Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bộ TN&MT đã có những đề xuất kịp thời, hiệu quả...

Môi trường -

TTTĐ - Sáng 10/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ.

bo truong tran hong ha bo tnmt da co nhung de xuat kip thoi hieu qua

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị

Bài liên quan

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà: Trọng tâm của thanh tra chuyên ngành không được lơ là

Bộ TN&MT - Tổng LĐLĐ Việt Nam: Phối hợp toàn diện trong bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó BĐKH

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: "Cát tặc đang lộng hành"

Bộ TN&MT sửa thông tư về quản lý chất thải nguy hại

Sôi nổi hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới

Đẩy mạnh việc phát huy các nguồn lực tài nguyên và môi trường

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong 6 tháng đầu năm, chúng ta đối mặt khó khăn thách thức về mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội do tác động của dịch Covid-19 đặc biệt là trong điều kiện nền kinh tế của chúng ta có độ mở rất cao.

Với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự phối hợp của Quốc hội, sự điều hành chủ động, quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhất là sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của Nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã tạo nên sức mạnh to lớn trong việc thực hiện “mục tiêu kép”.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt kết quả quan trọng, ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 có những điểm sáng nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,81% tuy thấp nhất trong nhiều thập kỷ; nhưng là mức tăng khá so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, trong bối cảnh chung của cả nước, Bộ TN&MT đã có những đề xuất rất kịp thời từ quan điểm, giải pháp đến các biện pháp cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội như: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy cải cách, đổi mới, cải thiện đầu tư; đẩy mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm; đề xuất các chính sách về đất đai, tài nguyên nước, khoáng sản, môi trường; khuyến nghị các địa phương giải pháp chủ động trước tác động của hạn hán, xâm nhập mặn trên diện rộng.

Không chỉ dừng lại ở các đề xuất, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT đã có các hành động cụ thể. Trong đó, Bộ đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành trình Chính phủ các cơ chế, chính sách cụ thể để tháo gỡ các nút thắt, rào cản để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn và chủ động đón làn sóng chuyển dịch đầu tư nước ngoài như: Nghị định số 25 tháo gỡ nút thắt liên quan đến giao đất đối với trường hợp đấu thầu dự án có sử dụng đất; Nghị định số 41 về gia hạn nộp tiền sử dụng đất; dự án thu hồi đất liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Bộ TN&MT chủ động, linh hoạt trong quá trình điều hành vĩ mô như xây dựng Nghị quyết về miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước; đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất KCN, đô thị để đón làn sóng đầu tư; Bộ cũng ban hành nhiều văn bản theo thẩm quyền hướng dẫn các địa phương trong tổ chức thực hiện, chỉ đạo hướng dẫn thực hiện cấp giấy chứng nhận cho loại hình kinh doanh bất động sản du lịch…

bo truong tran hong ha bo tnmt da co nhung de xuat kip thoi hieu qua
Các đại biểu dự hội nghị

Đặc biệt, cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần tiết kiệm được khoảng 1.047 tỷ đồng/năm. Tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số gắn với cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được đẩy mạnh. Có 33 dịch vụ công mức độ 4, đạt 30% số dịch vụ hoàn thành yêu cầu của Chính phủ tại Nghị quyết số 02 ngày 01/01/2020; hoàn thành trước 6 tháng các chỉ tiêu Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ đặt ra trong giai đoạn 2019-2020.

Một trong những điểm sáng được Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh là đã huy động được sự tham của toàn ngành, trong quá trình thực thi pháp luật để tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý; trong đánh giá của người dân, doanh nghiệp.

Các nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, nước, tài nguyên biển được sử dụng hiệu quả, trở thành nguồn lực cho phát triển; trong đó, riêng thu tiền sử dụng đất tính đến 15/5/2020 đã đạt 57,9 nghìn tỷ đồng, bằng 60,4% kế hoạch năm là nguồn đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tài nguyên biển, lợi thế của các vùng ven biển đã được phát huy trở thành khu vực phát triển năng động, tăng trưởng mới của đất nước có thể kể đến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bình Thuận...

