Thứ hai 15/08/2022 19:19 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bộ Công thương đang gấp rút xây dựng khung giá mới cho điện gió, điện mặt trời

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Công thương hiện đang gấp rút xây dựng khung giá cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp cũng như cơ chế cho các dự án mới.

Cái khó của điện gió và điện mặt trời Mỏi mòn... chờ cơ chế cho năng lượng tái tạo Điểm yếu của điện gió

Đây là thông tin được ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) khi trao đổi với báo chí mới đây.

Theo Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phạm Nguyên Hùng, trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 về cơ chế giá khuyến khích (FIT) phát triển các dự án điện mặt trời, đối với điện gió là Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg ngày 10/9/2018.

Tuy nhiên, đến nay giá FIT theo các quyết định này đã không còn áp dụng cho các dự án điện mặt trời vào vận hành sau ngày 31/12/2020 và các dự án điện gió vào vận hành sau ngày 31/10/2021.

Ông Hùng cho biết, cơ chế giá bán điện cố định FIT là cơ chế khuyến khích của Nhà nước chỉ được áp dụng trong thời gian nhất định để khuyến khích thu hút đầu tư vào những lĩnh vực cần đầu tư, trong đó có điện mặt trời và điện gió. Do đó, việc kéo dài cơ chế giá bán điện cố định FIT đối với các dự án điện năng lượng tái tạo trong thời gian tới là không còn phù hợp.

Bộ Công thương đang gấp rút xây dựng khung giá mới cho điện gió, điện mặt trời
Ảnh minh họa

Ngay sau khi giá FIT cho điện mặt trời, điện gió hết hiệu lực, Bộ Công thương đã chỉ đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu chính sách nhằm phát triển năng lượng tái tạo nói chung và điện gió nói riêng.

Ngày 24/3/2022, Bộ Công thương có Tờ trình số 1513/TTr-BCT về việc xây dựng quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế đấu thầu mua điện từ dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Theo tờ trình, đối tượng tham gia đấu thầu là dự án, phần dự án điện mặt trời, điện gió đã và đang triển khai đầu tư nhưng không kịp mốc thời gian ngày 31/12/2020 và ngày 31/10/2021.

Cụ thể, phương pháp xây dựng khung giá phục vụ cho việc đấu thầu được xây dựng tương tự phương pháp quy định tại Thông tư 57/2014 của Bộ trưởng Công thương hướng dẫn phương pháp, trình tự và ban hành khung giá phát điện, có điều chỉnh cho phù hợp với đối tượng áp dụng là nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió. Khung giá được Bộ Công thương ban hành áp dụng cho dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp chào công suất sẽ được sử dụng làm khung giá đấu thầu cho dự án.

Ông Hùng cho biết, hhiện Bộ Công thương đã chỉ đạo và giao các đơn vị liên quan của bộ nghiên cứu để xây dựng khung giá cho các dự án điện gió và điện mặt trời, trên cơ sở kịp thời tháo gỡ các vướng mắc cho các doanh nghiệp nhưng cũng phải đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

"Hiện Bộ Công thương cũng đang khẩn trương xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định về đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nguồn điện (trong đó có các dự án điện gió, điện mặt trời) trên cơ sở Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Điện lực, Luật Xây dựng...", ông Hùng cho biết.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
KienlongBank “tung” gói siêu ưu đãi lãi suất 4,6%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp mới

KienlongBank “tung” gói siêu ưu đãi lãi suất 4,6%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp mới

TTTĐ - Thực hiện theo chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, KienlongBank triển khai chương trình “Siêu ưu đãi Plus dành cho khách hàng doanh nghiệp kết hợp gói hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước”.
SHB tự hào là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” 2022

SHB tự hào là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á” 2022

TTTĐ - Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ trao giải Best Companies to Work for in Asia được tổ chức trang trọng tại TP Hồ Chí Minh, Tạp chí HR Asia vinh danh Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) là “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực “phát triển con người” của SHB trong nhiều năm qua.
Tin khác
[Xem thêm]
"Điểm danh" những hoạt động văn hóa cực "chất" của VPBank chào đón sinh nhật 29 tuổi

"Điểm danh" những hoạt động văn hóa cực "chất" của VPBank chào đón sinh nhật 29 tuổi

TTTĐ - Minishow ca nhạc, khu chụp ảnh nghệ thuật “Selfie Museum” hay các hoạt động khuyến mại bốc thăm may mắn với các phần quà giá trị… là những hoạt động giải trí VPBank đã đem đến cho khách hàng và người dân Hà Nội trên phố đi bộ Hồ Gươm dịp cuối tuần vừa qua nhằm chào đón sinh nhật tuổi 29 rực rỡ.
OCOP nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của huyện Quốc Oai

OCOP nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp, làng nghề của huyện Quốc Oai

TTTĐ - Sau gần 4 năm triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã có 110 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP. Trong đó có 49 sản phẩm đạt 4 sao, 28 sản phẩm đạt 3 sao và 24 sản phẩm của 15 chủ thể đăng ký tham gia dự thi năm 2022 đã được hội đồng chấm sản phẩm OCOP đánh giá, phân hạng, 7 sản phẩm đang được hội đồng thành phố thẩm định đánh giá.
7 tháng đầu năm EVNNPC đạt 48,6 tỷ kWh điện thương phẩm, đứng đầu trong 5 Tổng công ty phân phối

7 tháng đầu năm EVNNPC đạt 48,6 tỷ kWh điện thương phẩm, đứng đầu trong 5 Tổng công ty phân phối

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa cho biết, trong tháng 7, đơn vị đã đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc. Tổng sản lượng điện thương phẩm của Tổng công ty đạt 8.014,94 triệu kWh, lũy kế 7 tháng đầu năm đạt 48,6 tỷ kWh, tăng trưởng 5,07% so với cùng kỳ và đứng đầu trong 5 Tổng công ty phân phối.
SHB, T&T Group hợp tác toàn diện với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

SHB, T&T Group hợp tác toàn diện với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

TTTĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Xem phiên bản di động