×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bộ Công thương “trình làng” Thông tư quy định sản phẩm “Made Việt Nam”

Kinh tế | Chủ nhật, 04/08/2019 10:11 (GMT+7)
Bộ Công thương “trình làng” Thông tư quy định sản phẩm “Made Việt Nam”

Sản phẩm được coi là của Việt Nam phải có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam

TTTĐ - Bộ Công thương vừa công bố Dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm hàng hóa, sản xuất tại Việt Nam.

Bài liên quan

Theo đó, trường hợp được coi là sản phẩm của Việt Nam phải có xuất xứ thuần túy hoặc được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam theo Thông quy định tại Điều 8 Thông tư. Hàng hóa có xuất xứ không thuần túy hoặc không được sản xuất toàn bộ tại Việt Nam nhưng trải qua giai đoạn gia công, chế biến cuối cùng tại Việt Nam làm thay đổi cơ bản tính chất của hàng hóa theo quy định tại Điều 9 của Thông tư.

Đối với hàng hóa không có xuất xứ Việt Nam nếu chỉ trải qua một hoặc kết hợp nhiều công đoạn như: Gia công, đóng gói, chế biến, bảo quản trong quá trình vận chuyển và lưu kho; Các công việc như lau bụi, sàng lọc, chọn lựa, phân loại, sơn, chia cắt ra từng phần; Thay đổi bao bì đóng gói và tháo gỡ hay lắp ghép các lô hàng; Đóng chai, lọ, đóng gói bao hộp và các công việc đóng gói bao bì đơn giản khác; Đóng lên sản phẩm hoặc bao gói của sản phẩm các nhãn hiệu, nhãn mác, hay các dấu hiệu phân biệt tương tự; Trộn đơn giản các sản phẩm, dù cùng loại hay khác loại; Lắp giáp đơn giản các bộ phận của sản phẩm để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh; giết, mổ động vật.

Dự thảo cũng ghi rõ, hàng hóa nhập khẩu và lưu thông trên thị trường Việt Nam nếu không đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Chương III Thông tư sẽ không được phép thể hiện là hàng hóa của Việt Nam trên nhãn hàng hóa hoặc trên bất kì tài liệu, vật phẩm nào chứa đựng thông tin liên quan đến hàng hóa đó.

Hàng hóa tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất, hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh Việt Nam không được phép thể hiện là hàng hóa của Việt Nam trên nhãn hàng hóa hoặc trên bất kì tài liệu, vật phẩm nào chứa đựng thông tin liên quan đến hàng hóa đó.

Theo Bộ Công thương, dự thảo Thông tư này xây dựng dựa trên các bộ quy tắc xuất xứ hiện đang áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam, trong đó có Nghị định số 31/2018/ND-CP ngày 8/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa. Các phương pháp xác định xuất xứ chủ yếu của thế giới.

Bộ Công thương cũng khẳng định, Thông tư không làm phát sinh thêm chi phí nào cho doanh nghiệp bởi ghi nhãn hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ trên nhãn hàng hóa đã từ lâu là yêu cầu bắt buộc theo quy định của Nghị định 43

Diễm Quỳnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...