Bình Dương: Người dân từ địa bàn có nguy cơ cao sang địa bàn nguy cơ thấp phải cách ly

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - UBND tỉnh Bình Dương vừa có Công văn số 3392 về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó tỉnh chia các địa phương theo mức độ nguy cơ, ảnh hưởng để tạo điều kiện kiểm soát dịch trong tình hình mới được tốt hơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra công tác chống dịch tại Bình Dương Chính thức đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến Bình Dương Tỉnh Bình Dương chuẩn bị mọi phương án chống dịch Bệnh viện dã chiến quy mô 1.500 giường chuẩn bị hoạt động

Theo đó, các địa bàn có mức nguy cơ rất cao gồm: TP Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên; Các địa bàn có mức nguy cơ gồm: Huyện Bàu Bàng, thị xã Bến Cát; Địa bàn có mức bình thường mới gồm: Huyện Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên.

Bình Dương: Người dân từ địa bàn có nguy cơ cao sang địa bàn nguy cơ thấp phải cách ly
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trước đó đã đưa ra nhiều gợi ý công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương

Trên cơ sở xác định mức nguy cơ của các địa bàn nêu trên, các huyện, thị, thành phố thực hiện cách ly 14 ngày và được xét nghiệm ít nhất 3 lần (vào các ngày 1, 7 và 14) theo quy định của Bộ Y tế đối với những người đi từ địa bàn nguy cơ cao đến vùng nguy cơ thấp, trừ các trường hợp khẩn cấp như: Cấp cứu thiên tai, hỏa hoạn, các trường hợp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, an ninh, trật tự, vệ sinh đô thị và các trường hợp cần thiết khác các địa phương xem xét quyết định.

Đối với các khu vực dân cư đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc diện rộng thì chính quyền địa phương phải có biện pháp quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt không cho phép (người dân, phương tiện…) tự ý ra vào khu vực này.

Đây là động thái được chính quyền tỉnh Bình Dương đưa ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trên tất cả các huyện, thị, thành phố của tỉnh.

Bình Dương: Người dân từ địa bàn có nguy cơ cao sang địa bàn nguy cơ thấp phải cách ly
Tỉnh Bình Dương đang tiến hành xét nghiệm diện rộng, sắp tới là chiến dịch tiêm vắc xin và khử khuẩn trên địa bàn tỉnh

Tại Bình Dương, tính đến 17h ngày 21/7/2021 ghi nhận thêm 307 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 từ 17h ngày 20/7 đến 17h ngày 21/7 lên 964 ca.

​Trong số 964 ca mắc có 173 ca phát hiện tại cơ sở y tế; 366 ca phát hiện trong khu cách ly; 306 ca trong khu vực phong tỏa; 119 ca qua sàng lọc cộng đồng.

Theo địa bàn, TP Thuận An 380 ca, TP Dĩ An 241 ca, TX Tân Uyên 158 ca, TX Bến Cát 84 ca, TP Thủ Dầu Một 48 ca, huyện Phú Giáo 13 ca, huyện Bàu Bàng 10 ca, huyện Dầu Tiếng 5 ca và huyện Bắc Tân Uyên 1 ca.​

Như vậy, tính từ đợt dịch thứ 4, Bình Dương ghi nhận 4.689 ca mắc Covid-19. Trong đó, 1.377 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 2.550 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly, 1.100 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 3.76 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa), 5 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch.

Lũy kế tại Bình Dương đã có 4.735 ca mắc Covid-19 (gồm: 32 công dân Việt Nam về từ nước ngoài do Quân khu 7 điều tiết, 7 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, 4.695 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 1 ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia).

Trong ngày có thêm 33 bệnh nhân khỏi bệnh, lũy kế có 333 bệnh nhân khỏi bệnh.

Bình Dương: Người dân từ địa bàn có nguy cơ cao sang địa bàn nguy cơ thấp phải cách ly
Tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong 16 ngày qua.

Hiện tại tỉnh có 11 khu điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh với 2.994 bệnh nhân đang điều trị; Trong đó có 45 phụ nữ mang thai, 35 người trên 65 tuổi, 87 người có bệnh lý nền, 103 người có diễn biến nặng.

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, từ ngày 17/7/2021, Bình Dương triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho gần 1,8 triệu người dân trên địa bàn tỉnh nhằm khẩn trương cắt đứt nguồn lây, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Kết quả xét nghiệm sàng lọc diện rộng ngày 20/7/2021 tại Bắc Tân Uyên, 2.626 người được test nhanh đều âm tính; Tại Bàu Bàng, 46.833 người được test nhanh có 50 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; Tại TP Dĩ An, test nhanh 8.500 người có 135 người nghi ngờ mắc Covid-19.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

Tối 27/11, TP Hà Nội công bố thành phố vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) trong phòng chống dịch COVID-19. Số quận, huyện, thị xã ở cấp độ 1 (màu xanh) là 19, tăng 15 quận, huyện so với lần công bố 7 ngày trước.
Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

Chống dịch tại chung cư: Khâu chặt chẽ, khâu lỏng lẻo

TTTĐ - Phòng, chống dịch tại các chung cư luôn được chính quyền thành phố và cơ sở chú trọng, bởi đây là nơi tập trung đông dân cư và có các nhiều hạ tầng dùng chung như: Thang máy, nhà sinh hoạt cộng đồng... dễ làm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay, bên cạnh các biện pháp quyết liệt, tại nhiều chung cư, một số khâu phòng, chống dịch vẫn chưa được giám sát thật sự chặt chẽ.
Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật

TTTĐ - Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 4854/BTTTT-CBC ngày 26/11 về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật. Công văn được gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hội Nhà báo Việt Nam; Các cơ quan báo chí và tổng biên tập các cơ quan báo chí.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận nội đô là bước đi thận trọng, an toàn

Hà Nội chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận nội đô là bước đi thận trọng, an toàn

TTTĐ - Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, số ca mắc gia tăng nhanh, Hà Nội đã có những thay đổi trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi tiến hành thực hiện, đối với 4 quận lõi của Hà Nội, thành phố tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà. Theo nhận định của các chuyên gia, đây là một trong những giải pháp cần thiết để kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.
Xem phiên bản di động