Bình Thuận khẳng định: “Không để một dự án không đủ điều kiện để triển khai”

Instant Article (Facebook) -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 18/11, UBND tỉnh Bình Thuận đã tổ chức họp báo công khai thông tin các “lùm xùm” trong việc giao đất không qua đấu giá tại dự án Khu du lịch cộng đồng Biển Quê Hương; dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn; dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại khu dân cư P. Đức Long của Công ty Trường Phúc Hải; dự Khu dân cư thương mại và dịch vụ Tân Việt Phát 2…

Buổi họp báo do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo các ban Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo các ngành chuyên môn thuộc UBND tỉnh và gần 40 cơ quan báo đài từ Trung ương đến địa phương tham dự.

Mở đầu cuộc họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa thông tin về các dự án vừa qua dư luận và báo chí quan tâm đối với 4 dự án không thông qua đấu giá đất. Đó là dự án Khu du lịch cộng đồng Biển Quê Hương (Hàm Thuận Nam và TP.Phan Thiết); dự án Trường Mầm Non Lê Quý Đôn (P. Phú Thủy, TP.Phan Thiết); dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại khu dân cư P.Đức Long, TP.Phan Thiết của Công ty Trường Phúc Hải. Và dự án cuối cùng là Khu dân cư thương mại và dịch vụ Tân Việt Phát 2 (TP.Phan Thiết).

Bình Thuận khẳng định: “Không để một dự án không đủ điều kiện để triển khai”
Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận, Nguyễn Đức Hoà khẳng định " chúng tôi không để một dự án không đủ điều kiện để triển khai". (Ảnh Văn Quân)

Cụ thể, Phó Chủ tịch cho biết đối với dự án Biển Quê Hương (hơn 12 ha), diện tích hơn 104.000 m2 thuộc H.Hàm Thuận Nam là đất thương mại dịch vụ, trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Phần đất 20.608 m2 thuộc xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết là đất để đầu tư các công trình khu vui chơi giải trí công cộng, không kinh doanh. Dự án này không thuộc diện đấu giá đất theo khoản 2, Điều 118, luật Đất đai năm 2013.

Diện tích rừng trồng trên khu đất dự án khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương là rừng trồng có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng (không phải là rừng phòng hộ); đã thực hiện đầy đủ hồ sơ thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng theo quy định tại Điều 19, luật Lâm nghiệp.

Đối với dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn, ngày 23.1.2019, Sở KH-ĐT có Công văn số 286, gửi đến Trung tâm thông tin của tỉnh và đã đăng thông báo kêu gọi đầu tư. Sau thời hạn thông báo (30 ngày) chỉ có Công ty TNHH Giáo dục và đầu tư Hòa Thắng (chủ đầu tư Trường Mầm non Lê Quý Đôn) đăng ký tham gia thực hiện, do đó UBND tỉnh đã giao cho công ty này lập hồ sơ đầu tư dự án. Về việc không đấu giá đất, Sở TN-MT có văn bản (số 5907) tham mưu căn cứ điều 110, điều 118 luật Đất đai năm 2013 việc đầu tư dự án trường mầm non trên khu đất do Nhà nước quản lý thuộc trường hợp ưu đãi đầu tư, được miễn tiền thuê đất có thời hạn và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư thì Nhà nước cho thuê đất không phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Bình Thuận khẳng định: “Không để một dự án không đủ điều kiện để triển khai”
Toàn cảnh buổi họp báo thông tin về các dự án đang xảy ra "lùm xùm" trên địa bàn Bình Thuận. (Ảnh: Văn Quân)

Đối với dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị P.Đức Long, TP.Phan Thiết (dự án của Công ty Trường Phúc Hải), UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, dự án có diện tích 1.228.452,6 m² (đất mặt nước ven biển là 269.577,6 m², thuộc phần biển của P.Đức Long, xã Tiến Thành, trên thực tế không có đất, chỉ có mặt nước biển, nằm ngoài diện tích tự nhiên của phường xã trên. Đất của các hộ gia đình, cá nhân, các tổ chức khác đang sử dụng là: 958.875 m².

Diện tích 269.577,6 m2 mặt nước ven biển nằm ngoài ranh giới địa chính của do UBND P.Đức Long và UBND xã Tiến Thành quản lý, hiện trạng chỉ là mặt nước ven biển, không có đất liền theo đơn vị hành chính của cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Còn diện tích 958.875 m² đất còn lại phải thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời mồ mả, không có đất sạch nên không đủ điều kiện để đấu giá đất theo quy định tại Điều 119, luật Đất đai năm 2013.

