×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sau vụ cháy kho hàng Rạng Đông

Xã hội | Thứ bẩy, 31/08/2019 12:35 (GMT+7)
Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sau vụ cháy kho hàng Rạng Đông

Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy

TTTĐ - Sáng nay (31/8), Bộ Tài nguyên và Môi trường ra thông báo đề nghị người dân không dùng thực phẩm, nguồn nước hở quanh đám cháy kho hàng tại Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87 – 89 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội xảy ra vào tối 28/8.

Theo thông báo, để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng, đối với các hộ dân ở gần Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông; không sử dụng nước từ các bể chứa hở, thau rửa bể; tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên.

Công nhân Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông di chuyển đồ đạc trong kho hàng

Công nhân Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông di chuyển đồ đạc trong kho hàng

Sau khi thống kê sản phẩm hàng hóa, vật tư bị thiệt hại trong vụ cháy các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tính toán lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ và phạm vi ô nhiễm môi trường, nếu có.

Kết quả quan trắc chất lượng không khí sau cơn mưa ngày 29 và 30/8 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia. "Tuy nhiên, sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân", Bộ đánh giá.

Sáng nay, hai tổ quan trắc của Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Bộ Tài nguyên và Môi trường) với sự tham gia của ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Môi trường đã đến hiện trường, tiến hành đo tại trung tâm kho và bên sườn kho, kết quả có thể có trong 6-24 giờ sau.

Bộ khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội để xử lý hậu quả môi trường sau sự cố, bảo đảm tính chặt chẽ, khoa học, đồng thời tham vấn cơ quan quốc tế về việc này.

Trước đó ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân khuyến cáo về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Tuy nhiên, một ngày sau, phường Hạ Đình đã ra quyết định thu hồi thông báo trên với lý do “không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở”.

Đến chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả test nhanh từ Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho thấy, các chỉ số thuỷ ngân, chì, kim loại nặng, vi khí hậu, bụi... đều trong ngưỡng an toàn.

Trong thời gian tới, quận sẽ đề nghị với các cơ quan, đơn vị chức năng để sớm có kết quả về môi trường khu vực cháy và các khu vực lân cận; ngay sau khi có các kết quả tiếp theo, UBND quận sẽ có thông tin kịp thời về vụ việc.

Bên cạnh đó, quận cũng chỉ đạo Công an quận Thanh Xuân phối hợp với đơn vị chức năng của CATP Hà Nội tiếp tục tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy theo quy định.

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Dịch chuyển để “hài hòa” lợi ích
TTTĐ - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bên cạnh những tác động tích cực đến việc phát triển xây dựng các thành phố cũng sẽ kéo...