Bộ Công thương hướng dẫn phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện

Kinh tế -

TTTĐ - Bộ Công thương vừa ban hành Công văn số 2698/BCT ĐTĐL hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện. Việc làm này nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

bo cong thuong huong dan phuong an ho tro giam gia dien tien dien

Bộ Công thương vừa ban hành Công văn hướng dẫn phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Bài liên quan

Bộ Công thương đề xuất giảm 10% giá điện cho người dân trong 3 tháng

Bộ Công thương: Hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020 là 400.000 tấn

Bộ Công thương công bố điểm bán khẩu trang vải kháng khuẩn phòng dịch Covid-19

Hà Nội đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa trong cả trường hợp xấu nhất, cách ly diện rộng

Đảm bảo tính công khai, minh bạch trong việc thực hiện giá bán điện

Hỗ trợ giảm giá bán điện

Cụ thể, triển khai thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Công thương đã dự thảo và gửi xin ý kiến các Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các cơ quan, Bộ Công thương ban hành Công văn số 2698/BCT ĐTĐL hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện.

Về phương án giảm giá bán điện, Công văn của Bộ Công thương nêu rõ: Đối với các ngành sản xuất, kinh doanh: thực hiện giảm 10% giá bán lẻ điện quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20 tháng 3 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định giá bán điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm.

Tổng thời gian hỗ trợ giảm giá điện là 3 tháng và được thực hiện theo kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày ban hành Công văn số 2698/BCT-ĐTĐL (ngày 16 tháng 4 năm 2020). Số tiền ngành điện hỗ trợ các doanh nghiệp khoảng 6.104 tỷ đồng.

Đối với giá bán lẻ cho các khách hàng sinh hoạt, khách hàng sử dụng điện sinh hoạt sẽ được giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT. Ước tính khoảng 20 triệu hộ sẽ được giảm giá trong các tháng 4, 5, 6 với tổng số tiền hỗ trợ khoảng 2.930 tỷ đồng.

bo cong thuong huong dan phuong an ho tro giam gia dien tien dien
Tổng thời gian hỗ trợ giảm giá điện là 3 tháng và được thực hiện theo kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày Bộ Công thương ban hành Công văn

Giá bán buôn điện nông thôn; giá bán buôn điện khu tập thể, cụm dân cư; giá bán buôn điện cho tổ hợp thương mại-dịch vụ-sinh hoạt và giá bán buôn điện cho các khu công nghiệp, giá bán buôn điện cho chợ cũng giảm theo tỷ lệ tương ứng 10% như nêu trên.

Đối với khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch: giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá. Số tiền hỗ trợ các cơ sở lưu trú du lịch ước khoảng hơn 1.800 tỷ đồng.

Giảm tiền điện cho các cơ sở khám chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19

Công văn của Bộ Công thương cũng nêu rõ: Trong thời gian qua có một số cơ sở đã được sử dụng để trực tiếp tham gia cách ly, khám bệnh và điều trị cho người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid 19. Để phối hợp chung tay cùng các bộ ngành, ngoài các đối tượng được giảm giá điện kể trên, Bộ đã chỉ đạo EVN và hướng dẫn thực hiện giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các đối tượng mua điện từ các đơn vị thuộc EVN.

Cụ thể, các cơ sở được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 (không phải là khách sạn) được giảm 100% tiền điện. Các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện. Các khách sạn được dùng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện. Tổng số tiền ngành điện hỗ trợ khoảng 100 tỷ đồng.

Tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện trước khoảng gần 11.000 tỷ đồng tương ứng với số tiền doanh thu giảm của EVN.

Để đảm bảo cho khách hàng sử dụng điện được hưởng các chính sách hỗ trợ về tiền điện theo Nghị quyết 41, Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị điện lực phải chủ động giải quyết nhanh chóng, kịp thời tất cả các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng về chỉ số công tơ, hoá đơn tiền điện trước, trong và sau khi thực hiện việc giảm giá điện và giảm tiền điện.

Trong quá trình triển khai, Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát các đơn vị điện lực thực hiện đúng các chỉ đạo của Chính phủ về giảm giá điện, giảm tiền điện, đảm bảo đúng đối tượng, đúng thời gian, qua đó góp phần hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị tác động của dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ Công thương sẽ chỉ đạo, đôn đốc EVN thực hiện tiết kiệm chi phí thường xuyên, các khoản chi không cấp thiết khác tại Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc. Bộ cũng chỉ đạo EVN tính toán lại chi phí mua điện năm 2020 với các thông số đầu vào cập nhật như giá than, dầu, khí, tỷ giá...

KHẮC NAM

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vingroup gia nhap lien minh xac thuc truc tuyen the gioi fido alliance

Vingroup gia nhập liên minh xác thực trực tuyến thế giới FIDO Alliance

TTTĐ - Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên gia nhập Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance). Với vai trò thành viên chính thức của Liên minh FIDO, VinCSS có quyền ưu tiên tiếp cận những công nghệ hiện đại nhất và mở rộng cơ hội hợp tác, nghiên cứu với các Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xác thực bảo mật.
hoan tien khong gioi han cung the vietinbank cashback

Hoàn tiền không giới hạn cùng thẻ VietinBank Cashback

TTTĐ - Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, VietinBank đã ra mắt dòng sản phẩm thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) VietinBank Cashback với ưu đãi hoàn tiền không giới hạn. Sở hữu những tính năng vượt trội, thẻ TDQT VietinBank Cashback hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị, giúp khách hàng tận hưởng trọn vẹn cuộc sống số.

Tin khác

[Xem thêm]
dung mac dinh lai suat vay tieu dung la cao

Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao

TTTĐ - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân tuy nhiên, những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.
grabmart trien khai chuong trinh 100 tuoi ngon doi mien phi

GrabMart triển khai chương trình “100% tươi ngon, đổi miễn phí”

TTTĐ - Ngày 11/8, Grab Việt Nam triển khai chương trình “100% tươi ngon, đổi miễn phí” cho dịch vụ GrabMart, đặt mục tiêu đảm bảo chất lượng thực phẩm cung cấp cho khách hàng luôn là thực phẩm tươi ngon. Với chương trình này, ngoài cam kết giao nhanh trong vòng 1 tiếng, GrabMart sẽ hỗ trợ đổi miễn phí nếu thực phẩm gặp vấn đề liên quan đến chất lượng tươi sống.
soc son gap rut hoan thien cac tieu chi de ve dich nong thon moi

Sóc Sơn gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để về đích Nông thôn mới

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của Nhân dân, phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, đến nay, Sóc Sơn đã đủ điều kiện xét công nhận huyện Nông thôn mới.
vietnam airlines to chuc thanh cong dai hoi dong co dong thuong nien nam 2020

Vietnam Airlines tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020

TTTĐ - Ngày 10/8, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Đại hội có sự tham dự của đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN), đại diện Bộ Giao thông vận tải và các cổ đông hiện hữu của Vietnam Airlines.
Xem phiên bản di động