Bình Thuận: Tạm dừng giao dịch các tài sản tại KĐT du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Đông

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong vừa yêu cầu rà soát lại hồ sơ pháp lý, tạm dừng giao dịch các tài sản tại dự án KĐT du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Đông.

Dự án KĐT Du lịch biển Phan Thiết – Bài 5: Cần xem xét lại Báo cáo của Thanh tra Chính Phủ Dự án KĐT Du lịch biển Phan Thiết – Bài 4: Có dấu hiệu thất thu ngân sách hàng nghìn tỷ đồng Bộ Xây dựng có “bật đèn xanh” cho tỉnh Bình Thuận làm trái? Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết - Bài 2: Thanh tra Chính phủ bị "tố" bao che sai phạm
Khu đô thị nằm ở vị trí đẹp nhất nhì Phan Thiết nhưng được định giá rẻ mạt
Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nằm ở vị trí đẹp nhất nhì tỉnh Bình Thuận nhưng được định đất giá rẻ mạt

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trước đó, tỉnh đã nhận được Công văn số 3246/VPCQCSĐT ngày 13/7/2021 và Công văn số 3248/VPCQCSĐT ngày 13/7/2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), về việc phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch đối với các tài sản tại dự án Khu đô thị (KĐT) du lịch biển Phan Thiết của Công ty Cổ phần Rạng Đông.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Phan Thiết và các sở, ngành chức năng có liên quan khẩn trương thực hiện.

Cụ thể, rà soát, tổng hợp thông tin, hồ sơ pháp lý về các tài sản và việc giao dịch mua bán các tài sản thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Rạng Đông, Công ty TNHH Khu đô thị biển Phan Thiết tại dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Đồng thời, nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện nội dung theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an.

Liên quan đến dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, trước đó nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận Đinh Trung đã có đơn tố cáo gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về việc lãnh đạo tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho Công ty Rạng Đông chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf Phan Thiết làm khu đô thị có dấu hiệu trái pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

ông Đinh Trung, nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí Thư tỉnh ủy Bình Thuận, ông Mai Văn Tam, nguyên Chánh Thanh tra Sở TN&MT Bình Thuận, liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Đơn của ông Đinh Trung, nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí Thư tỉnh ủy Bình Thuận, ông Mai Văn Tam, nguyên Chánh Thanh tra Sở TN&MT Bình Thuận gửi đến các cơ quan chức năng kiến nghị về những dấu hiệu sai phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Bình Thuận.

Sau khi có kiến nghị của công dân mà trực tiếp là ông Đinh Trung, nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí Thư tỉnh ủy Bình Thuận, ông Mai Văn Tam, nguyên Chánh Thanh tra Sở TN&MT Bình Thuận, liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sân golf Phan Thiết, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Đoàn thanh tra xác minh theo kiến nghị của công dân.

Sau khi Thanh tra Chính phủ có Thông báo về kết quả kiểm tra, xác minh, ông Đinh Trung cho rằng: Đã có hành vi bao che của Đoàn Thanh tra Chính phủ. Đặc biệt, Đoàn Thanh tra đã không làm rõ sai phạm liên quan đến 20% quỹ đất trong dự án để xây nhà ở xã hội theo quy định.

Được biết, khu đất sân golf Phan Thiết có diện tích hơn 60 ha, được đánh giá là khu “đất vàng” nằm ở vị trí đẹp nhất nhì thành phố Phan Thiết. Tuy nhiên, khi giao đất cho Công ty Rạng Đông làm khu đô thị, UBND tỉnh Bình Thuận thu tiền sử dụng đất chỉ gần 2,6 triệu đồng/m2. Trong khi đó giá thị trường thời điểm giao đất là từ 15 đến 24 triệu đồng/m2, giá đất dự án sau khi xong hạ tầng thấp nhất 20 triệu đồng/ m2, có vị trí gần 40 triệu đồng/ m2.

Theo ông Đinh Trung, cách định giá thu tiền sử dụng đất đối với Dự án KĐT Du lịch biển Phan Thiết là rẻ mạt, có nhiều khuất tất, không sát giá thị trường đem lại lợi nhuận kếch xù cho doanh nghiệp và làm thất thu ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

Tập đoàn Rạng Đông được thành lập từ đầu năm 1991, hoạt động trong các lĩnh vực xây lắp, khai khoáng, bất động sản, kinh doanh resort. Doanh nghiệp này được đánh giá là một trong những doanh nghiệp lớn nhất tỉnh Bình Thuận, gắn liền với tên tuổi của doanh nhân Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch Tập đoàn.

Nhắc đến Tập đoàn Rạng Đông, nhiều người dân và doanh nghiệp tại địa phương cho rằng, đây là “con cưng” của tỉnh Bình Thuận, bởi được các cấp chính quyền “ưu ái” cho thực hiện nhiều dự án bất động sản, BOT, khai khoáng với quy mô rất lớn, trong đó dự án KĐT Du lịch biển Phan Thiết với diện tích lên tới hơn 60 ha đang bị đích danh ông Đinh Trung, nguyên UVTW Đảng, nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Thuận tố cáo có nhiều dấu hiệu sai phạm, có thể gây thất thoát ngân sách hàng ngàn tỷ đồng.

Ngoài "lùm xùm" tại dự án KĐT Du lịch biển Phan Thiết, chuyển đổi đất rừng, Xây dựng dự án không phép, Công ty Rạng Đông còn là một trong hai nhà thầu thi công dự án tuyến đường tránh Quốc lộ 55, được mệnh danh "vừa bàn giao xong đã phải vá chằng vá đụp".

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình

Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình

TTTĐ - Tại huyện Thăng Bình, Công ty CP Xây dựng Thương mại Trường Phát Quảng Nam là bên mời thầu “may mắn” của 2 doanh nghiệp là Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An và Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc. "Công thức" trúng thầu của 2 doanh nghiệp này là “đấu giá cao trúng, đấu giá thấp rớt”.
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

TTTĐ - Kết quả kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - gọi tắt là PhuTho Tourist) đã được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra nhiều vi phạm, trong đó có việc quản lý, sử dụng đất không đúng mục đích xảy ra tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.
Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

TTTĐ - Trước thông tin về những lò gạch hoạt động sai phép trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, huyện sẽ tập trung tuyên truyền, vận động để chủ các lò gạch tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng. Đối với các cơ sở không chấp hành, huyện sẽ yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế, giải tỏa các lò gạch sai phép xong trong tháng 11/2021.
Loạt dự án của Công ty Vạn Tín Phát bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra

Loạt dự án của Công ty Vạn Tín Phát bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu kiểm tra

TTTĐ - Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản đề nghị Công an tỉnh cùng các Sở, địa phương có dự án do Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư có ý kiến, làm rõ việc công ty này có sai phạm trong triển khai thực hiện dự án hay không?
Xem phiên bản di động