Bluezone truy vết người bệnh, bảo vệ người dùng 24/24h

Xã hội -

TTTĐ - Bluezone có cơ chế hoạt động như chiếc radar dò tìm, truy vết các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính năng được ví như chiếc "khẩu trang điện tử" này đã đạt trên 1 triệu người dùng sau đợt đẩy mạnh triển khai.

Đưa ứng dụng Bluezone phục vụ truy vết, phát hiện sớm ca bệnh Covid-19

Cài đặt Bluezone là giải pháp cấp bách

Phần mềm Bluezone do các kỹ sư tin học của Việt Nam phát triển, giúp cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Khi người dùng cài đặt Bluezone, nếu có một ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng là có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa và trong thời gian bao lâu trong phạm vi 2 mét. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao. Nếu người cài đặt ứng dụng Bluezone trong máy điện thoại thì đi đến vùng tiếp xúc gần với bệnh nhân F0, ứng dụng sẽ gửi ngay thông báo về máy và cho các bộ ngành liên quan để có phương án giải quyết.

5829 1596244390 3279e9df9e0ade02d1f7804b0ff53d37
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu Bluezone tại buổi lễ khai trương ngày 18/4

Bluezone đã được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế cùng giới thiệu từ ngày 18/4/2020. Ngay sau thời điểm ra mắt đã có 200.000 người tải ứng dụng về sử dụng.

Mới đây, khi Đà Nẵng và nhiều địa phương ghi nhận các ca nhiễm mới, đồng thời chính quyền nhiều tỉnh thành khuyến cáo người dân sử dụng phần mềm, số lượt tải của app đã vượt con số 1 triệu, tăng nhanh nhất trong 4 ngày vừa qua.

Cụ thể, theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 0h ngày 31/7/2020 ứng dụng Bluezone đã có 1.135.500 triệu lượt cài đặt. Số lượt cài đặt ứng dụng tăng mạnh trong các ngày gần đây, với mức tăng trung bình gần 230.000 lượt mỗi ngày, trong đó ngày 30/7 có số lượt cài đặt tăng cao nhất (490.064 lượt).

0515 photo 1 15964222397011585597418
Giao diện đơn giản, dễ dùng, phù hợp với cả người lớn tuổi.

Có được kết quả trên là nhờ các các cơ quan chức năng cả trung ương và địa phương đã đẩy mạnh triển khai đồng loạt nhiều biện pháp thúc đẩy sử dụng ứng dụng “khẩu trang điện tử” Bluezone để hỗ trợ cảnh báo người dân về nguy cơ nhiễm Covid-19.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị các nhà mạng nhắn tin kêu gọi người dân Đà Nẵng cài đặt Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. Qua thống kê, trong ngày 27/7/2020, các nhà mạng đã gửi 11,5 triệu tin nhắn cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19 tới các thuê bao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Đặc biệt, hai địa phương có số ca nhiễm mới Covid-19 nhiều hơn cả là Đà Nẵng và Quảng Nam trong 2 ngày 27 và 28/7 đã lần lượt có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn triển khai các giải pháp để đẩy mạnh việc cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone.

Bluezone có gì ưu việt?

Bluezone là dự án ứng dụng CNTT trên smartphone. Ứng dụng được gọi tên "Khẩu trang điện tử" có nhiệm vụ truy vết tiếp xúc trong cộng đồng người dùng, với kỳ vọng giúp bảo vệ mỗi cá nhân trước đại dịch mà không phá vỡ trạng thái cuộc sống bình thường.

5507 bluezone 2
Cơ chế hoạt động của Bluezone trong điều kiện lý tưởng, khi mà ai ai cũng cài đặt và sử dụng.

Ứng dụng hoạt động như thế nào?

Sau khi cài đặt và đăng ký bằng số điện thoại, bạn được xác nhận là một thành viên cộng đồng Bluezone. Ứng dụng yêu cầu truy cập ảnh, phương tiện và tệp tin để ghi lịch sử “tiếp xúc gần” lên bộ nhớ thiết bị. Người dùng cần bật Bluetooth và Location (Định vị) để ứng dụng truy quét các thiết bị Bluetooth trong phạm vi 10m.

