Bộ GD&ĐT đề nghị giảm tối đa giá sách giáo khoa năm học 2020 - 2021

Giáo dục -

TTTĐ - Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 1973/BGDĐT-KHTC, yêu cầu các NXB thực hiện rà soát phương án giá SGK để tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, tiếp tục giảm giá SGK để hỗ trợ người tiêu dùng; Đồng thời, đánh giá tác động đến chỉ số CPI báo cáo về Bộ Tài chính và Bộ GD&ĐT trước ngày 20/6/2020 để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

bo gddt de nghi giam toi da gia sach giao khoa nam hoc 2020 2021

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Bộ GD&ĐT yêu cầu sách giáo khoa lớp 1 phải đến tay học sinh trước ngày 15/8

100% giáo viên dạy lớp 1 được bồi dưỡng trước ngày 30/7

Thông tin kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 trước ngày 20/5

Thông tin từ Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định của Luật giá 2012 và các văn bản hướng dẫn, sách giáo khoa thuộc mặt hàng kê khai giá với Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, SGK thuộc nhóm vật tư giáo dục thiết yếu của học sinh, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đặc biệt người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn nên Nhà nước cần có giải pháp cấp bách để điều tiết giá.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT đã có văn bản kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tối đa.

Ngày 26/3/2020, Bộ Tài chính đã có Tờ trình số 45/TTr-BTC báo cáo Chính phủ đề xuất bổ sung mặt hàng sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá (hình thức giá tối đa).

Hiện nay, Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các Thành viên Chính phủ để báo cáo Quốc hội.

Theo Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ GD&ĐT, sau khi được Quốc hội đồng ý, việc bình ổn giá sách giáo khoa chắc chắn sẽ tốt hơn.

Trước mắt, đối với giá sách giáo khoa năm học 2020-2021, Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT đều có văn bản đề nghị các NXB nghiêm túc, chặt chẽ trong kiểm soát chi phí sản xuất, giảm tối đa giá sách giáo khoa nhằm mục tiêu bình ổn giá.

Tiếp tục thực hiện các chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, ngày 4/6/2020, Bộ GD&ĐT đã có Công văn số 1973/BGDĐT-KHTC, yêu cầu các NXB thực hiện rà soát phương án giá sách giáo khoa để tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, tiếp tục giảm giá sách giáo khoa để hỗ trợ người tiêu dùng; Đồng thời, đánh giá tác động đến chỉ số CPI báo cáo về Bộ Tài chính và Bộ GD&ĐT trước ngày 20/6/2020 để tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Ngoài ra, Nghị định số 86/2015/NĐ-CP và Thông tư số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT đã có quy định hỗ trợ sách giáo khoa cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn, học sinh người dân tộc.

Đối với Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT sẽ cùng Dự án GREP cấp sách cho các thư viện vùng khó khăn để các trường có thể cho học sinh dùng chung.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thieu de thi tot nghiep bai to hop mot so diem thi o quang ninh phai in sao gap

Thiếu đề thi tốt nghiệp bài tổ hợp, một số điểm thi ở Quảng Ninh phải in sao gấp

TTTĐ - Theo báo cáo của một số Trưởng Điểm thi, sau khi bóc bì đựng các bì đề thi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp tại phòng thi để chuẩn bị cho môn thi thứ nhất, căn cứ vào số lượng đề thi ghi trên các bì đựng đề thi của môn thi thành phần đã phát hiện thiếu đề thi của môn thi thành phần thứ 2, thứ 3 của bài thi tổ hợp.
cuoc can dich ngoan muc cua hoc sinh khoi 9 truong thcs nguyen tri phuong

Cuộc cán đích ngoạn mục của học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương

TTTĐ - Năm học 2019-2020 đã khép lại với bao nhiêu cảm xúc, đủ những cung bậc khác nhau cho tất cả mọi người và cả riêng cho những teen của ngôi trường xanh Nguyễn Tri Phương (Ba Đình, Hà Nội). Có lẽ chính vì thế, cuộc cán đích của các học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương trong kì thi vào lớp 10 có thể coi như một cái kết có hậu rạng rỡ sau rất nhiều âu lo, áp lực, phấp phỏng và cả... hoang mang.

Tin khác

[Xem thêm]
thi sinh nhan xet cac bai thi to hop co tinh phan hoa cao

Thí sinh nhận xét các bài thi tổ hợp có tính phân hóa cao

TTTĐ - Sáng 10/8, thí sinh đã hoàn thành 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và tổ hợp Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân). Mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp có thời gian làm bài 50 phút. Các em đều cho rằng, đề thi năm nay khá vừa sức, nằm trong kiến thức cơ bản.
neu con lam bai thi khong tot bo me dung mang

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.
Xem phiên bản di động