Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Công tác phòng, chống dịch có nhiều tín hiệu tích cực

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, về tổng thể, các địa phương đang nỗ lực, cố gắng để kiểm soát tình hình và đã có những tín hiệu tích cực.

Không chủ quan, bình tĩnh ứng phó với dịch Covid-19 Hà Nội: Thêm 1 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ Thủ đô Hà Nội: 16 hành vi vi phạm bị xử phạt trong phòng chống dịch

Các địa phương đã nỗ lực, cố gắng kiểm soát dịch

Chiều 25/7, phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu nêu tại phiên thảo luận của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước đã chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành Y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19. Trong giai đoạn khó khăn này, sự sẻ chia, ủng hộ của cử tri và Nhân dân cả nước là nguồn động viên to lớn đối với toàn thể ngành Y tế và các lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện ngành Y tế cùng người dân cả nước và cả hệ thống chính trị vẫn đang nỗ lực, quyết tâm, chủ động ứng phó để sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Các địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống, chuẩn bị các kịch bản ứng phó với các tình huống, áp dụng các phương pháp xét nghiệm và áp dụng giãn cách phù hợp; Thực hiện truy vết thần tốc, phát huy vai trò tổ Covid tại cộng đồng; Chủ động thiết lập bệnh viện dã chiến kịp thời, áp dụng tháp 3 tầng, siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày trước Quốc hội chiều 25/7
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại phiên thảo luận

Các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ hiệu quả. Bộ Y tế đã huy động 7.000 nhân lực của Trung ương và địa phương, chi viện cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam; Thiết lập kho trang thiết bị tại khu vực phía Nam để hỗ trợ các địa phương khi vượt quá khả năng.

“Về tổng thể, các địa phương đang nỗ lực, cố gắng để kiểm soát tình hình và đã có những tín hiệu tích cực”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Về chiến lược vắc xin, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thực hiện kết luận chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, từ đầu năm 2020, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo triển khai chiến lược vắc trên các lĩnh vực mua, nhận chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước và tổ chức tiêm vắc xin.

Trong các cuộc đàm phán, trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và qua các kênh ngoại giao, việc tìm kiếm các nguồn vắc xin được phát huy tối đa, đạt được nhiều kết quả khả quan.

Đến thời điểm hiện nay, chúng ta đã có cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc và Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều vắc xin. Hiện đang nỗ lực đàm phán ký kết thêm 40 triệu liệu, nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

Nhờ nỗ lực thúc đẩy ngoại giao vắc xin, trong tháng 7 này, 12 triệu liều vắc xin sẽ về Việt Nam và được chuyển về cho các địa phương để tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và Quyết định của UBND các tỉnh, thành phố.

Về nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập và nuôi cấy virus, mở đường cho nghiên cứu vắc xin.

Việc chuyển giao công nghệ, hiện nay có 3 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật Bản đã được ký kết. Chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động và hiện đang được đẩy nhanh tiến độ từ giờ đến cuối năm.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, những chia sẻ, đóng góp, trao đổi đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội cho ngành y tế sẽ tiếp thu đầy đủ, từ đó xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các chính sách, chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Đại biểu Quốc hội đề xuất hệ thống chống dịch "3 tầng"

Trước đó, thảo luận tại hội trường, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội quan tâm tới công tác phòng, chống dịch Covid-19; Khẳng định việc kiên trì làm tốt kiểm soát, truy vết, cách ly trong kiểm soát dịch mang lại hiệu quả tích cực.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) cho rằng, tiêu chí chống dịch tốt là cần có kịch bản đầy đủ, tránh bùng phát dịch, đảm bảo 3 nguyên tắc gồm chống lây lan tối đa, giảm tỉ lệ tử vong tối đa và đảm bảo phát triển kinh tế.

Phân tích thêm giải pháp để giảm tỉ lệ tử vong, ông Hiếu cho rằng cần chia hệ thống chống dịch thành 3 tầng, gồm: Tầng thứ nhất là bệnh viện dã chiến, chăm sóc người F0 không có triệu chứng, thực hiện nghiêm túc quy trình cách ly.

Tầng thứ hai là các bệnh viện điều trị bệnh nhân mức độ vừa, do đó đánh giá mức độ bệnh một cách chính xác.

Tầng thứ ba là trung tâm điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, dành cho bệnh nhân cần thở máy, nên nguồn lực của Trung ương cần tập trung với số giường không thấp hơn 5% tổng số ca nhiễm.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động