5546 bluezone 3 1
Giao diện màn hình ứng dụng Bluezone

Giải mã các thuật ngữ liên quan:

Số “Bluezoner”

(Bluezoner around you)

Số người/thiết bị xung quanh vị trí của bạn đang sử dụng ứng dụng.
Số “Xung quanh bạn” Số thiết bị đang bật Bluetooth trong phạm vi 10m.
Số “Ở gần bạn” Số lượng người/thiết bị đang bật Bluetooth trong phạm vi 2m.
Phần Lịch sử tiếp xúc

(History of contact)

Số liệu tiếp xúc và tiếp xúc gần theo ngày với các số liệu được tổng từ phần quét xung quanh.
Phần Quét xung quanh

(Scan around)

Sử dụng khi bạn muốn quét các thiết bị đang bật kết nối Bluetooth.
Mã Bluezone ID Mã thiết bị của bạn được thay đổi 15 phút một lần để đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.

*Lưu ý thiết bị cần bật Bluetooth và Location (định vị) mọi lúc mọi nơi để ứng dụng liên tục cập nhật Lịch sử tiếp xúc trên điện thoại của bạn.

bluezone truy vet nguoi benh bao ve nguoi dung 2424h
Nếu đi đến vùng tiếp xúc gần với bệnh nhân F0, ứng dụng sẽ gửi ngay thông báo về máy và cho các bộ ngành liên quan để có phương án giải quyết.

Có thể nói tính năng của Bluezone là khá ưu việt trong điều kiện dịch bệnh bùng phát, tuy nhiên hiệu quả của Bluezone cao hay thấp, hoàn toàn phụ thuộc vào chính mỗi người dân. Càng nhiều người sử dụng Bluezone ngay từ bây giờ thì khả năng phát hiện tiếp xúc càng cao. Ngoài ra, những thông tin này cũng sẽ giúp Bộ Y tế và Chính phủ dễ dàng kiểm soát được tình hình dịch bệnh và đưa ra phương án xử lý phù hợp, tránh nguy cơ dịch bệnh lây lan khó kiểm soát.

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vietnam Airlines chính thức mở bán chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ về Việt Nam đầu tiên sau dịch Covid-19

Vietnam Airlines chính thức mở bán chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ về Việt Nam đầu tiên sau dịch Covid-19

TTTĐ - Vietnam Airlines mở bán rộng rãi chuyến bay mang số hiệu VN417, có hành trình từ Seoul (Hàn Quốc) về Hà Nội, dự kiến khởi hành vào sáng ngày 25/9/2020. Đây được ghi nhận là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chính thức về Việt Nam đầu tiên sau Covid-19 của ngành hàng không Việt Nam.
Hà Nội: Phải mặc lịch sự, không nói tục tĩu, dắt vật nuôi ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội: Phải mặc lịch sự, không nói tục tĩu, dắt vật nuôi ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm

TTTĐ - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến Nhân dân hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Theo đó, những hành vi vi phạm quy định tại đây phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và bị xử lý theo các quy định của pháp luật.
Tin khác
[Xem thêm]
Hải Phòng:Bến xe Cầu Rào dừng hoạt động để xây dựng cầu 2.200 tỷ

Hải Phòng:Bến xe Cầu Rào dừng hoạt động để xây dựng cầu 2.200 tỷ

TTTĐ - Trong tháng 10/2020, Bến xe Cầu Rào (TP Hải Phòng) sẽ chính thức dừng hoạt động để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào 1. Theo đó, các đơn vị kinh doanh vận tải tại bến xe này sẽ phải điều chuyển hoạt động vận tải hành khách cố định sang các bến xe khách khác.
Đẩy mạnh tiếp nhận trực tuyến hồ sơ đất đai

Đẩy mạnh tiếp nhận trực tuyến hồ sơ đất đai

TTTĐ - Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành và tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai.
Xem phiên bản di động