×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bộ GD-ĐT cân nhắc công bố danh sách gian lận thi cử vì lo tác động cực đoan đến thí sinh

Giáo dục | Thứ ba, 26/03/2019 12:19 (GMT+7)
Bộ GD-ĐT cân nhắc công bố danh sách gian lận thi cử vì lo tác động cực đoan đến thí sinh

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) trả lời tại cuộc họp báo định kỳ Quý I

TTTĐ - Tại buổi họp báo định kỳ Quý I sáng 26/3, Bộ GD-ĐT đã công bố vấn đề xử lý gian lận thi cử THPT Quóc gia năm 2018, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, quan điểm của Bộ là sẽ xử lý nghiêm, xử lý đến cùng các đối tượng sai phạm trong khuôn khổ của quy chế thi và quy chế tuyển sinh.

Bài liên quan

Cân nhắc việc công bố danh tính thí sinh

Theo ông Mai Văn Trinh, quan điểm của Bộ GD-ĐT và Bộ Công an không dung túng cho sai phạm. Bộ Công an rất quyết tâm, đầu tư về kỹ thuật và con người, đã mang lại kết quả. Theo quy định của quy chế, kết quả chấm thẩm định là chính thức, được thay thế cho kết quả kỳ thi THPT quốc gia trước đó.Ông Trinh cho biết hiện tại, bộ chưa nhận được báo cáo của Sở GD-ĐT Hòa Bình, dù địa phương này phải báo cáo trước ngày 25/3.

Ông Trinh cũng cho rằng, cần cân nhắc việc công khai danh tính thí sinh. Việc công bố danh tính của thí sinh gian lận, quan điểm của Bộ GD-ĐT là phải tuân thủ Hiến pháp 2013 và tuân thủ Luật Dân sự 2016. Việc công bố danh tính vào thời điểm nào, đến đâu, phải dựa vào việc tiếp tục điều tra của Bộ Công an. "Chúng ta không thể không tính đến tác động cực đoan đến thí sinh.

Cơ quan điều tra sẽ tính thêm điều này", ông Trinh nói.Trước đó, dựa trên kết quả điều tra của cơ quan an ninh, Bộ GD-ĐT cho biết, có 64 thí sinh, trong đó 63 thí sinh năm 2018 và một thí sinh của năm 2017 của Hòa Bình bị thay đổi điểm, tức điểm chấm thẩm định giảm thấp hơn điểm đã công bố. Có 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm. Trong đó, môn có điểm giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. Có thí sinh được tăng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Cũng theo ông Trinh đánh giá, đây là sự can thiệp rất nghiêm trọng làm sai lệch kết quả thi. Người chịu thiệt thòi là thí sinh và mang lại hiệu ứng không tốt đối với xã hội.

Tăng cường tính bảo mật trong kỳ thi 2019

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho biết năm 2019, phần mềm chấm thi tốt nghiệp đã được triển khai và tập huấn theo hướng tăng cường bảo mật. Đây là bước cải tiến căn bản, tất cả công nghệ đã được mã hóa, nhằm hạn chế tiêu cực thi cử có thể xảy ra như năm 2018.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức như các năm 2017, 2018 nhưng có một số điều chỉnh kỹ thuật trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục triệt để các hạn chế, bất cập đảm bảo tổ chức thi khách quan, an toàn, nghiêm túc như: điều động các trường ĐH, CĐ đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình; quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là đối với các thí sinh tự do; thống nhất quy trình, quy cách niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi tại Điểm thi và Hội đồng thi; Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đảm bảo phòng, chống, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi;

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường chỉ đạo các sở GDĐT, các trường ĐH, CĐ thực hiện nghiêm túc công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của kỳ thi theo đúng quy định của quy chế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Hệ thống phần mềm Quản lý thi và Phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được hoàn thiện, đã được tập huấn cho các sở GDĐT, các trường ĐH, CĐ và đã sẵn sàng hoạt động; công tác đăng ký dự thi THPTQG 2019 sẽ được bắt đầu từ 01/4/2019.

Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN