×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho BV Việt Đức thực hiện thành công 15 ca ghép tạng trong một tuần

Sức Khỏe | Thứ sáu, 23/08/2019 19:25 (GMT+7)
Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho BV Việt Đức thực hiện thành công 15 ca ghép tạng trong một tuần

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng bằng khen cho các cá nhân trong "Tuần ghép tạng" vừa qua.

TTTĐ- Ngày 23/8, tại BV Hữu nghị Việt Đức đã diễn ra lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho BV Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8/2019.

Bài liên quan

Được biết, chỉ trong 1 tuần (từ ngày 12/8 đến 18/8), bệnh viện đã tiến hành 15 ca ghép tạng. Cụ thể, bệnh viện đã thực hiện 10 ca ghép tạng từ 2 người cho chết não (một người ở Hải Dương, một người ở Thanh Hóa), gồm: 1 người ghép tim, 2 người ghép phổi, 3 người ghép gan, 4 người ghép thận. Ngoài ra, bệnh viện cũng thực hiện 4 ca ghép thận theo kế hoạch và 1 ca ghép gan do người sống hiến một phần gan. Đặc biệt, trong “Tuần ghép tạng” này, ngày 12/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã thực hiện thành công ca ghép phổi thứ 2. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đều tiến triển tốt.

Tại lễ trao tặng, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương đã biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 6 ngày (từ ngày 12-18/8/2019).

Bộ trưởng nhấn mạnh, với 15 ca ghép tạng đã tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ. Đây cũng là kỷ lục về năng suất lao động, cống hiến hết mình vì người bệnh. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng căn dặn các thầy thuốc cần giữ sức khỏe để đáp ứng yêu cầu, áp lực công việc ngày một nặng nề hơn.

Theo Bộ trưởng, thành công của "Tuần ghép tạng" còn phải kể đến vai trò, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến, ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã giúp điều phối, kết nối giữa các bệnh viện trong cả nước, kết nối để thực hiện vận chuyển nội tạng kịp thời cứu chữa nhiều người bệnh nặng.

Đặc biệt, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng vì hiện nay nhận thức của người dân về vấn đề ghép tạng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình của người cho chết não và thân nhân của họ đã có sự đồng thuận cao trong việc trao tặng mô, tạng cứu những người bệnh nặng.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thử món rau Sau Sau đặc sản xứ Lạng
TTTĐ - Dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, bên cạnh những món ăn quen thuộc như bánh chưng, thịt gà, măng, hành… thì món rau Sau Sau đã trở...
Làm gì khi mắc 'bệnh lười' mà vẫn muốn giảm cân?
Khi bạn quá lười để tập thể dục, một số nguyên tắc hữu ích như cầm thìa bằng tay không thuận, ăn nhiều thực phẩm đốt cháy mỡ......
Cải thiện tầm vóc, trí tuệ trẻ em Việt
TTTĐ - Với mong muốn cải thiện tình trạng dinh dưỡng thông qua bữa ăn học đường cho trẻ em, Công ty TNHH Hương Việt Sinh đã phối hợp với...