×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cần đưa ra lời cam kết

Bình luận | Thứ năm, 02/08/2018 09:36 (GMT+7)
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cần đưa ra lời cam kết

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử, ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La và 4 người khác bị khởi tố, điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó tại Hà Giang, đã khởi tố tạm giam hai bị can Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài cũng với tội danh trên.

Chính những người này đã tham gia trong vụ gian lận thi cử tại hai tỉnh Sơn La và Hà Giang. Và còn ai nữa, cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Vi phạm pháp luật thì bị xử lý, không có gì phải bàn cãi.

Điều đáng bàn là ở chỗ này:

“Ở đây chúng tôi nói rõ, xảy ra sai phạm thì phải xử lý nghiêm nhưng không vì sai phạm ấy mà phủ nhận toàn bộ kết quả của kỳ thi và vội vàng đề nghị xóa bỏ kỳ thi này như một số ý kiến đặt ra. Trước các sai phạm xảy ra tại một số địa phương, với trách nhiệm của mình, tôi xin nhận trách nhiệm”, đó là phát biểu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 1.8.

Không ai phủ nhận toàn bộ kết quả của kỳ thi, vì nhiều địa phương khác tổ chức kỳ thi tốt. Gộp kỳ thi 2 trong một cũng giảm bớt gánh nặng thi cử, tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho Nhà nước cũng như người dân.

Nhưng gian lận thi cử ảnh hưởng đến chất lượng của kỳ thi THPT quốc gia, đó là sự thật hiển nhiên mà ngành giáo dục phải thừa nhận. Còn ý kiến đề xuất xóa kỳ thi tốt nghiệp hay đóng góp khác là của cộng đồng, Bộ GDĐT cần tiếp thu, nghiên cứu xem xét. Trước mắt kỳ thi THPT quốc gia vẫn chưa thay đổi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm về những sai phạm xảy ra của kỳ thi, và sẽ chấn chỉnh để nâng cao chất lượng thi cử trong thời gian tới.

Cụ thể là gì? Người dân đặt hàng không để xảy ra gian lận thi cử, để các em bước vào đại học với chất lượng thật, năng lực thật của chính mình. Gian lận thì người giỏi bị loại, người dốt vào trường danh tiếng. Đào tạo nguồn nhân lực cao mà bị đánh tráo ngay từ đầu vào thì đầu ra là một sản phẩm giả tạo. Kỹ sư đó ra trường đi xây cầu cầu sập, bác sĩ đó mổ sẽ mổ nhầm.

Ngăn chặn và triệt tận gốc gian lận thi cử để xây dựng uy tín thương hiệu cho đại học Việt Nam. Giáo dục đại học Việt Nam đang cố gắng cải cách, để kiếm một vài chỗ đứng trong “Top 1.000” của thế giới, nhưng thi tuyển quốc gia mà điểm giả, thủ khoa, á khoa vào đại học giả thì chất lượng thực sự sẽ ra sao?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cần đưa ra lời cam kết sẽ không còn xảy ra gian lận thi cử. 

Lê Thanh Phong/LĐO
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị
Bộ Chính trị, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....