Thứ sáu 27/05/2022 23:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói về đề xuất tăng thuế giao dịch chứng khoán?

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, việc tăng thuế suất giao dịch chứng khoán cần phải nghiên cứu thận trọng trước khi áp dụng, để giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của thị trường.

Nổi bật ngành Tài chính năm 2021: Ngân sách thu vượt dự toán, chứng khoán ghi dấu ấn Năm 2022 sẽ tăng cường xử lý vi phạm, trục lợi trên thị trường chứng khoán Tập đoàn Alpha Seven “ném” tiền cho vay không thông qua cổ đông Khuyến cáo nhà đầu tư khi tham gia các hội, nhóm chat chứng khoán

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong phiên giải trình ngày 7/1, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu liên quan đến giải pháp tài khóa thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, một số đại biểu Quốc hội đề xuất tăng thuế giao dịch chứng khoán, bất động sản và kinh doanh trên nền tảng số... nhằm tránh dòng tiền chảy vào các lĩnh vực đầu tư rủi ro.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành đã bao quát được các giao dịch chứng khoán, bất động sản, lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng số.

Tuy nhiên, theo ông Phớc, trong bối cảnh hiện nay, việc tăng thuế suất đối với các giao dịch, nhất là giao dịch chứng khoán, bất động sản... cần phải nghiên cứu thận trọng trước khi áp dụng, để giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của thị trường.

Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì về đề xuất tăng thuế giao dịch chứng khoán?
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (Ảnh: MOF)

Trong đó, đối với lĩnh vực chứng khoán, theo quy định hiện nay, doanh nghiệp, tổ chức trong nước nộp thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán theo mức thuế suất 20% trên thu nhập; Đối với tổ chức nước ngoài (nhà thầu nước ngoài) áp dụng tỷ lệ thuế 0,1% trên doanh thu bán chứng khoán. Đối với cá nhân áp dụng mức thuế suất 0,1% trên giá bán chứng khoán.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc tăng thuế suất đối với các giao dịch chứng khoán cần nghiên cứu thận trọng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển thị trường chứng khoán trong giai đoạn tới với mục tiêu tăng quy mô, vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam, thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước...

Đối với lĩnh vực bất động sản, theo quy định tại các Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20% trên thu nhập được áp dụng đối với tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, doanh nghiệp không được bù trừ lãi từ hoạt động bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh và không áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với chuyển nhượng bất động sản. Đối với cá nhân chuyển nhượng bất động sản áp dụng mức thuế suất 2% trên giá bán từng lần.

Trường hợp không xác định được giá bán hoặc giá bán ghi trên hợp đồng thấp hơn mức giá do UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng làm căn cứ tính thuế áp dụng theo mức giá do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng. Pháp luật thuế hiện hành đã quy định không ưu đãi đối với hoạt động kinh doanh, mua bán bất động sản.

Đối với lĩnh vực kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số có hưởng lợi, chính sách thuế hiện hành không phân biệt hoạt động kinh doanh theo hình thức truyền thống và hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng kỹ thuật số, hoạt động thương mại điện tử. Như vậy, các chính sách thu đã bao quát các hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng kỹ thuật số, hoạt động thương mại điện tử.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hiện tượng tăng vốn khống, thao túng, làm giá cổ phiếu ngày càng tinh vi

Hiện tượng tăng vốn khống, thao túng, làm giá cổ phiếu ngày càng tinh vi

TTTĐ - Lãnh đạo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, một số cổ phiếu/nhóm cổ phiếu có biến động giá bất thường, không gắn với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, gây tổn thất trực tiếp cho nhà đầu tư và ảnh hưởng tiêu cực đến tính ổn định và minh bạch của thị trường.
Xem phiên bản di động