Bình Dương lần thứ 3 liên tiếp được ICF vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Việc Bình Dương lần thứ 3 vinh dự được xướng tên trong danh sách của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) khẳng định hướng phát triển thành phố thông minh là đúng đắn, hiệu quả, phù hợp xu thế của thế giới; Nâng tầm vị thế của tỉnh; tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài...

Bình Dương: Công bố, trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về công tác cán bộ

Trong khuôn khổ Hội thảo Smart21 của ICF diễn ra từ ngày 22-24/2/2021 (theo giờ nơi tổ chức) do thành phố Maple Ridge và thị trấn Langley, British Columbia, Canada phối hợp tổ chức được kết nối trực tuyến đến trụ sở chính của ICF tại thành phố New York, Mỹ và các thành phố khác trên thế giới, rạng sáng 25/2 (giờ Việt Nam), Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh (TPTM) tiêu biểu trên thế giới.

Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong danh sách này, khẳng định hướng phát triển TPTM Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu hướng thế giới.

Bình Dương là địa phương đầu tiên tại Việt Nam trở thành thành viên của ICF vào năm 2018, mở ra cơ hội thiết lập quan hệ quốc tế mạnh mẽ hơn với cộng đồng thông minh toàn cầu nhằm mục đích trao đổi thông tin, kinh nghiệm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến làm việc.

Đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Bình Dương (thứ hai từ trái qua) trao quà lưu niệm cho ông Scott Wang, Phó chủ tịch WTCA tại lễ công bố WTC BDNC
Đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Bình Dương (thứ hai từ trái qua) trao quà lưu niệm cho ông Scott Wang, Phó Chủ tịch WTCA tại lễ công bố WTC BDNC

Với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Eindhoven (Hà Lan), hợp tác với Brainport Group (Hà Lan) và Tổng Công ty Becamex IDC cũng như nhiều đơn vị khác, nhiều hội thảo và chuyến thăm thực địa đã được tổ chức, nhiều ý kiến được thu thập từ các chuyên gia. Cuối năm 2016, tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đề án TPTM Bình Dương với hạt nhân là thành phố mới Bình Dương. Sau 4 năm triển khai thực hiện, Đề án TPTM Bình Dương đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Việc lựa chọn khu vực, thành phố đạt Smart21 năm 2021 bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2020, dựa trên các tiêu chí khắt khe của ICF liên quan đến sự thịnh vượng đồng đều về kinh tế, xã hội và sự phong phú về văn hóa, cùng nhau tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ và kiên cường.

Vùng thông minh Bình Dương được gia nhập ICF và 3 năm liên tiếp được bình chọn Smart 21 có ý nghĩa rất to lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế xã hội, của tỉnh như: Khẳng định hướng phát triển thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu; Nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới trên trường quốc tế; Mở ra cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 thành phố thông minh thịnh vượng khắp thế giới của ICF; Tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức, là nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai...

Với chủ trương thu hút đầu tư nhất quán, xuyên suốt hơn 20 năm qua nhưng luôn được bổ sung, đổi mới, sáng tạo, Bình Dương đã triển khai thực hiện có hiệu quả chiến lược thu hút FDI thế hệ mới. Trong đó, chú ý ưu tiên những ngành nghề, dự án có công nghệ tiên tiến, có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao; Quản trị hiện đại, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; Hạn chế tối đa các dự án thâm dụng lao động, sử dụng nhiều nguyên liệu nhập khẩu, tiêu hao nhiều năng lượng, tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường…

Nhờ những chủ trương, định hướng đúng đắn, cách làm sáng tạo, linh hoạt; công tác thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương đã thu được kết quả khá ấn tượng.

Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh đã có trên 48.000 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký đạt 450.000 tỷ đồng và gần 4.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 35 tỷ 400 triệu đô la Mỹ.

Đặc biệt, ngày càng có nhiều tập đoàn, công ty xuyên quốc gia có nguồn tài chính lớn và công nghệ hiện đại đến đầu tư vào Bình Dương.

Webinar thu hút đầu tư giữa tỉnh Bình Dương và Emilia Rogmana
Webinar thu hút đầu tư giữa tỉnh Bình Dương và Emilia Rogmana

Bước sang năm 2021, Chính quyền tỉnh Bình Dương nhanh chóng thích nghi với đại dịch Covid-19, thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi qua phương thức xúc tiến thương mại online, ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ trong thu hút đầu tư.

Thậm chí có những nhà đầu tư nước ngoài trong tình hình dịch bệnh vẫn đến Bình Dương, chấp nhận yêu cầu cách ly y tế theo quy định để tìm hiểu, quyết định đầu tư tại các khu công nghiệp của Bình Dương.

Đây là những minh chứng quan trọng cho sự năng động, sáng tạo của Lãnh đạo Tỉnh, Becamex IDC, VSIP và các liên doanh trong nổ lực kêu gọi nhà đầu tư thông qua các hội thảo, sự kiện… cả online và offline. Như vậy, Bình Dương một lần nữa khẳng định mình trong danh sách 21 vùng thông minh của thế giới trước những thách thức lớn mà hầu hết các quốc gia phải đối mặt trong năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu.

Trong năm qua, Bình Dương đẩy mạnh xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn mới là Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương, đề án là một giải pháp liên ngành, nhiều lớp, có liên quan và tác động đến nhiều khía cạnh của đời sống xã hội, từ quy hoạch đô thị, đến xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế cân bằng, chuyển đổi số và công nghiệp 4.0 đến phát triển nguồn nhân lực.

