ngành hàng năm 2021

Cộng đồng DN, hiệp hội ngành hàng đặc biệt đánh giá cao sự điều hành chủ động, linh hoạt của tỉnh trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19. Ông Trần Thành Trọng, Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện tỉnh, cho rằng Bình Dương đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN hoạt động trở lại, giao quyền tự chủ và nâng cao trách nhiệm của DN trong công tác phòng, chống dịch là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Thực tế đã chứng minh đến nay, các DN được tự xây dựng phương án hoạt động kèm phương án phòng, chống dịch thực sự hiệu quả với sự hỗ trợ của các đơn vị, địa phương. Trong trạng thái “bình thường mới”, DN vẫn duy trì hoạt động ngay cả khi xuất hiện ca nhiễm (F0) nếu có phương án, kế hoạch xử trí F0 phù hợp, bảo đảm an toàn cho người lao động.

Để dịch bệnh không bùng phát trở lại, bà Phan Lê Diễm Trang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Bình Dương, cho rằng các ngành đông lao động hiện rất lo khi tình trạng nhiễm bệnh tại công ty. Các DN cũng mong muốn tỉnh triển khai tiêm vắc xin mũi 3 ngừa Covid-19 cho công nhân lao động để họ yên tâm làm việc.

Cùng với việc tiêm vắc xin, bà Trang kiến nghị tỉnh chú trọng tạo điều kiện ở, sinh hoạt cho công nhân, người lao động, về lâu dài cần xây dựng thêm nhiều khu ký túc xá, nhà ở xã hội để người lao động an cư lạc nghiệp, yên tâm gắn bó với Bình Dương.

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương đề xuất việc thành lập các cụm công nghiệp chuyên ngành nhằm tạo điều kiện để DN ngành gỗ hoạt động thuận lợi, nắm bắt xu thế phát triển thị trường.

Trong khi đó, ông Trần Thành Trọng, mong muốn tỉnh hỗ trợ các DN trong nước kết nối với các DN đầu tư nước ngoài (FDI) để phát triển bền vững chuỗi cung ứng, hạn chế đứt gãy nhất là trước ảnh hưởng của dịch bệnh đồng thời nâng mức hỗ trợ để khuyến khích DN đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất và chất lượng.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN phục hồi sản xuất

Trước những đề xuất của DN, ông Phạm Văn Chánh, Ủy viên Thường vụ Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định tỉnh quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Đến nay, chủ trương tiêm mũi 3 ngừa COVID-19 cho công nhân đã có và sẽ tiến hành trong thời gian sớm nhất.

Bình Dương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN phục hồi sản xuất, phát triển bền vững. HĐND tỉnh sẽ làm việc với các địa phương về việc bố trí quỹ đất sạch phát triển các khu công nghiệp chuyên ngành, hỗ trợ DN trong nước kết nối với DN FDI cùng phát triển.

Bình Dương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN phục hồi sản xuất
Bình Dương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để DN phục hồi sản xuất

Tại hội nghị, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết năm 2022 Bình Dương tiếp tục ưu tiên cho phòng, chống dịch, khẩn trương phục hồi và phấn đấu giữ vững tốc độ tăng trưởng.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực với hình thức đa dạng, nhất là các dự án giao thông quan trọng; Triển khai kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, rà soát, nâng cấp lại các khu nhà trọ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và điều kiện ở, sinh hoạt cho công nhân, người lao động.

Tất cả hướng đến mục tiêu đưa cộng đồng DN Bình Dương vượt qua mọi trở ngại, phục hồi mạnh mẽ và phát triển bền vững.

Ông Võ Văn Minh nhấn mạnh: Các DN, hiệp hội ngành hàng đã thấu hiểu, chia sẻ và “đồng cam cộng khổ” cùng chính quyền, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Chính sự nỗ lực của các DN, hiệp hội đã góp phần cùng tỉnh bảo đảm “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong giai đoạn mới, các DN cần chủ động kết nối với chính quyền, các cấp, các ngành để đề xuất những giải pháp hỗ trợ phát triển.

Bình Dương tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc với các tỉnh, thành phía Nam Bình Dương tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa Hàn Quốc với các tỉnh, thành phía Nam
Becamex IDC hợp tác với CapitaLand phát triển Thành phố Mới Bình Dương Becamex IDC hợp tác với CapitaLand phát triển Thành phố Mới Bình Dương
Bình Dương tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa Ấn Độ với các tỉnh, thành phía Nam Bình Dương tổ chức tọa đàm xúc tiến đầu tư giữa Ấn Độ với các tỉnh, thành phía Nam
Kiều Liên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cử tri và Nhân dân Hà Nội phấn khởi, tin tưởng vào những quyết sách kịp thời

Cử tri và Nhân dân Hà Nội phấn khởi, tin tưởng vào những quyết sách kịp thời

TTTĐ - Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Nhân dân cả nước và cử tri Hà Nội nói riêng đã gửi gắm nhiều kỳ vọng, mong muốn Quốc hội có nhiều quyết sách đúng và trúng, giúp người dân và doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do đại dịch COVID -19, nâng cao chất lượng công tác lập pháp, đưa đất nước ngày càng phát triển.
TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TP Hồ Chí Minh xác nhận cho hơn 21 nghìn lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà

TTTĐ - Ngày 23/5, Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, sau gần 1 tháng triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã xác nhận cho 21.116 lao động thuộc 1.855 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.
“Sinh con, sinh cha” chia sẻ về chủ đề sức khỏe, hành vi, trí tuệ của trẻ 0 – 6 tuổi với hàng trăm gia đình tại Bình Định

“Sinh con, sinh cha” chia sẻ về chủ đề sức khỏe, hành vi, trí tuệ của trẻ 0 – 6 tuổi với hàng trăm gia đình tại Bình Định

TTTĐ - Ngày 23/5, Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (Generali Việt Nam) phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) và Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Bình Định triển khai chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, sinh cha” mang lại lợi ích cho hơn 500 phụ huynh, trẻ em, cán bộ, giáo viên trường mầm non Quy Nhơn, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Tin khác
[Xem thêm]
Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

Toyota Việt Nam chung tay vì một SEA Games xanh

TTTĐ - Với mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền cộng đồng về những vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới các quốc gia trong Đông Nam Á và quốc tế, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam đồng hành triển khai các hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình SEA Games xanh, được phát động bởi Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Thể dục Thể thao.
Hà Nội gặt hái thành công “kép” sau SEA Games 31

Hà Nội gặt hái thành công “kép” sau SEA Games 31

TTTĐ - Với vai trò là địa phương chính tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc và 18 môn thi đấu, thành phố Hà Nội không chỉ đạt được thành công về mặt tổ chức mà còn thúc đẩy kinh tế Thủ đô, quảng bá hình ảnh Hà Nội văn minh và mến khách.
Hãy là những cổ động viên văn minh...

Hãy là những cổ động viên văn minh...

TTTĐ - Sau chiến thắng của U23 Việt Nam sau trận chung kết bóng đá SEA Games 31, hàng trăm nghìn người dân cả nước khoác lên mình lá cờ đỏ đi cổ động. Tuy nhiên, ăn mừng cũng phải đặt an toàn của bản thân và giữ hình ảnh đẹp của quốc gia lên hàng đầu.
Xem phiên bản di động