Bồ Đào Nha thông qua luật cấm sếp liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc

Chuyện lạ -
In bài viết

TTTĐ - Mới đây, Bồ Đào Nha đã thông qua luật lao động mới, trong đó có lệnh cấm sếp liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc nhằm thích ứng với xu hướng ngày càng nhiều người làm việc tại nhà thời Covid-19.

Chính sách mới của Bồ Đào Nha là một phần của luật quy định làm việc tại nhà, nhằm thúc đẩy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh hơn.

Theo quy định mới, công ty nào có trên 10 nhân viên sẽ bị phạt tiền nếu sếp của công ty đó liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc như nhắn tin, gửi email, gọi điện thoại… Cấp trên cũng bị cấm giám sát nhân viên khi làm việc tại nhà.

Quy định của luật có nêu: “Người sử dụng lao động cần tôn trọng quyền riêng tư của người lao động, gồm cả thời gian họ nghỉ ngơi và dành cho gia đình”.

Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp cũng phải thanh toán bất kỳ khoản chi phí phát sinh liên quan đến công việc khi làm việc tại nhà như tiền điện, tiền Internet cho nhân viên.

 Bồ Đào Nha thông qua luật cấm sếp liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc (Ảnh: Unsplash)
Bồ Đào Nha thông qua luật cấm sếp liên lạc với nhân viên ngoài giờ làm việc (Ảnh: Unsplash)

Quy định làm việc mới cũng là một tin vui cho những gia đình có con nhỏ. Theo đó, nhân viên có con nhỏ dưới 8 tuổi cũng sẽ được lựa chọn làm việc tại nhà vô thời hạn mà không cần sự chấp thuận trước của người sử dụng lao động.

Tuy nhiên, để duy trì tính kết nối trong công việc, các công ty dự kiến phải tổ chức các cuộc gặp mặt trực tiếp ít nhất 2 tháng một lần để nhân viên gặp gỡ.

Quy định mới này là một phần trong những nỗ lực của chính quyền trong việc thu hút lao động từ xa đến với Bồ Đào Nha.

“Làm việc từ xa có thể là phương thức hay nếu phát huy được ưu điểm và hạn chế nhược điểm. Chúng tôi đang nỗ lực biến Bồ Đào Nha thành một trong những nơi phù hợp nhất trên thế giới dành cho “dân du mục kỹ thuật số” và những người lao động từ xa đến sinh sống và làm việc. Chúng tôi muốn thu hút họ đến Bồ Đào Nha”, bà Ana Mendes Godinho, Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội của Bồ Đào Nha nhấn mạnh.

Cậu bé được đặt tên theo 11 chữ đầu tiên trong bảng chữ cái tiếng Anh Cậu bé được đặt tên theo 11 chữ đầu tiên trong bảng chữ cái tiếng Anh
Giữa cuộc sống bộn bề tại Hàn Quốc, có một cuộc thi “chỉ ngồi và không làm gì cả” Giữa cuộc sống bộn bề tại Hàn Quốc, có một cuộc thi “chỉ ngồi và không làm gì cả”
Tour du lịch ngủ trên xe buýt hút khách Tour du lịch ngủ trên xe buýt hút khách

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tòa tháp 58 tầng ở Mỹ mỗi năm nghiêng hơn 7cm

Tòa tháp 58 tầng ở Mỹ mỗi năm nghiêng hơn 7cm

TTTĐ - Tòa tháp Thiên niên kỷ (Millennium Tower) ở San Francisco, Mỹ nổi tiếng có những căn hộ sang trọng, nơi các ngôi sao thể thao và doanh nhân nổi tiếng đang ở. Tuy nhiên, toà nhà 58 tầng này từng bị so sánh với tháp Pisa ở Italy vì nó đang nghiêng thêm mỗi năm trung bình 7,5cm.
Tin khác
[Xem thêm]
Cuộc sống thay đổi của người mang tên Kovid

Cuộc sống thay đổi của người mang tên Kovid

TTTĐ - “Tên tôi là Kovid và tôi không phải là virus”, đó là những gì mà anh Kovid Kapoor, 30 tuổi, ở Bangalore, Ấn Độ đã phải viết trên Twitter hồi tháng 2/2020, ngay sau khi WHO công bố tên chính thức cho căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra.
Những công việc chỉ có ở cung điện Hoàng gia Anh

Những công việc chỉ có ở cung điện Hoàng gia Anh

TTTĐ - Hoàng gia Anh sử dụng tới 1.000 nhân lực để vận hành các hoạt động thường ngày ở cung điện. Con số này thực ra cũng không phải quá nhiều nếu xét đến khối lượng công việc lớn khủng khiếp trong hoàng tộc mỗi ngày. Bên cạnh những công việc thường ngày có một số công việc “độc nhất vô nhị” ít người biết đến sự tồn tại của nó.
Trải nghiệm ăn uống trong nước lũ tại Thái Lan

Trải nghiệm ăn uống trong nước lũ tại Thái Lan

TTTĐ - Chủ nhà hàng ven sông Chao Phraya, Thái Lan, Titiporn Jutimanon, đã sợ rằng mưa lớn trong nhiều ngày gây ngập lụt có thể là dấu chấm hết cho công việc kinh doanh vốn đang gặp khó khăn vì đại dịch của cô. Tuy nhiên, với triều cường dâng cao của sông Chao Phraya trong tuần này đã đến một cơ hội bất ngờ.
Xem phiên bản di động