Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói lý do không đồng ý đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9

Thời sự -

TTTĐ - Sáng 10/6, trả lời phóng viên bên hành lang Quốc hội về đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9 tới đây của Tổng cục Du lịch, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: “Quan điểm của tôi là không nên nghỉ lễ đến 5 ngày. Tôi đã báo cáo và Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm này".

bo truong dao ngoc dung noi ly do khong dong y de xuat nghi 5 ngay dip le 29

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, đây là lúc cả nước phải thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng dịch, vừa khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động, nên nghỉ 5 ngày là không phù hợp (Ảnh: Quochoi.vn)

Bài liên quan

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Giảm thời gian làm việc thì tăng trưởng kinh tế sẽ giảm

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỷ lệ lao động xuất khẩu bỏ trốn đã giảm

Trước đó, Tổng cục Du lịch đề nghị kéo dài dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay đến 5 ngày để kích cầu du lịch nội địa.

Sáng 10/6, trao đổi nhanh với phóng viên bên hành lang họp Quốc hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần cân nhắc nhiều chiều, đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích: “Tôi thấy có mấy vấn đề chúng ta phải bàn. Trước hết, dịp 2/9 năm nay rơi vào giữa tuần, khoảng cách với các ngày nghỉ cuối tuần quá xa, nên việc hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý.

Thời gian vừa qua, chúng ta thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch rất dài. Người lao động và học sinh đều phải nghỉ rất dài. Trong khi đó, đây là thời điểm chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch nhưng phải tập trung cao để phục hồi sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Do vậy, thời điểm này phải ưu tiên tối đa cho việc phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế để rút ngắn những ảnh hưởng khi chúng ta phải thực hiện giãn cách xã hội.

Nước ta có khoảng 55 triệu lao động, theo Bộ luật Lao động hiện hành và các quy định pháp luật, việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp (DN) là do DN, hay nói cách khác là do chủ sử dụng lao động xem xét quyết định. Còn khu vực công chức, viên chức và người lao động, Chính phủ, với tư cách là người sử dụng lao động, sẽ xem xét quyết định.

Như vậy, nếu như Chính phủ có quyết định, thì số lượng cũng chỉ khoảng 2 triệu người, so với 55 triệu người thì rất nhỏ, chỉ 4 - 5%, nên tác động cũng không quá lớn cho phát triển du lịch.

Ngày 5/9 là dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, các bậc phụ huynh phải dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, rất khó có thể để con ở nhà để bố mẹ đi du lịch".

Trên cơ sở những phân tích này, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, nên coi đây là dịp để bố mẹ chăm lo cho con cái, chuẩn bị cho trẻ đến trường, tạo ra ngày hội học sinh đến trường. “Với những lý do rất căn bản như vậy, quan điểm của Bộ không tán thành; Quan điểm của tôi cũng không tán thành đề xuất này. Tôi đã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng về vấn đề này và Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm đó”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Anh Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi khong co thi sinh thi thpt thuoc dien f0 f1

Hà Nội không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1

TTTĐ - Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại không có thí sinh thi THPT thuộc diện F0, F1. Có 3 trường hợp thí sinh thuộc diện F2 liên quan đến bệnh nhân 459 và 447. Tất cả các trường hợp trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tin khác

[Xem thêm]
bi thu thanh uy kich hoat toan bo he thong phong chong dich voi muc do cao hon so voi kich ban

Bí thư Thành ủy: Kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch với mức độ cao hơn so với kịch bản

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu phải kích hoạt toàn bộ hệ thống kể cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn một mức kịch bản đã được xây dựng. Ban chỉ đạo cần nâng một mức cao hơn nữa cho các địa bàn có rủi ro cao hơn và phải cao hơn mức chung của thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.
Xem phiên bản di động