Thứ sáu 12/08/2022 13:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục tạo điều kiện cho vay bất động sản theo quy định

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện cho vay đối với lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định pháp luật.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng Nhà nước không khống chế cho vay bất động sản Chủ tịch Quốc hội: Chấn chỉnh chứ không hạn chế sự phát triển thị trường bất động sản Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về cho vay bất động sản và Nghị quyết 42

Trong phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cũng đã tham gia trả lời, làm rõ một số nội dung liên quan đến thị trường bất động sản.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, thị trường bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế, thúc đẩy nhiều ngành kinh tế và các lĩnh vực khác cùng phát triển, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân.

Theo Bộ trưởng, thị trường bất động sản nước ta trong thời gian qua đã có sự phát triển mạnh cả về quy mô, trình độ, năng lực, kinh nghiệm của các chủ thể tham gia thị trường, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, ổn định vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục tạo điều kiện cho vay bất động sản theo quy định
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị (Ảnh: QH)

Hệ thống chính sách pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản đã cơ bản được hoàn thiện gồm Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng... và nhiều Nghị định, thông tư được ban hành để tạo điều kiện cho hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Năm 2021 và quý I/2022, thị trường bất động sản vẫn có nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh nhưng đã thích ứng và từng bước có chuyển biến, có dấu hiệu phục hồi và phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế đất nước và bảo đảm bảo an sinh xã hội, thị trường bất động sản đang bộc lộ rất nhiều hạn chế, bất cập, có những dấu hiệu chưa ổn định. Giá bất động sản liên tục tăng cao hơn so với thu nhập của người dân. Các sàn giao dịch bất động sản hoạt động thiếu ổn định, hoạt động môi giới thiếu kiểm soát, quy hoạch còn nhiều bất cập ở các địa phương…

Chính sách thuế đối với sử dụng bất động sản và hoạt động giao dịch, kinh doanh còn chưa phân biệt giữa sử dụng và đầu tư, kinh doanh, mua đi, bán lại dẫn đến hiện tượng đầu cơ, găm giữ bất động sản, thậm chí còn trốn thuế, làm thất thu ngân sách.

Do đó, để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả và bền vững, đóng góp tích cực hơn cho phát triển nền kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất một số giải pháp chính.

Trong đó, vị tư lệnh ngành xây dựng đề nghị khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản để đảm bảo đồng bộ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo khung pháp lý, điều kiện để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Cùng với đó là theo dõi sát tình hình, diễn biến thị trường bất động sản để kịp thời có giải pháp ổn định, lành mạnh thị trường khi cần thiết; Kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở, kinh doanh bất động sản để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng… để thúc đẩy triển khai tạo nguồn cung cho thị trường.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng đề xuất kiểm soát, cơ cấu lại tín dụng bất động sản đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tránh rủi ro; Tiếp tục tạo điều kiện cho vay đối với lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định pháp luật.

"Các doanh nghiệp có năng lực, có tín nhiệm, có dự án tốt, đáp ứng các điều kiện cần được tạo điều kiện tiếp cận nguồn tín dụng để phát triển các dự án bất động sản để góp phần tăng nguồn cung, tiếp tục cho vay đối với các dự án đầy đủ pháp lý, có hiệu quả và ưu tiên cho vay đối với dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân được cấp phép và khởi công để tạo nguồn cung cho thị trường", Bộ trưởng nói.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nỗi niềm môi giới bất động sản: Phơi mình phát tờ rơi, chi mạnh tiền quảng cáo vẫn không có khách

Nỗi niềm môi giới bất động sản: Phơi mình phát tờ rơi, chi mạnh tiền quảng cáo vẫn không có khách

TTTĐ - Giữa cái nắng nóng hơn 40 độ C, ứng dụng dự báo thời tiết trên điện thoại thông báo nhiệt độ ngoài đường cảm nhận lên đến 50 độ C, một nhóm môi giới bất động sản vẫn đang miệt mài phát tờ rơi, tìm kiếm khách hàng. Họ bất chấp nắng nóng, không ngại làn da cháy sạm bởi đây dường như là phương án khả thi nhất để tiếp xúc khách hàng.
Tin khác
[Xem thêm]
Thị trường bất động sản TP HCM và vùng cận 6 tháng đầu năm có gì nổi bật?

Thị trường bất động sản TP HCM và vùng cận 6 tháng đầu năm có gì nổi bật?

TTTĐ - Ngày 7/7, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã công bố Báo cáo thị trường bất động sản Nhà ở TP HCM và vùng phụ cận 6 tháng đầu năm 2022 với chủ đề “Giá giảm?”. Trong đó, nổi bật phân khúc căn hộ với nguồn cung và sức cầu tăng mạnh, trở thành phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận.
Xem phiên bản di động