Đối với dự án Tân Việt Phát 2 (của Công ty Tân Việt Phát) gồm 3 lô đất (số 18, 19 và 20) là 9,26 ha; quy hoạch xây dựng tiết 1,5 ha đất thương mại dịch vụ; 4,6 ha đất ở, diện tích còn lại là đất công cộng dùng chung) thuộc quỹ đất hai bên đường 706B (đây là khu nghĩa địa), đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án đấu giá. Khu đất này đã thông báo bán đấu giá 6 lần (năm 2013: 2 lần, năm 2014: 2 lần, năm 2015: 2 lần, thông báo lần 6 ngày 26.11.2015 có mở rộng thông báo rộng rãi nhưng không có tổ chức, cá nhân nào tham gia đấu giá, cho nên tỉnh đã cho công ty Tân Việt Phát thuê.

Sau phần thông tin chung của Phó Chủ tịch, nhiều cơ quan báo chí thắc mắc việc liên quan đến 4 dự án trên từ các khó khăn thắc mắc trong việc thu hồi, đền bù, phân biệt rừng, cũng như cung cấp các tài liệu liên quan đến việc xin ý kiến của Bộ, ngành đều được UBND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan ban ngành đáp ứng, thông tin trực tiếp tại buổi họp.

Kết thúc buổi họp, Phó Chủ tịch tỉnh Bình Thuận khẳng định: “Các dự án trên đều được tỉnh xem xét, rà soát kỹ lưỡng từ khi chủ đầu tư nộp đơn đến khi cấp phép xây dựng, giao đất, cho thuê đất, thực sự chúng tôi chưa tìm ra cái sai nào, sai điều mấy khoản mấy…Tôi khẳng định với báo chí đến giờ phút này kể cả rừng, đấu giá, giao đất, cho thuê đất, cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng… chúng tôi không để một dự án không đủ điều kiện để triển khai.” Ngoài ra, Phó Chủ tịch cũng cảm ơn báo chí quan tâm, ý kiến, phát triển xây dựng tỉnh Bình Thuận những năm vừa qua và sắp tới.

VĂN QUÂN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cuộc đua “săn tìm” bất động sản đảo đô thị tự nhiên

Cuộc đua “săn tìm” bất động sản đảo đô thị tự nhiên

TTTĐ - Sở hữu bất động sản đảo trước nay luôn được xem là “đặc điểm nhận diện” của giới siêu giàu trên thế giới. Xu hướng này đang có dấu hiệu dịch chuyển từ đảo nhân tạo sang các hòn đảo tự nhiên và đã lan rộng đến Việt Nam những năm gần đây.
Shopee khởi động sự kiện kỷ niệm hành trình 5 năm đẩy mạnh số hóa trong khu vực

Shopee khởi động sự kiện kỷ niệm hành trình 5 năm đẩy mạnh số hóa trong khu vực

TTTĐ - Thông qua sự kiện 12.12 này, Shopee sẽ khép lại mùa mua sắm cuối năm và kỷ niệm hành trình 5 năm đẩy mạnh số hóa trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh 3 xu hướng chính đã được hình thành và sẽ tiếp tục thúc đẩy thương mại điện tử (TMĐT) phát triển: Xã hội, cá nhân hóa và tích hợp.
Tin khác
[Xem thêm]
Tỷ giá USD hôm nay 2/12: Sụt giảm trầm trọng

Tỷ giá USD hôm nay 2/12: Sụt giảm trầm trọng

TTTĐ - Tỷ giá USD hôm nay 2/12 trên thị trường những thông tin tích cực về vắc-xin ngừa Covid-19 cùng với đà tăng rực rỡ của chứng khoán thế giới và cuộc chuyển giao quyền lực tổng thống Mỹ ngày càng đến gần đã khiến đồng bạc xanh sụt giảm trầm trọng.
Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng bật tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng bật tăng mạnh trở lại

TTTĐ - Chốt phiên giao dịch ngày 1/12, giá vàng SJC bật tăng mạnh trở lại 500.000 đồng/lượng đến 800.000 đồng/lượng tại một số hệ thống kinh doanh. Giá vàng thế giới ổn định trở lại sau khi bán tháo mạnh xuống gần mức thấp nhất của 5 tháng trong phiên trước đó.
Xem phiên bản di động