Thứ sáu 02/12/2022 09:58 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bộ Nội vụ lý giải nguyên nhân mỗi năm có gần 16.000 cán bộ biên chế nghỉ việc

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Trong vòng 2,5 qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc. Bình quân một năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc, chuyển việc, so với tổng biên chế được giao chiếm 0,8%/năm.

Khẩn trương xử lý tình trạng thiếu thuốc, nhân viên y tế nhiều nơi nghỉ việc Sinh con sau khi nghỉ việc 3 tháng có được hưởng chế độ thai sản? Bộ Nội vụ đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc

Chiều 1/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, báo chí đặt câu hỏi về việc thời gian vừa qua, vấn đề cán bộ công chức, viên chức nghỉ việc diễn ra ở nhiều địa phương đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Bộ Nội vụ có đề nghị các bộ, ngành địa phương báo cáo, đến thời điểm các bộ ngành địa phương có báo cáo chưa? Ngành, địa phương nào có số lượng nhân sự nghỉ nhiều nhất, nguyên nhân của tình trạng nghỉ việc này là gì?

Bộ Nội vụ lý giải nguyên nhân mỗi năm có gần 16.000 cán bộ biên chế nghỉ việc
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, bình quân 1 năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết: Trong 2,5 năm qua (từ 2020 đến 6 tháng đầu năm 2022), đã có 28 cơ quan Trung ương và 63 tỉnh thành phố báo cáo về tình hình cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc.

Theo đó, trong vòng 2,5 qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc. Con số này chiếm khoảng gần 2% so với số biên chế được giao. Bình quân một năm có khoảng 15.820 người nghỉ việc, chuyển việc, so với tổng biên chế được giao chiếm 0,8%/năm.

Trong đó, số lượng nghỉ việc ở Trung ương chiếm 18%, ở địa phương chiếm 82%. Số lượng công chức chiếm hơn 4.000 người. Viên chức chiếm hơn 35.000 người. Số lượng nghỉ việc trong ngành giáo dục chiếm hơn 16.000 người, y tế nghỉ việc chiếm hơn 12.000 người.

Ông Thăng thông tin thêm, theo báo cáo của Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết riêng trong 1,5 năm qua có 9.397 nhân viên y tế nghỉ việc, bỏ việc.

Về nguyên nhân, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Về khách quan, theo ông Thăng, trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có thị trường lao động. Để phát triển thị trường lành mạnh, nền kinh tế nhiều thành phần, cả khu vực công, khu vực tư có những cạnh tranh để cùng phát triển. Qua việc này, chúng ta cũng nhìn nhận lại chính sách khu vực công và khu vực tư để thấy sự phát triển của thị trường lao động.

Nguyên nhân thứ hai đó là việc xã hội hoá và tự chủ các đơn vị sự nghiệp. Do đó, từ việc quản trị của các đơn vị sự nghiệp thì có việc "ra - vào" giữa cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp. Đặc biệt là với ngành y tế và giáo dục.

Về nguyên nhân chủ quan, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, chế độ chính sách tiền lương còn nhiều khó khăn trong khu vực công. Lương của cán bộ, công chức, viên chức so với nhu cầu cần thiết của cuộc sống còn nhiều khó khăn.

"Về việc này, Bộ Nội vụ cùng các cơ quan có liên quan sẽ báo cáo Chính phủ, Trung ương, Quốc hội và các cấp thẩm quyền về việc xem xét tăng lương cho phù hợp" - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết.

Nguyên nhân chủ quan thứ hai đó là do công tác quy hoạch đội ngũ chuyên gia ở khu vực công còn chưa được tốt. Điều này ở khu vực tư có nhiều chính sách thu hút hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế gắn với sắp xếp bộ máy có những cơ quan, đơn vị, khối lượng công việc tăng. Đây là một sức ép cho cán bộ, công chức, viên chức.

Một nguyên nhân nữa là môi trường làm việc tại một số đơn vị ở một số thời điểm của khu vực công còn chưa hấp dẫn để tạo cơ hội cán bộ, công chức, viên chức phát huy tốt; Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về sự cống hiến trong khu vực công chưa tốt

Ngoài ra, nghỉ việc, chuyển việc còn vì lí do cá nhân, muốn thử sức, thay đổi công việc từ khu vực công sang tư, thay đổi định hướng nghề nghiệp…

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải bình tĩnh, đoàn kết, thống nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải bình tĩnh, đoàn kết, thống nhất

TTTĐ - Ngày 1/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11/2022. Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đồng chí Đinh Văn Ân, Trợ lý Tổng Bí thư cùng dự phiên họp.
Tin khác
[Xem thêm]
Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình hành động số 16-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội

Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình hành động số 16-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội

TTTĐ - Ngày 30/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Kế hoạch số 306/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình hành động số 16-CTr/TU ngày 26/8/2022 của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Đưa hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với các vấn đề thực tiễn Thủ đô

Đưa hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với các vấn đề thực tiễn Thủ đô

TTTĐ - Chiều 30/11, Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ TP chủ trì đã tiến hành giám sát tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội về việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 (khóa XI) phát triển khoa học, công nghệ (KHCN) và Luật KH&CN.
Cán bộ nữ phải nỗ lực phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực, trình độ

Cán bộ nữ phải nỗ lực phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực, trình độ

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, quan điểm chung của lãnh đạo thành phố là ưu tiên cán bộ nữ ở tất cả các khâu của công tác cán bộ. Tuy nhiên, dù ưu tiên đến đâu, cán bộ cũng phải bảo đảm các tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định, nên cán bộ nữ cũng phải cố gắng phấn đấu không ngừng nâng cao năng lực, trình độ.
Huyện Chương Mỹ: Nhiều chuyển biến trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực tài chính, đất đai

Huyện Chương Mỹ: Nhiều chuyển biến trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực tài chính, đất đai

TTTĐ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ huyện Chương Mỹ trong công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí... Từ đó, huyện thúc đẩy việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội địa phương cũng như xử lý hiệu quả các vụ việc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với phụ nữ Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với phụ nữ Thủ đô

TTTĐ - Sáng 30/11, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì buổi đối thoại với phụ nữ Thủ đô với chủ đề: “Xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng Nông thôn mới - đô thị văn minh”.
Quý III/2023, thực hiện giám sát việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô

Quý III/2023, thực hiện giám sát việc phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô

TTTĐ - Trong quý III/2023, thực hiện giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết số 09-NQ/TU về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem phiên bản di động