Bình Dương tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, trong mọi giai đoạn, Bình Dương luôn xác định sự phát triển của doanh nghiệp chính là sự phát triển của tỉnh. Bình Dương luôn đồng hành, kịp thời hỗ trợ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đặc biệt trong giai đoạn này để phục hồi sản xuất, tiếp tục tăng trưởng kinh tế.

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng

Theo ông Dũng, Bình Dương đã ban hành kế hoạch từng bước phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Theo đó áp dụng lộ trình tổ chức lại sản xuất, kinh doanh theo 3 giai đoạn tương ứng 30, 50 và 70% công suất.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Công thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, các địa phương tiếp tục trao đổi với doanh nghiệp về phương án tái sản xuất, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong điều kiện của tỉnh; Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái sản xuất đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch hiệu quả.

Bình Dương sẽ tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất
Bình Dương sẽ tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất (Ảnh tư liệu)

Để kịp thời giúp doanh nghiệp sớm khôi phục sản xuất, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản hướng dẫn điều kiện người lao động tham gia sản xuất tại doanh nghiệp và người dân được lưu thông trên đường từ ngày 22/9. Các doanh nghiệp trên địa bàn được khôi phục lại hoạt động sản xuất, trong trạng thái bình thường mới với nguyên tắc "An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Theo đó, các doanh nghiệp muốn tổ chức lại hoạt động sản xuất, kể cả mô hình "3 tại chỗ" thì toàn bộ công nhân, người lao động phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 đủ 14 ngày.

Đặc biệt, trước khi đến nhà máy, xí nghiệp thì người lao động phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 ít nhất 2 lần bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 1 và ngày thứ 4; Sau khi vào công ty phải được bố trí tại nơi cách ly tạm thời ít nhất 3 ngày, xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính vào ngày thứ 3 thì mới được tham gia sản xuất.

Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp phải tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định 5K và sau 7 ngày test nhanh một lần cho công nhân. Nếu phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, công ty phải lập tức cách ly, báo ngay cho y tế địa phương nơi trú đóng để phối hợp truy vết F1, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định PCR.

Trường hợp xét nghiệm khẳng định PCR âm tính, tất cả quay trở lại sản xuất bình thường; Dương tính thì phong tỏa tạm thời phân xưởng, khu vực hay toàn bộ công ty theo mức độ để chờ hướng dẫn tiếp theo. Khi người lao động muốn ra khỏi công ty về nơi ở thì phải có kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính.

Bình Dương tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tiếp tục sản xuất "3 tại chỗ"

Trước đó, để việc trở lại hoạt động sản xuất được an toàn, không bị gián đoạn, nhiều doanh nghiệp đã có những kiến nghị, mong muốn UBND tỉnh Bình Dương tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, khi khôi phục lại hoạt động sản xuất, doanh nghiệp sẽ cố gắng giữ lại mô hình sản xuất "3 tại chỗ" đã thực hiện thời gian qua; Đồng thời đưa các công nhân đã hoàn thành thời hạn cách ly ở ngoài trở lại làm việc, thực hiện tốt biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Khi được quay trở lại hoạt động với số lượng 100% công nhân được đến nhà máy, doanh nghiệp kiến nghị tỉnh Bình Dương hỗ trợ trong công tác chống dịch để sản xuất có hiệu quả, tạo điều kiện đi lại, giao thương hàng hóa để đảm bảo cung ứng tốt nhất về nguyên vật liệu cũng như phân phối sản phẩm.

Nếu trong quá trình trở lại hoạt động sản xuất mà phát hiện có ca mắc Covid-19, doanh nghiệp mong muốn chính quyền cũng như ngành Y tế sớm có phương án chăm sóc, điều trị cho công nhân để công ty có thể tập trung cao hơn trong công tác sản xuất và bảo đảm dịch bệnh không lây lan trong nhà máy.

Khi khôi phục lại hoạt động sản xuất, các doanh nghiệp cũng mong muốn UBND tỉnh Bình Dương cùng ngành Y tế tổ chức tiêm vaccine cho 100% công nhân, lao động của doanh nghiệp. Điều này tạo sự an tâm cho doanh nghiệp lẫn người lao động khi quay trở lại sản xuất, đảm bảo mục tiêu vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn còn nhiều khu vực thuộc "vùng đỏ" trên bản đồ Covid-19 của tỉnh, công nhân lao động của doanh nghiệp sinh sống ở nhiều vùng khác nhau, nên doanh nghiệp mong muốn tỉnh tạo điều kiện trong việc đi lại cho công nhân khi đến nhà máy làm việc và trở về chỗ ở.

Tiếp tục tiến hành sản xuất theo phương án "3 tại chỗ" được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bởi, công nhân của công ty có nơi cư trú tại nhiều địa bàn của Bình Dương vì vậy, để đảm bảo an toàn cho việc tái sản xuất thì doanh nghiệp sẽ tổ chức cho công nhân nghỉ lại tại một khách sạn, nhà nghỉ ở gần công ty chứ không về nhà.

Becamex IDC tặng quà Trung thu cho thiếu nhi đang điều trị Covid-19 tại Bình Dương Becamex IDC tặng quà Trung thu cho thiếu nhi đang điều trị Covid-19 tại Bình Dương
Bình Dương ra mắt trạm y tế lưu động đầu tiên trong doanh nghiệp Bình Dương ra mắt trạm y tế lưu động đầu tiên trong doanh nghiệp
Vững tin Vững tin "vùng xanh" lan rộng ở Bình Dương
Kiều Liên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

TTTĐ - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Unilever Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại sứ quán Vương quốc Anh, ngân hàng Standard Chartered và Facebook tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19”.
Tin khác
[Xem thêm]
Liên doanh Del Monte-Vinamilk bắt đầu phủ sản phẩm tại các siêu thị lớn ở Philippines

Liên doanh Del Monte-Vinamilk bắt đầu phủ sản phẩm tại các siêu thị lớn ở Philippines

TTTĐ - Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk vừa tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

TTTĐ - Các nhà hàng, trung tâm thương mại đồng loạt mở cửa trở lại ngay trước thềm 20/10 đã giúp phái mạnh “thở phào”. Giờ đây việc chọn quà, chọn chỗ đi chơi dành cho những người phụ nữ yêu thương đã có “chỗ dựa” đáng tin cậy từ các chuỗi TTTM lớn với nhiều lựa chọn an toàn và đa dạng.
Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

TTTĐ - Công ty Bảo hiểm Liberty tự hào là công ty bảo hiểm duy nhất tại Việt Nam vinh dự được nhận cùng lúc hai giải thưởng danh giá về Dịch vụ tài chính Việt Nam tiêu biểu 2021: “Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ có sản phẩm dịch vụ sáng tạo tiêu biểu” với sản phẩm Gói Bảo hiểm xe ô tô toàn diện Liberty – Liberty AutoCare và “Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ được khách hàng hài lòng về trải nghiệm số nhất” tại lễ trao giải trực tuyến được tổ chức vào ngày 7/10/2021.
Đảng bộ KĐN sinh hoạt chuyên đề "Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả - hành động"

Đảng bộ KĐN sinh hoạt chuyên đề "Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hiệu quả - hành động"

TTTĐ - Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Đảng ủy Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) và Đảng ủy Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN), trong tháng 10/2021, 3 chi bộ trực thuộc Đảng bộ KĐN đã hoàn thành công tác tổ chức sinh hoạt về chuyên đề “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hiệu quả - Hành động”, thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến, với tinh thần triệt để phòng chống dịch bệnh.
Xem phiên bản di động