Bố mẹ chật vật khi con ở nhà học trực tuyến

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Sau kỳ nghỉ Tết, các cặp vợ chồng trẻ thường khá chật vật cho con đi học lại, vấn đề này càng rắc rối hơn khi học sinh phải nghỉ đến trường, ở nhà học trực tuyến vì dịch Covid-19.

Học sinh Hà Nội học trực tuyến: Nhà trường, phụ huynh đồng lòng khắc phục khó khăn Hơn 20 trường đại học chuyển sang học trực tuyến Hà Nội yêu cầu các trường tinh giản nội dung khi dạy học trực tuyến

Vừa trông con, vừa đi làm

Khi mọi người trở lại công việc sau kỳ nghỉ Tết cũng là lúc dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. Vì vậy, các trường học tại Hà Nội phải tạm thời cho học sinh ở nhà học trực tuyến để phòng chống dịch. Việc này khiến cho những gia đình có con nhỏ vô cùng chật vật.

Một tiết học của thầy trò trường THCS Ngyễn Tri Phương, Ba Đình
Một tiết học trực tuyến của thầy trò trường THCS Ngyễn Tri Phương, Ba Đình

Nhiều gia đình đã cho con nhỏ ở lại quê gửi ông bà để lên thành phố tiếp tục công việc thường ngày. Tuy nhiên, cũng không ít cặp vợ chồng có quê ở vùng dịch như Hải Dương đành ngậm ngùi lên kế hoạch vừa trông con, vừa hoàn thành công việc cơ quan.

“Công việc của vợ chồng tôi đều bận nên không thể ở nhà. Ở Hà Nội lại không có họ hàng nên khó tìm chỗ gửi, gia đình đành phải để các cháu ở quê kèm theo máy tính cho học online. Đây không phải lần đầu học qua Zoom nên các cháu cũng không còn bỡ ngỡ. Tôi lo khi học qua máy tính, bố mẹ lại không bên cạnh giám sát, học xong con lại chơi điện tử mà ông bà không biết…”, anh Nguyễn Vũ Trường ở quận Hoàn Kiếm chia sẻ.

Anh Nguyễn Đình Thi, quê ở Hải Dương, có con học lớp 4 tại Hà Nội cho biết: “Đến ngày đi làm mà các cháu lại nghỉ ở nhà học trực tuyến khiến chúng tôi rất vất vả. Hải Dương thì đang giãn cách xã hội, không gửi cháu về cũng không đón bà lên trông được. Hiện tôi cũng không tìm được dịch vụ nào trông trẻ. Đi làm mà không yên tâm, hai vợ chồng phải chia nhau, thi thoảng lại xin phép ra ngoài rồi vội vàng chạy qua nhà vài phút xong lại chạy đi đến cơ quan ngay”.

Học sinh trường Tiểu học Ba Đình học trực tuyến
Học sinh trường Tiểu học Ba Đình học trực tuyến

Giám sát con học trực tuyến

Ba ngày nay, hôm nào chị Vũ Thị Thêu cũng phải giám sát con học bài trên máy tính. Bởi chị biết, con trai chị đang học lớp 5 và rất mải chơi, chỉ cần lơ là là cháu sẽ chơi game ngay mà không thiết tới học hành nữa.

Sáng nào chị Thêu cũng vất vả đánh thức con dậy, vệ sinh cá nhân, ăn sáng rồi chuẩn bị học qua Zoom. Đúng 7h55, chị Thêu bật máy tính, mở ứng dụng Zoom để giúp con đăng nhập. “Tôi thấy học trực tuyến thế này cũng tốt, tuy nhiên với những cháu không tự giác và mải chơi điện tử thì gia đình sẽ vất vả hơn”, chị Thêu nói.

Bố mẹ chật vật khi con ở nhà học trực tuyến

Còn nhà anh Nguyễn Huy Khánh ở quận Ba Đình thì có ông bà trông giúp nhưng lại không biết sử dụng máy tính. Vì thế, vợ chồng anh Khánh vẫn phải luôn phiên nhau đi làm muộn mục đích là để đăng nhập vào ứng dụng cho con học.

“Cháu cũng mải mê chơi điện tử trên máy tính nhưng tôi thống nhất mỗi ngày cho cháu chơi nửa tiếng sau khi học xong. Sau đó, chúng tôi sẽ gọi điện video để kiểm tra xem cháu đã tắt máy tính chưa. Đi làm mà lúc nào cũng nhấp nhổm về chuyện học hành của con ở nhà”, anh Khánh chia sẻ.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên học sinh Hà Nội học trực tuyến qua ứng dụng Zoom tuy nhiên nhiều bố mẹ vẫn khá vất vả trong việc đăng nhập cho con nhỏ vào học. Ngoài ra, khi con nhỏ theo học Zoom tại nhà cũng cần bố hoặc mẹ hỗ trợ bên cạnh, giục giã chuẩn bị bài, làm bài tập về nhà, lo cho ăn uống... nên rất khó chu toàn công việc tại cơ quan.

Dù khó khăn là thế nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để chung sức đồng lòng cùng Chính phủ phòng chống dịch, các gia đình trẻ đã cố gắng thu xếp thời gian trong công việc để cùng vượt qua khó khăn trước mắt.

Chị Vũ Thị Thêu cho biết: "Dù con phải ở nhà học trực tuyến và vợ chồng chúng tôi có vất vả hơn nhưng mọi người đều phải cố gắng. Nhà nước cũng đang rất nỗ lực phòng chống và dập dịch, khó khăn của mình có là gì đâu. Tôi và ông xã thay phiên nhau đi làm muộn một chút, sau đó giám sát con bằng cách gọi điện video để kiểm tra. Mỗi người cố gắng và đều có ý thức thì dịch Covid-19 chắc chắn sẽ được khống chế".

Hà Nội yêu cầu đảm bảo chất lượng dạy và học trực tuyến Hà Nội yêu cầu đảm bảo chất lượng dạy và học trực tuyến
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dạy và học trực tuyến ở huyện “vùng sâu, vùng xa” của Thủ đô Hà Nội: Nhiều sáng tạo để vượt khó khăn

Dạy và học trực tuyến ở huyện “vùng sâu, vùng xa” của Thủ đô Hà Nội: Nhiều sáng tạo để vượt khó khăn

TTTĐ - Khắc phục những khó khăn về đường truyền internet, thiếu thốn phương tiện học online của nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thầy và trò ở các huyện ngoại thành xa xôi của Thủ đô Hà Nội vẫn đã và đang thực hiện có hiệu quả việc dạy - học trực tuyến trong bối cảnh phải nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều thầy cô đã cho học sinh mượn điện thoại để học.
Tin khác
[Xem thêm]
53 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại

53 tỉnh, thành phố quyết định cho học sinh đi học trở lại

TTTĐ - Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có 51 tỉnh, thành phố cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ 22/2. Tỉnh Sơn La cũng sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày mai, 24/2. Học sinh Quảng Ninh đi học trở lại từ ngày 1/3.
Những lá thư qua khe cửa và khái niệm trường học hạnh phúc

Những lá thư qua khe cửa và khái niệm trường học hạnh phúc

TTTĐ - “Xây dựng trường học hạnh phúc” là khóa tập huấn vừa được các thầy, cô giáo tại quận Ba Đình, Hà Nội triển khai. Trường học hạnh phúc là nơi mọi người được yêu thương, được tôn trọng, được an toàn ngay trong chính môi trường sư phạm. Đây cũng chính là động lực để chính họ và toàn xã hội cùng thay đổi.
Xem phiên bản di động