Thứ ba 24/05/2022 12:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bộ trưởng Bộ Y tế: Vắc xin tiêm cho trẻ an toàn, không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định lại mọi vắc xin Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn, được WHO khuyến cáo sử dụng. Bộ cũng tham khảo WHO trước khi sử dụng vắc xin này cho trẻ em.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tiêm đủ 2 mũi vắc xin, không bắt buộc cách ly tập trung Đại biểu Quốc hội đề xuất chưa tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 vào cuối năm nay

Việt Nam đã tiếp cận vắc xin sớm

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trước Quốc hội sáng 10/11, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn Hà Nội) bày tỏ băn khoăn nếu chúng ta triển khai chiến lược vắc xin sớm hơn, ngay từ năm 2019-2020 thì sẽ hạn chế được nhiều tổn thất về người, về của trong năm 2021, đặc biệt từ đợt dịch thứ 4. Đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm tham mưu của Bộ Y tế về chiến lược vắc xin.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Việt Nam tiếp cận vắc xin sớm nhưng mua muộn hơn so các nước. Có nhiều lý do khách, chủ quan. Trong đó, lý do khách quan là việc khan hiếm vắc xin trên quy mô toàn cầu. Một số nước phát triển khi có vắc xin đặt hàng mua số lượng lớn. “Chúng tôi cho rằng có bất bình đẳng trong cung ứng vắc xin toàn cầu. Có nước đặt hàng cao hơn nhu cầu nhiều lần", Bộ trưởng nói

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bên cạnh đó việc mua vắc xin cũng có nhiều khó khăn. Cam kết mua vắc xin phải vượt qua nhiều rào cản về pháp luật, phải chấp nhận tất cả điều kiện bên bán mà không có điều kiện thương thuyết. Tất cả điều kiện công ty đưa ra chúng ta không thay đổi được; Chấp nhận toàn bộ rủi ro giao hàng chậm, giá cả mua (sau thấp hơn không được thanh toán thấp hơn), không được trả lại vắc xin...

Tuy nhiên trước sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương, từ tháng 4/2021, Việt Nam đẩy nhanh việc mua vắc xin và hiện là một trong những quốc gia bao phủ nhanh về vắc xin cho người dân.

Thừa nhận có trách nhiệm trong vấn đề tiếp cận vắc xin thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ đảm bảo vắc xin năm 2021 và kế hoạch vắc xin năm 2022.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) về thời gian cụ thể vắc xin Covid-19 của Việt Nam sẽ được phê duyệt và đưa vào sử dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết hiện trong nước có 2 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 đang trong giai đoạn 3 thử nghiêm lâm sàng.

Về vấn đề cấp phép, Bộ Y tế chỉ cắt ngắn những thủ tục về mặt hành chính còn về chuyên môn và an toàn phải đảm bảo tối đa trên cơ sở xem xét của Hội đồng Y đức và Hội đồng Cấp phép. Hai hội đồng này thời gian qua liên tục làm việc, hướng dẫn bổ sung dữ liệu với các nhà sản xuất để có thể cấp phép.

“Chúng tôi cũng kỳ vọng sớm có vắc xin của Việt Nam để chủ động được nguồn vắc xin”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Mọi vắc xin tiêm cho trẻ đều an toàn

Đại biểu Trần Hữu Hậu (đoàn Tây Ninh) nêu câu hỏi: Một số cử tri lo lắng vắc xin chế tạo công nghệ mới liệu có ảnh hưởng vấn đề sinh sản, sức khỏe của trẻ và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế cung cấp cơ sở khoa học để Bộ triển khai đại trà tiêm vắc xin cho trẻ?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, việc tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em đã được tổng kết, đánh giá, nghiên cứu, trao đổi với WHO, CDC Hoa Kỳ, các nhà khoa học… cho phép tiêm MRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Vắc xin đã tiêm gần 40 nước, quốc gia, cách làm là tiêm từ lứa tuổi cao xuống thấp, nhóm có bệnh lý nền.

Lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 vào cuối năm nay (Ảnh minh hoạ)
TP HCM tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

Vắc xin duy nhất được sử dụng là Pfizer. Cơ chế tác động vắc xin này là khi vào cơ thể không xâm nhập vào hệ gen, chỉ xâm nhập vào bào tương, kết hợp tạo ra kháng thể, không xâm nhập trực tiếp vào các ADN nên WHO, FDA khẳng định không gây đột biến, không gây ảnh hưởng sinh sản.

Ngoài ra, vắc xin SinoPharm hiện đang được 4 nước áp dụng cho trẻ nhỏ hơn, được đánh giá an toàn cho trẻ.

Bộ trưởng khẳng định lại mọi vắc xin Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn, được WHO khuyến cáo sử dụng. Bộ cũng tham khảo WHO trước khi sử dụng vắc xin này cho trẻ em.

Các địa phương nên mạnh dạn cho trẻ đến trường

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) nêu câu hỏi về việc đến nay, học sinh nhiều nơi chưa trở lại trường có phải là thận trọng có quá mức không?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, vấn đề này Bộ Y tế đã trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo, có hướng dẫn cụ thể với các địa phương. Theo đó, đề nghị địa phương không vì lo lắng quá với dịch mà hạn chế học tập trực tiếp, nhất là trẻ em đầu cấp; Triển khai biện pháp phòng dịch, hướng dẫn chống dịch ở trường học, vừa đảm bảo học và chống dịch; Không đợi vắc xin vì mới tiêm 12 tuổi trở lên, nhỏ hơn không thể thể đợi vắc xin và rủi ro tuổi này không cao như tuổi lớn.

Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến cáo các địa phương mạnh dạn cho trẻ đi học, nhất là vùng cấp độ 1 - đi học bình thường (hiện mới 22 địa phương có kế hoạch), cấp độ 2 tương tự. Cấp độ 3 kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Bộ trưởng cho biết, không phải riêng Việt Nam, nhiều nước thế giới vẫn đang học trực tuyến.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

Thực hiện nhanh, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế

TTTĐ - Sáng 23/5, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã tình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2022.
Đề xuất xem xét thận trọng chương trình cải cách giáo dục phổ thông, không để Lịch sử là môn học tự chọn

Đề xuất xem xét thận trọng chương trình cải cách giáo dục phổ thông, không để Lịch sử là môn học tự chọn

TTTĐ - Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện chương trình cải cách giáo dục phổ thông, nhất là việc đưa môn lịch sử ở bậc Trung học phổ thông là môn học tự chọn; Cần đổi mới cách dạy và học như thế nào, để nâng cao chất lượng, chứ không nên để môn Lịch sử là môn học tự chọn.
Tin khác
[Xem thêm]
171km dự án đường Hồ Chí Minh chưa được bố trí vốn

171km dự án đường Hồ Chí Minh chưa được bố trí vốn

TTTĐ - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể cho biết như vậy khi trình bày Tờ trình tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện Nghị quyết số 66/2013/QH13 và kế hoạch triển khai dự án đường Hồ Chí Minh giai đoạn tiếp theo, tại Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, diễn ra sáng nay (24/5).
Nợ xấu vẫn ở mức cao, Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

Nợ xấu vẫn ở mức cao, Chính phủ đề xuất kéo dài thời hạn thí điểm xử lý nợ xấu

TTTĐ - Đến ngày 31/12/2021, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC và các khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu ở mức cao là 6,31%. Nợ xấu chưa xử lý theo Nghị quyết số 42 đến 31/12/2021 vẫn ở mức cao là 412,7 nghìn tỷ đồng. Xử lý nợ xấu theo hình thức khách hàng tự trả nợ giảm do dịch COVID-19 tác động đến tình hình tài chính của khách hàng.
Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2022), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư đến đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước cùng các lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng đăng tải toàn văn bức thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Xem phiên bản di động