Thứ ba 24/05/2022 06:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ thị bình ổn giá, tránh xảy ra các biến động bất thường

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả, nhất là đối với một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Phó Thủ tướng yêu cầu có giải pháp bình ổn giá các mặt hàng quan trọng, thiết yếu

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-BTC về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và đã tác động đến nền kinh tế. Công tác quản lý điều hành giá của một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cũng phải chịu áp lực rất lớn, việc kiểm soát lạm phát theo mục tiêu tại một số thời điểm rất khó khăn.

Giá một số mặt hàng tiêu dùng không nằm trong danh mục Nhà nước định giá đã và đang tiếp tục gây áp lực đến mặt bằng giá, nhất là vào những tháng còn lại của năm và thời điểm Tết Nguyên đán.

Do đó, bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, tổ chức thuộc bộ theo chức năng nhiệm vụ chủ động triển khai đồng bộ, hiệu quả một số nhiệm vụ và giải pháp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ thị bình ổn giá, tránh xảy ra các biến động bất thường
Theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả, nhất là đối với một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Cụ thể, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị Giám đốc Sở Tài chính, Cục trưởng Cục Thuế, Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục trưởng Cục Hải quan, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực bám sát diễn biến giá cả thị trường, thường xuyên đánh giá, dự báo cụ thể để có biện pháp quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường phù hợp, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết để chủ động kiểm soát ổn định thị trường giá cả.

Cùng với đó, Bộ trưởng yêu cầu tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Tránh để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội. Kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, quyết toán thuế, công tác hoàn thuế; Chủ động sử dụng nguồn dự trữ quốc gia để ứng phó kịp thời các tình huống.

Người đứng đầu Bộ Tài chính giao Cục Quản lý giá chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc bộ có liên quan tổ chức nắm bắt thông tin, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả, nhất là đối với một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu; Mặt hàng tư liệu sản xuất quan trọng có giá biến động lớn; Tham mưu kịp thời cho bộ các biện pháp quản lý, điều hành giá phù hợp nhằm ổn định mặt bằng giá cả thị trường và kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng đề nghị Sở Tài chính các địa phương chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành chủ động tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trên địa bàn.

Mặt khác, các cơ quan, tổ chức Trung ương đóng tại địa phương có trách nhiệm phối hợp vói Sở Tài chính và các sở, ban, ngành tổ chức triển khai công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trên địa bàn.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Cục Hải quan tăng cường công tác quản lý rủi ro, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm; Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tập trung tại các tuyến và địa bàn trọng điểm thuộc địa bàn quản lý của đơn vị.

Ngoài ra, Cục Thuế các địa phương chỉ đạo rà soát nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn, kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách Nhà nước; Quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế, bảo đảm đúng đối tượng, đúng chế độ quy định, tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn việc trốn thuế, nợ đọng thuế và chuyển giá…

Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Cục Quản lý giá là cơ quan đầu mối giúp bộ tổ chức triển khai chỉ thị; Chủ trì triển khai các đoàn kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện công tác quản lý, bình ổn giá, chống buôn lậu, gian lận thương mại tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hiện tượng tăng vốn khống, thao túng, làm giá cổ phiếu ngày càng tinh vi

Hiện tượng tăng vốn khống, thao túng, làm giá cổ phiếu ngày càng tinh vi

TTTĐ - Lãnh đạo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, một số cổ phiếu/nhóm cổ phiếu có biến động giá bất thường, không gắn với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn thất trực tiếp cho nhà đầu tư và ảnh hưởng tiêu cực đến tính ổn định và minh bạch của thị trường.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động