×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bình Dương: Mạnh tay xử lý việc phân lô bán nền trái phép

Bất động sản | Thứ hai, 26/11/2018 12:00 (GMT+7)
Bình Dương: Mạnh tay xử lý việc phân lô bán nền trái phép

Việc phân lô bán nền tại tỉnh Bình Dương sẽ bị xử lý nghiêm.

TTTĐ- Tách một thửa đất thành nhiều nền rồi bán cho nhiều người khi chưa đủ điều kiện, sau đó cùng thửa đất trên nhưng đối tượng lại tiếp tục bán cho người khác thu lợi bất chính hơn 9 tỷ đồng, Giám đốc một công ty bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bài liên quan

“Cái tát” với các đối tượng phân lô bán nền “chui”…

Liên quan đến việc một khu đất được phân lô bán cho nhiều người trên địa bàn tỉnh Bình Dương, ngày 23/11 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 04 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam gồm: Trần Quốc Luật (SN 1975, ngụ Gò Vấp, TP HCM), Nguyễn Ngọc Hòa (SN 1981, ngụ TX Thuận An, tỉnh Bình Dương), Nguyễn Văn Thọ (SN 1953, ngụ TP HCM) và Nguyễn Thị Kim Ngoan (SN 1957, ngụ tỉnh Nam Định).

Thông tin về các đối tượng phân lô bán nền bị khởi tố.

Thông tin về các đối tượng phân lô bán nền bị khởi tố.

Theo hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2011, Trần Quốc Luật thành lập Công ty CP Đầu tư BĐS Đất Thủ và Công ty TNHH Đầu tư phát triển Trần Quốc Luật có địa chỉ tại khu phố 1, phường An Phú, TX Thuận An, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Sau khi thành lập công ty, Luật đã tiến hành nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất trên địa bàn phường An Phú và Bình Hòa (TX Thuận An, tỉnh Bình Dương) nhưng không đứng tên mà nhờ người nhà đứng tên giúp. 

Sau khi gom được đất, Luật đã tự ý thực hiện san ủi mặt bằng, làm đường nội bộ và tiến hành phân lô bán nền cho 69 người dân trên 5 thửa đất số 1256, 1257, 1258, 1260, 1334 với tổng diện tích hơn 7.000m2 dù không lập phương án đầu tư.

Cũng trong năm 2011, Luật và Thọ, Ngoan kí hợp đồng công chứng bán các thửa đất 1256, 1257, 1258 và 1334 cho ông Nguyễn Đình Hào. Sau đó, ông Hào đã làm thủ tục sang tên 4 thửa đất này đứng tên mình.

Mặc dù đã bán đất cho ông Hào và biết ông Hào đã làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Luật và các đối tượng vẫn tiếp tục kí các hợp đồng đặt cọc viết tay bán 23 lô đất cho người dân khác thu lợi bất chính hơn 9 tỉ đồng.

Với hành vi trên, ngày 23/11, Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 đối tượng Luật và Hòa. Riêng 2 đối tượng Thọ và Ngoan được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để tiếp tục điều tra làm rõ.

Xử lý nghiêm việc phân lô bán nền không đúng quy định

Theo tìm hiểu, vào ngày 28/8/2018, UBND tỉnh Bình Dương đã có Báo cáo số 200/BC-UBND ngày 28/8/2018 về “Kết quả thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh của Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh”.

Tại Báo cáo số 200/BC-UBND, UBND tỉnh Bình Dương còn chỉ ra tình trạng nhức nhối “nạn” phân lô bán nền tự phát trái quy định pháp luật. Đồng thời, việc phân lô bán nền này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quy hoạch sử dụng đất chung của tỉnh.

Báo cáo về việc chấn chỉnh việc phân lô bán nền của UBND tỉnh Bình Dương.

Báo cáo về việc chấn chỉnh việc phân lô bán nền của UBND tỉnh Bình Dương.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành hàng loạt văn bản về việc xử lý liên quan đến phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ngày 28/6/2017, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 2697/UBND- KTN về việc xử lý các vấn đề liên quan tới phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh. Tới ngày 10/11/2017, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục ban hành văn bản số 5111/UBND-KTN, về việc chấn chỉnh các trường hợp phân lô, bán nền trái quy định trên địa bàn.

Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương đã ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố triển khai và báo cáo kết quả xử lý.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh Bình Dương cũng chủ động thành lập Đoàn thanh tra trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An, thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, huyện Bàu Bàng.

“Kết quả thanh tra phát hiện nhiều sai phạm, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Bình Dương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xử lý việc phân lô, bán nền và kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với 21 tập thể và 20 cá nhân”, Báo cáo số 200/BC-UBND nêu rõ.

Báo cáo số 200/BC-UBND cũng nêu, nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phân lô, bán nền trái phép trong thời gian tới, UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm vấn đề phân lô bán nền trên địa bàn.

“Chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc và UBND cấp xã phải quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm, dứt khoát ngay từ đầu, không để việc tự ý phân lô, bán nền xây dựng trái phép tiếp tục xảy ra. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu phân lô, bán nền phải kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý; rà soát các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm lợi bất chính từ việc phân lô, bán nền thì chuyển hồ sơ cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật”, báo cáo của UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ.

Minh Tuấn
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.