Thứ tư 01/02/2023 13:37 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bình Thuận: “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” xây dựng đường giao thông Nông thôn mới

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Thực hiện xây dựng Nông thôn mới, con đường số 44 ở thôn 10, xã Nam Chính (huyện Đức Linh, Bình Thuận) dài 157m vừa được hoàn thành. Người dân rất phấn khởi bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn hẳn quy định đề ra, mở tương lai phát triển lâu dài cho vùng thôn quê nơi đây.

Đảm bảo cung cấp nước sạch, xử lý chất thải sinh hoạt cho người dân nông thôn Hà Nội xây dựng Nông thôn mới gắn với mục tiêu phát triển huyện thành quận Động lực quan trọng giúp huyện Lâm Hà xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu Giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên Ghi dấu ấn đậm nét trên những công trình Nông thôn mới

Chuẩn bị làm đường, theo đề nghị của Ban Nhân dân thôn 10 và công chức Địa chính - Xây dựng xã Nam Chính, ban giám sát công trình làm đường được thành lập. Tổ trưởng là ông Trần Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; Tổ phó là ông Nguyễn Minh Tân, Phó Chủ tịch HĐND xã và 3 vị thành viên gồm các ông: Đỗ Văn Hà, Lưu Trọng Kim và Lương Trọng Hiền. Ban giám sát có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình chuẩn bị, thực hiện thi công và nghiệm thu công trình đường số 44.

Bình Thuận: “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” xây dựng đường giao thông Nông thôn mới
Thi công nền đường đảm bảo kỹ thuật, có cống thoát nước đầy đủ

Nay đứng trước con đường rộng rãi, khang trang, đại diện thành viên ban giám sát phấn khởi kể: Quy định chung cho đường giao thông Nông thôn mới có chiều rộng 3m, kết cấu bê tông xi măng dày 18cm, đảm bảo cho xe trọng tải 10-15 tấn đi qua. Tuy nhiên, con đường này được xây dựng rộng tới 4m, bê tông dày hơn 20cm đảm bảo xe trọng tải 30 tấn đi qua thuận lợi.

Theo Quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình được Chủ tịch UBND huyện Đức Linh Huỳnh Văn Tính ký ngày 12/10/2022, con đường số 44 dài 157m, chiều rộng mặt đường 3m; Kết cấu bê tông xi măng dày 18cm; Tổng diện tích mặt đường 489m2. Về kinh phí, tổng dự toán 161.946.790 đồng; Trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ 80.973.395 đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 24.292.018 đồng, Nhân dân huy động và đóng góp 56.681.377 đồng.

Bình Thuận: “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” xây dựng đường giao thông Nông thôn mới
Công nhân trải vải địa kỹ thuật đúng quy định

Con đường được xây dựng theo phương “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; Trong đó, Nhân dân tự nguyện giải phóng mặt bằng, thi công hoàn chỉnh phần nền đường đất, đắp lề đất và đào rãnh dọc, tổ chức quản lý, bảo trì công trình sau khi xây dựng xong.

Ngày 14/10/2022, Chủ tịch UBND xã Nam Chính Châu Hiền Hòa ký quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu thi công công trình cho Công ty TNHH MTV Thương mại Vận tải Ngọc Công. Giá trị trúng thầu là 161.946.790 đồng, hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện 30 ngày.

Tuy nhiên, các thành viên ban giám sát công trình làm đường cho hay, khi bắt tay vào xây dựng, người dân thôn 10 nhận thấy đã có nền đất rộng 6m nên cần làm đường rộng hơn với bê tông dày hơn để xe trọng tải lớn qua lại dễ dàng, phục vụ sự phát triển lâu dài. Người dân đã đồng lòng đóng góp thêm và Công ty TNHH MTV Thương mại Vận tải Ngọc Công cũng hưởng ứng, không những phải tăng khối lượng thi công mà còn đóng góp thêm tiền. Tổng số tiền tăng thêm hơn 30 triệu đồng, người dân đóng góp hơn 20 triệu, Công ty TNHH MTV Thương mại Vận tải Ngọc Công ủng hộ 10 triệu đồng.

Bình Thuận: “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ” xây dựng đường giao thông Nông thôn mới
Đường mới rộng rãi làm thay đổi bộ mặt thôn 10

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Vận tải Ngọc Công tươi cười, cho biết: “Thi công xong con đường, không những công ty không có lời mà còn âm vào vốn nhưng chúng tôi vẫn rất vui. Bởi làm được con đường phục vụ người dân có hiệu quả lâu dài là thêm một kỷ niệm đẹp khó quên trong cuộc đời làm nghề xây dựng cán bộ nhân viên công ty. Thời gian qua, chúng tôi đã thi công nhiều con đường Nông thôn mới ở huyện Đức Linh với tổng cộng hơn 20km. Tất cả đều đảm bảo xe trọng tải 30 tấn qua lại được”.

Thái Đào
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

TTTĐ - Với phương châm “Lấy chất lượng làm tiêu chí - Lấy uy tín làm thương hiệu” nhiều hợp tác xã rau an toàn đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Từ đây, đời sống của các xã viên cũng được nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội được đánh giá là vùng có nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Những sản phẩm đó không chỉ chứa đựng tinh hoa văn hóa, mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Khi chương trình OCOP của thành phố Hà Nội khởi động, nhiều chủ thể, địa phương đã đầu tư sản xuất, làm mới những sản phẩm truyền thống để phát triển thành sản phẩm OCOP cấp thành phố.
Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

TTTĐ - Nhờ có chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) nên kinh tế khu vực nông thôn đã phát triển tích cực, đời sống bà con nông dân cũng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Có thể thấy, các vùng quê đã thực sự "thay da đổi thịt" với nếp sống văn minh, hiện đại nhưng vẫn không làm mất đi hồn cốt vốn có, đưa nông thôn ngày càng trở thành những miền quê đáng sống.
Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

TTTĐ - Tận dụng nguồn nguyên liệu thảo mộc sẵn có của địa phương, anh Nguyễn Văn Hoàn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm thảo dược. Nhờ hiệu quả của sản phẩm đem lại, lượng sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh chóng, anh Hoàn đã mở rộng quy mô sản xuất và thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Huy Hoàn.
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, vận động người dân cùng chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những đổi thay đáng kể. Các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đúng địa bàn, đúng đối tượng và nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con.
Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Giai đoạn vừa qua, kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tiếp tục đổi mới, phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài… Nhiều loại hình, mô hình kinh tế tập thể, HTX hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế bền vững, xây dựng Nông thôn mới, tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Nông nghiệp là ngành kinh tế có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù tỷ trọng nông nghiệp trong GDP ngày càng giảm, song nông nghiệp vẫn giữ vai trò chiến lược trong dài hạn, là bệ đỡ quan trọng cho an ninh, an sinh, an dân của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu, là “chìa khóa” cho phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.
Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, ứng dụng công nghệ cao

TTTĐ - Với mục tiêu hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến, kinh doanh; Đồng thời xây dựng trung tâm nông nghiệp công nghệ cao điển hình của cả nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
Hành trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của Hà Nội

Hành trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của Hà Nội

TTTĐ - Với vai trò, vị thế Thủ đô, Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước trong phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân. Đến nay, 100% xã của Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, 48 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao và 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.
Quyết tâm hoàn thiện các chỉ tiêu đưa huyện lên quận

Quyết tâm hoàn thiện các chỉ tiêu đưa huyện lên quận

TTTĐ - Bằng sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo và Nhân dân, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã đạt nhiều thành quả trong năm 2022 đầy khó khăn và mở ra một năm mới với nhiều mục tiêu quan trọng. Nhân dịp đón mừng xuân Quý Mão 2023, PV báo Tuổi trẻ Thủ đô có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Tiến Nhật, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Thanh Trì.
Xem phiên bản di động