Thứ ba 31/01/2023 14:24 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bộ Thông tin và Truyền thông: Hướng đến “năm dữ liệu quốc gia 2023”

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Trong năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các chiến lược quốc gia ngành Thông tin và Truyền thông, trong đó nổi bật là các chiến lược về bưu chính, Chính phủ số và kinh tế số.

Bộ Thông tin Truyền thông đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý Nhà nước, xây dựng Chính phủ số, chính quyền số Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cần tiên phong về cải cách hành chính, chuyển đổi số Ngành Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiên phong, sáng tạo trong chuyển đổi số

Lúc phải đi đầu dẫn dắt, lúc lại lùi sau thúc đẩy

Trong năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã sửa khá nhiều luật liên quan đến lĩnh vực số. Đó là các luật về: Giao dịch điện tử, Công nghiệp công nghệ số, Tần số, Viễn thông… Đây đều là các lĩnh vực nền tảng của chuyển đổi số, cho sự phát triển số.

Vì thế, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ đạo các đơn vị trong ngành phải coi đây là việc của mình để nghiên cứu góp ý, tránh việc ban hành luật, khi áp dụng thì mới phát hiện bất cập. Khi đó thì đã muộn, muốn sửa phải mất nhiều năm.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển trọng tâm từ phía trước sang phía sau. Lãnh đạo, quản lý thì có lúc phải đi đầu dẫn dắt, có lúc lại lùi về sau để thúc đẩy.

Những năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khởi xướng nhiều chiến lược mới, đi đầu và trực tiếp tham gia để khởi động sự phát triển của ngành.

Đến nay, đa số những định hướng mới đã thành nhận thức của xã hội, của chính quyền các cấp; Nhà nhà bắt đầu làm, ngành ngành bắt đầu làm, do đó Bộ phải lui về sau để thúc đẩy, đảm bảo cho sự phát triển được nhanh và bền vững.

Năm 2022 là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện.

Đây cũng là năm đầu thực hiện các chiến lược mới của ngành Thông tin và Truyền thông: Hạ tầng số; Dữ liệu; Bưu chính; An toàn thông tin mạng; Công nghiệp công nghệ số; Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam; Chính phủ số; Kinh tế số và Xã hội số; Chuyển đổi số báo chí. Đó sẽ là tiền đề thuận lợi để bước sang năm 2023 sẽ là năm dữ liệu số quốc gia.

Để thực hiện chiến lược năm dữ liệu số quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương công khai dữ liệu của ngành, đơn vị mình quản lý. Với chủ đề dữ liệu số, Bộ sẽ triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức bảo vệ dữ liệu, nâng cao nhận thức, liên minh tuyên truyền và tổ chức chiến dịch tuyên truyền.

Quyết liệt với “An toàn thông tin mạng”

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, chuyển đổi số là đưa các hoạt động của chúng ta lên môi trường số. Đồng nghĩa với đó là việc cần phải bảo vệ hàng nghìn hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước, hoạt động trên không gian mạng của 100 triệu người dân, gần 1 triệu doanh nghiệp, 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, 26 triệu hộ gia đình, 14.000 cơ sở y tế, 44.000 trường học...

Bộ Thông tin và Truyền thông xác định 2023 là năm bảo vệ người dân trên không gian mạng. Vì vậy, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai nhiều biện pháp quyết liệt.

Bộ Thông tin và Truyền thông: Hướng đến “năm dữ liệu quốc gia 2023”

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành Thông tin và Truyền thông

Tình trạng an ninh mạng tại Việt Nam trong năm vừa qua ở mức kiểm soát tốt. Trong năm 2022, Bộ đã phối hợp cũng như trực tiếp ngăn chặn 2.328 website lừa đảo, 1.342 trang web lừa đảo trực tuyến cùng 986 trang web, địa chỉ mạng có nội dung vi phạm pháp luật; Qua đó góp phần bảo vệ gần 4 triệu người dân, tương đương 6% người dùng trên internet.

Việt Nam cũng ghi nhận chỉ số an toàn, an ninh mạng xếp thứ 25 trên tổng số 194 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 25 bậc so với năm 2019.

Tuy nhiên vẫn còn đó các mối đe dọa về an toàn thông tin. Theo thống kê của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam khảo sát tại 135 tổ chức, doanh nghiệp về bảo đảm an toàn thông tin, kết quả cho thấy nổi lên một số vấn đề lớn.

Cụ thể, cứ 4 tổ chức, doanh nghiệp thì có một đơn vị từng bị gián đoạn hệ thống, dịch vụ khi bị tấn công mạng trong năm 2022; 76% tổ chức, doanh nghiệp chưa đủ nhân lực an toàn thông tin đáp ứng yêu cầu hiện tại; 87% tổ chức, doanh nghiệp cho biết lo sợ yếu tố con người, 58% lo sợ yếu tố công nghệ và 47% lo sợ về tội trộm cắp quy trình về an toàn thông tin; 68% đơn vị chưa đủ kinh phí đầu tư cho an toàn thông tin để đáp ứng yêu cầu hằng năm.

Mặc dù nguy cơ tấn công mạng không ngừng gia tăng song theo các chuyên gia vẫn nhiều doanh nghiệp còn “bỏ qua” vấn đề bảo mật, an toàn thông tin mạng trong chuyển đổi số.

