Hà Nội:

BN785 mắc Covid-19 có hành trình phức tạp, dự tiệc tân gia tiếp xúc rất nhiều người

Sức khỏe -

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đang tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân BN785 mắc Covid-19, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe.

"Căng mình" điều trị bệnh nhân Covid-19 Đà Nẵng: Phát hiện thêm 150 trường hợp F1, gần 3.000 mẫu âm tính với SARS-CoV-2 Công bố lịch trình di chuyển của 2 ca mắc COVID-19 ở thị xã Điện Bàn Đà Nẵng: Giám đốc trạm thu phí mắc COVID-19 đã đi những đâu?

Bệnh nhân: V.V.Đ, nam giới, 42 tuổi hiện là Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm Nippon Farm tại khu công nghiệp Thăng Long 2, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

Bệnh nhân ở chung cư Tân Việt (Đức Thượng, Hoài Đức); Ngày mắc bệnh 3/8/2020 với biểu hiện ho, đờm, tức ngực; Ngày vào viện 6/8/2020; Điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2.

Kết quả xét nghiệm: PCR dương tính SARS-CoV-2 ngày 7/8/2020 do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 thực hiện.

Đáng chú ý, lịch trình di chuyển của bệnh nhân này rất phức tạp. Từ ngày 16 - 20/7/2020, bệnh nhân cùng người thân trong gia đình du lịch tại Đà Nẵng (đi bằng máy bay, đoàn gồm 10 người trong đó gia đình bệnh nhân 4 người; gia đình anh vợ bệnh nhân 4 người và 2 cháu của bệnh nhân, tất cả đều sống trong cùng tòa chung cư).

Tại Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân có đi chơi Bà Nà Hill ngày 17/7; Chùa Linh Ứng, Đầm Dừa, Hội An ngày 18/7; Mua sắm đồ lưu niệm quanh thành phố ngày 19/7 (có đến siêu thị quà Miền Trung và quán kem nổi tiếng gần Cầu Rồng).

Khoảng 6h ngày 20/7/2020, gia đình bệnh nhân bay về Hà Nội trên chuyến bay VN154. Cả nhà ngồi ở hàng ghế số 29 và 30 (bệnh nhân ngồi ghế hàng 30). Sau khi về đến Nội Bài, gia đình bệnh nhân bắt 2 xe taxi tại sân bay để đi thẳng về nhà, khoảng 9h cùng ngày.

Ngày 21/7/2020, gia đình bệnh nhân có sang nhà chị gái ở La Khê, Hà Đông ăn cơm và gặp em ở Quảng Xương, Thanh Hóa lên chơi.

Từ ngày 21/7-26/7/2020, hàng ngày bệnh nhân đi làm bình thường tại Công ty tại Khu công nghiệp Thăng Long 2, Mỹ Hào, Hưng Yên. Bệnh nhân đi bằng xe của cơ quan, lái xe công ty đón (lái xe: Nguyễn Viết H, 1986, địa chỉ ở Xuân Trạch, Xuân Canh, Đông Anh), có khoảng 12 nhân viên khác của công ty cũng đi cùng xe với bệnh nhân.

Lên xe, bệnh nhân thường ngủ, ít nói chuyện với mọi người, chỉ hay nói chuyện nhiều nhất với lái xe, bệnh nhân có đeo khẩu trang trên xe.

Tại cơ quan, bệnh nhân làm việc trong phòng rộng, hầu như chỉ tiếp xúc với người trong cùng phòng.

Trong thời gian này, bệnh nhân không phải tham gia họp hành nhiều, hầu hết là tham gia họp trực tuyến. Bệnh nhân chỉ thường xuyên tiếp xúc gần với 5 người gồm thư ký, kế toán trưởng, trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng kế hoạch và 1 nhân viên.

Từ ngày 27/7/2020-5/8/2020 bệnh nhân và gia đình tự cách ly tại nhà. Ngày 3/8/2020 bệnh nhân xuất hiện ho, có ít đờm, không có sốt, không khó thở, không điều trị gì. Ngày 4/8/2020 (sau 14 ngày kể từ ngày về từ Đà Nẵng) bệnh nhân thấy sức khỏe bình thường, buổi chiều có xuống sân đá cầu với mọi người (có đeo khẩu trang).

Ngày 5/8/2020, bệnh nhân ăn tân gia tại nhà anh Bình, P708, chung cư Tân Việt, Hoài Đức, có 39 người.

Ngày 6/8/2020, bệnh nhân đi làm trở lại. Tuy nhiên nghe tin Hà Nội ghi nhận BN714 có xét nghiệm test nhanh âm tính nên bệnh nhân đã chủ động nghỉ làm buổi chiều để đi khám tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để được làm xét nghiệm PCR.

Sau đó bệnh nhân được nhập viện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã thông báo ngay cho các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần, kết quả điều tra sơ bộ như sau: 36 trường hợp F1 trong đó đã lấy mẫu được 35/36 trường hợp (các trường hợp khác đang tiếp tục tiến hành lấy mẫu); đã tổ chức cách ly tại BV Công an TP: 9 người, còn các trường hợp khác hiện tại đang cách ly tại nhà. 105 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà.

5623 covid 194
Lập chốt chặn, phong toả chung cư nơi bệnh nhân mắc Covid-19 ở

Toàn bộ các khu vực liên quan đã được phun khử khuẩn và khoanh vùng cách ly (toàn bộ chung cư Tân Việt).

CDC Hà Nội sẽ tiếp tục điều tra lịch trình di chuyển của bệnh nhân, rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi sức khỏe; Tiếp tục tuyên truyền cho người dân tại khu vực xung quanh nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan để nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời không hoang mang.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

Cấp cứu bé trai bị kéo đâm xuyên qua cổ

TTTĐ - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân 7 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình với chẩn đoán vết thương phức tạp vùng cổ, sốc, mất máu, theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm xuyên qua.
Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

Chung tay vì sức khỏe của người cao tuổi

TTTĐ - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người cao tuổi Việt Nam (11/10), Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Ba Đình phối hợp với Câu lạc bộ Người cao tuổi các phường tổ chức hưởng ứng Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10/1991 - 1/10/2020 bằng hoạt động thể dục dưỡng sinh với 3 bài thể dục vừa khéo léo và dẻo dai, khỏe khoắn.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động