Nội dung của đề án được đúc kết từ thực tiễn, thông qua quá trình phát triển và xây dựng các dự án tại Trung tâm Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - thành phố mới Bình Dương. Bên cạnh những công trình, dự án hiện hữu, nổi bật là việc quy hoạch giao thông đô thị ứng dụng mô hình TOD - Xây dựng chuỗi đô thị dọc theo tuyến giao thông công cộng, tỉnh Bình Dương đã chú trọng rất sâu vấn đề quy hoạch thành phố gắn liền với hệ thống giao thông công cộng, tính toán đến dư địa phát triển trong tương lai.

Nhờ vậy, Thành phố mới Bình Dương sẽ là một điểm trung tâm để kết nối các phân khu trong Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, cũng như kết nối với các tỉnh thành trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Nơi đây đang đề xuất thực hiện các dự án bus nhanh BRT gắn liền với ga Suối Tiên trong hệ thống Metro của TP Hồ Chí Minh, các dự án cải tạo cảnh quan đường Mỹ Phước - Tân Vạn - Bàu Bàng, mở rộng quốc lộ 13; Ngoài ra hệ thống quy hoạch đô thị gắn liền với hệ thống giao thông công cộng theo mô hình TOD là những dự án nòng cốt phục vụ kết nối trong nội vùng, cũng như ra ngoài các tỉnh bạn.

Trung tâm triển lãm WTC Expo đang trong giai đoạn hoàn thiện để đưa vào sử dụng
Trung tâm triển lãm WTC Expo đang trong giai đoạn hoàn thiện để đưa vào sử dụng

Đặc biệt tỉnh Bình Dương đã khởi động Khu phức hợp trong lòng Thành phố mới, tạo một điểm nhấn về dịch vụ thương mại, chính thức được gia nhập vào Hiệp hội các Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Centers Association).

Đây sẽ là những bước ngoặt quan trọng để dịch vụ tại Bình Dương bước lên những nấc thang mới. Dự án Trung tâm thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) đã khẳng định được vị trí, vai trò và tầm ảnh hưởng của mình đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương.

“Siêu” dự án với tầm nhìn “Trí thức - kết nối - sáng tạo”, sẽ là đòn bẩy để Bình Dương hội nhập và phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy dịch vụ thương mại chất lượng cao và giao thương quốc tế. Trong quý IV/2020, Trung tâm triển lãm quốc tế với tên gọi là WTC EXPO đã được tiến hành xây dựng.

Theo kế hoạch đề ra, công trình này sẽ hoàn thành trong tháng 2-2021 và trở thành một khu vực triển lãm được quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế trên diện tích 22.000m2. Từ năm 2021, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước về các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh Bình Dương, cũng như của khu vực sẽ được tổ chức tại đây.

Cùng với hàng chục các dự án liên quan đến Vùng Đổi mới Sáng tạo - giai đoạn tiếp nối của thành phố thông minh Bình Dương được đề xuất và triển khai bởi các đơn vị, thống nhất dưới sự lãnh đạo của tỉnh, kinh tế xã hội Bình Dương đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước tạo nền tảng cho tỉnh bước sang một thời kỳ mới, hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón những cơ hội mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4...

Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo khẩn đến cộng đồng Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo khẩn đến cộng đồng
Điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương Điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương
Bình Dương: Tạm dừng các hoạt động không cần thiết trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương: Tạm dừng các hoạt động không cần thiết trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một
Thanh Hậu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Triển khai dịch vụ mua vàng miếng SJC tại SeABank

Triển khai dịch vụ mua vàng miếng SJC tại SeABank

TTTĐ - Từ ngày 19/4, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại 5 điểm giao dịch của Ngân hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, khách hàng có nhiều giao dịch mua vàng nhất tại SeABank sẽ có cơ hội nhận được quà tặng lên đến 3 chỉ vàng.
Báo khoa học quốc tế: VinFuture tôn vinh khoa học mang lại giá trị mới cho nhân loại

Báo khoa học quốc tế: VinFuture tôn vinh khoa học mang lại giá trị mới cho nhân loại

TTTĐ - Tạp chí Nature Journal - được mệnh danh là cuốn “kinh thánh” của giới khoa học quốc tế - vừa có bài viết nhận định về giải thưởng VinFuture của Việt Nam nhằm kêu gọi các nhà khoa học trên toàn thế giới cùng tham gia đăng ký đề cử. Tờ Nature Journal cũng ghi nhận mục tiêu cao cả của VinFuture khi hướng tới tôn vinh giá trị của những nghiên cứu góp phần thay đổi thế giới.
Mở quà mừng đại lễ cùng HD SAISON

Mở quà mừng đại lễ cùng HD SAISON

TTTĐ - Từ nay đến ngày 15/5/2021, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) triển khai chương trình khuyến mại “Chào mừng đại lễ - Vay dễ trúng quà” dành cho khách hàng khi vay trả góp tại 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc.
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 PV GAS

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 PV GAS

TTTĐ - Ngày 16/4, tại TP HCM, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 để tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch năm 2020, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2021 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
Tin khác
[Xem thêm]
Tiệc tri ân ấm áp tại Metro Star

Tiệc tri ân ấm áp tại Metro Star

TTTĐ - Bữa tiệc diễn ra trong không khí vui vẻ và đầy ấm áp đã được tổ chức vào sáng ngày 17/4/2021. Chương trình được Metro Star tổ chức nhằm tri ân sự đồng hành của các đại lý qua 3 mùa Covid.
Xem phiên bản di động