Vì vậy, bảo đảm an toàn không gian mạng và an toàn cho các tổ chức, người dân trên không gian mạng là trách nhiệm của tất cả Bộ, ngành, địa phương theo nguyên tắc là "thực sao - ảo vậy". Như vậy, cơ quan quản lý lĩnh vực nào trong đời thực thì cũng có trách nhiệm quản lý nội dung đó trên không gian mạng.

Do đó, trong năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập trung chỉ đạo thanh kiểm tra, xử lý mạnh tay các vi phạm để làm lành mạnh môi trường thông tin và truyền thông.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Muốn phát triển nhanh và bền vững thì môi trường phải lành mạnh. Muốn giữ cho môi trường lành mạnh thì phải làm thường xuyên”.

Vì thế, năm 2023 được Bộ Thông tin và Truyền thông xác định là năm kỷ cương, tuân thủ quy định về an toàn thông tin. Theo đó, Bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm hệ thống thông tin theo cấp độ.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số

TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số

TTTĐ - UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh (gọi tắt HCM DTI) và kế hoạch triển khai thực hiện hệ thống này để theo dõi, đánh giá thực chất, khách quan mức độ thực hiện chuyển đổi số của các cơ quan, địa phương trên địa bàn thành phố.
Giải pháp vệ tinh đầu tiên trên thế giới có khả năng hỗ trợ nhắn tin hai chiều

Giải pháp vệ tinh đầu tiên trên thế giới có khả năng hỗ trợ nhắn tin hai chiều

TTTĐ - Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế - CES 2023, Qualcomm Technologies, Inc. đã công bố Snapdragon Satellite - giải pháp đầu tiên trên thế giới về nhắn tin hai chiều dựa trên vệ tinh dành cho điện thoại thông minh cao cấp. Snapdragon Satellite cho phép kết nối toàn cầu thông qua tính năng nhắn tin di động từ khắp nơi trên thế giới1, bắt đầu với các thiết bị dựa trên Nền tảng di động Snapdragon 8 Thế hệ 2 hàng đầu.
8 tính năng nổi bật của MediaTek Dimensity 8200

8 tính năng nổi bật của MediaTek Dimensity 8200

TTTĐ - Theo CH Chen, Phó Tổng Giám đốc Đơn vị Kinh doanh mảng Truyền thông không dây của MediaTek, được trang bị trên những chiếc smartphone 5G cao cấp, MediaTek Dimensity 8200 sẽ mang đến trải nghiệm mới và thời lượng pin lâu hơn nhờ các công nghệ tân tiến được tích hợp trong con chip nhỏ gọn 4nm.
Làm sao quản lý danh bạ bị trùng trên iOS 16?

Làm sao quản lý danh bạ bị trùng trên iOS 16?

TTTĐ - Khi bạn chuyển sang một công việc mới hoặc có thêm bạn bè và đồng nghiệp mới thì danh sách liên hệ của bạn sẽ bị đầy hoặc trùng lặp và cần phải xóa. Dưới đây, là cách giúp bạn quản lý nhiều liên hệ từ điện thoại và iCloud.
Snapdragon Ride Flex với khả năng nhân rộng trong ngành công nghiệp ô tô

Snapdragon Ride Flex với khả năng nhân rộng trong ngành công nghiệp ô tô

TTTĐ - Qualcomm Technologies, Inc. đã công bố sản phẩm mới nhất thuộc danh mục Snapdragon® khung gầm kỹ thuật số™ đang phát triển của công ty: Snapdragon Ride™ Flex SoC. Chip Flex được thiết kế để hỗ trợ các khối lượng công việc quan trọng trên các tài nguyên điện toán không đồng nhất, cho phép buồng lái kỹ thuật số, các chức năng ADAS và AD cùng tồn tại trên một chip duy nhất.
Sân bay Nội Bài triển khai ứng dụng tra cứu thông tin chuyến bay

Sân bay Nội Bài triển khai ứng dụng tra cứu thông tin chuyến bay

TTTĐ - Nhằm mang lại nhiều trải nghiệm cho hành khách, cập nhật thông tin chuyến bay nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi, Trung tâm Khai thác ga Nội Bài (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) đã thiết kế một ứng dụng để tra cứu thông tin chuyến bay từ chính trên các điện thoại cá nhân của hành khách.
Tinder ra mắt tính năng Mục đích Hẹn hò, khẳng định sức hút của sự chia sẻ chân thành

Tinder ra mắt tính năng Mục đích Hẹn hò, khẳng định sức hút của sự chia sẻ chân thành

TTTĐ - Vừa qua, Tinder triển khai tính năng mới mang tên Mục đích Hẹn hò trên hồ sơ Tinder, cho phép các thành viên được thể hiện mục tiêu mối quan hệ mà họ đang hướng đến. Dù đang tìm kiếm một người bạn mới, một mối quan hệ vui vẻ không ràng buộc hay một mối quan hệ lâu dài, giờ đây, các thành viên có thể chủ động kiểm soát đối tượng tiềm năng mà mình muốn kết nối trên Tinder thông qua thông tin chi tiết về ý định tương lai của đối phương.
Sẽ có dữ liệu liên thông giấy khám sức khỏe trên toàn quốc để đổi bằng lái xe trực tuyến

Sẽ có dữ liệu liên thông giấy khám sức khỏe trên toàn quốc để đổi bằng lái xe trực tuyến

TTTĐ - Để tạo thuận lợi cho người dân khi làm các thủ tục đổi giấy phép lái xe cấp độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, dự kiến quý 1/2023 sẽ có dữ liệu liên thông giấy khám sức khỏe trên toàn quốc để đổi bằng lái xe trực tuyến.
Xem phiên bản di động