Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tăng cường quản lý, điều hành và bình ổn giá

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Tài chính vừa có công văn số 8227/BTC-QLG gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục tăng cường công tác quản lý và bình ổn giá trên địa bàn trong những tháng cuối năm 2021.

Bộ Tài chính khuyến cáo rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ Bộ Tài chính tiếp nhận 5 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 từ NCB Bộ Tài chính tiếp tục cảnh báo rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo HOSE vì tình trạng nghẽn lệnh Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra gấp Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Bộ Tài chính, diễn biến của dịch Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và trong nước. Thời gian gần đây, giá của một số mặt hàng quan trọng thiết yếu là nguyên, nhiên, vật liệu trong nước tiếp tục có xu hướng tăng theo giá thế giới.

Đặc biệt, giá xăng dầu, vật liệu xây dựng, tác động đến các ngành sản xuất khác, thực hiện các dự án đầu tư và đời sống kinh tế-xã hội.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh triển khai quản lý, điều hành và bình ổn giá trên địa bàn.

Cụ thể, các địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường, nhất là đối với nguyên, nhiên, vật liệu, hàng hóa thiết yếu là đầu vào cho sản xuất; vật tư y tế phòng dịch, sản phẩm nông nghiệp; giá cước vận tải... để kịp thời có các giải pháp bình ổn giá thị trường phù hợp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đồng thời, các đơn vị đẩy mạnh kê khai, niêm yết giá, công khai thông tin về giá; kiểm soát chặt yếu tố hình thành giá đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước, hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công.

Bộ Tài chính cũng đề nghị các cơ quan chức năng chủ động có kế hoạch hoặc lồng ghép vào các kế hoạch nhiệm vụ chuyên môn để tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng chủ động rà soát các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giá thuộc thẩm quyền của địa phương; kịp thời sửa đổi, bổ sung các nội dung có vướng mắc, chồng chéo không phù hợp với thực tiễn để tạo thuận lợi cho việc quản lý, điều hành giá trên địa bàn.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng tăng cường thông tin, tuyên truyền, thông tin kịp thời về tình hình giá cả thị trường; công khai, minh bạch thông tin về giá, nhất là đối với nguyên, nhiên, vật liệu, hàng hóa thiết yếu là đầu vào cho sản xuất; vật tư y tế phòng dịch, sản phẩm nông nghiệp; giá cước vận tải...

Vũ Hiển
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

Dịch bệnh, giãn cách xã hội tạo cơ hội cho thương mại điện tử phát triển

TTTĐ - Trước nỗi lo lây lan dịch Covid-19, nhiều người dân dần hạn chế ra đường hay những nơi đông người thì việc mua sắm trực tiếp cũng có xu hướng thu hẹp. Thay vào đó, người dân tìm đến những cách thức mua hàng trực tuyến, thanh toán online. Đây cũng là cơ hội cho thương mại điện tử phát triển.
Xem phiên bản di động