Mặc dù, bảo vệ môi trường đang chịu áp lực ngày một lớn, nguồn ô nhiễm tăng nhanh phát sinh nhiều loại hình chất thải, chất ô nhiễm; nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã tạo được những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom xử lý tăng 6%; nhiều địa phương đã có mô hình xử lý hiệu quả như Nghệ An, Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Bình, Cần Thơ.

Đáng chú ý, Bộ TN&MT đã chủ động kiểm soát nguy cơ ô nhiễm môi trường của các nguồn thải lớn, thiết lập hệ thống gần 900 trạm quan trắc kết nối trực tuyến với các Sở TN&MT, Bộ TN&MT; có thể theo dõi trên các thiết bị di động. Đặc biệt, đã trình Quốc hội dự án Luật BVMT với tư duy cách mạng, chính sách đột phá sẽ là quyết sách tổng thể, toàn diện, đồng bộ, thống nhất, đột phá để đưa công tác BVMT trở thành trung tâm của quá trình phát triển bền vững.

Nhấn mạnh việc dự báo sớm nên mặc dù hạn hán và xâm nhập mặn xảy ra với quy mô lớn và mức độ khốc liệt hơn năm 2016 nhưng thiệt hại chỉ bằng 1/10 so với năm 2016, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngành KTTV đã dự báo chính xác các xu thế thời tiết, các hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động của biến đổi khí hậu và phối hợp tốt với các Bộ, ngành, địa phương để chủ động điều chỉnh các hoạt động kinh tế - xã hội, cơ cấu sản xuất, mùa vụ, giảm 2/3 thiệt hại do thiên tai gây ra.

Khẳng định chuyển biến tích cực trong chỉ số đánh giá của người dân đã thể hiện những nỗ lực và quyết tâm rất lớn, Bộ trưởng nêu rõ, chỉ số tiếp cận đất đai tiếp tục tăng 0,27 điểm; chỉ số hài lòng về dịch vụ cấp giấy chứng nhận tăng 13% so với năm 2016; tỷ lệ phản ánh có tiêu cực trong thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận giảm 34% so với năm 2015. Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) về tiếp cận dịch vụ hành chính công trong lĩnh vực TN&MT ở địa phương tăng từ 80,03 lên 85,62%; chỉ số hài lòng về công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính đạt 83,82%... Đó là những con số đáng ghi nhận.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, khó khăn, thách thức trong thời gian tới còn rất nhiều, dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường và triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu là rất khó khăn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quán triệt tinh thần “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”; khó khăn gấp hai thì phải nỗ lực, cố gắng gấp ba để thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội.

Với vai trò là cơ quan quản lý nguồn lực đầu vào, kiểm soát đầu ra, dự báo tác động của thiên tai đối với hoạt động kinh tế - xã hội hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ, ngành sẽ tác động đến hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô; Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị, Hội nghị sẽ tập trung bàn về mục tiêu, tiến độ, những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện những dự án quan trọng. Từ đó, đưa ra những giải pháp, quyết định mang tính kiên quyết.

Bộ trưởng đề nghị Hội nghị sẽ tập trung những vấn đề hết sức quan trọng, cần thiết, những vấn đề mang tính chất ưu tiên của mỗi lĩnh vực; Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư năm 2020, bao gồm cả vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, kết quả giải ngân là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới lề lối, phương thức làm việc; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công cấp độ 4; tăng cường phản ứng chính sách; phát huy mọi dư địa, tiềm năng lợi thế của ngành, lĩnh vực cho tăng trưởng; tận dụng tối đa thời cơ, đẩy mạnh thu hút đầu tư và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội....

Minh Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phu yen chu trong giam thieu rac thai nhua

Phú Yên chú trọng giảm thiểu rác thải nhựa

TTTĐ - Nhằm chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Phú Yên đã phát động và đồng loạt triển khai nhiều hoạt động tích cực để giảm thiểu rác thải nhựa ở các sở, ban, ngành, địa phương.

Tin khác

[Xem thêm]
tp hcm nang cao cong tac ung pho o nhiem khong khi

TP HCM: Nâng cao công tác ứng phó ô nhiễm không khí

TTTĐ - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí một lần nữa cho thấy yêu cầu về một hệ thống giải pháp hiệu quả để ứng phó với tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ở Việt Nam đang ngày càng trở nên cấp bách.
tap trung ung pho mua bao theo phuong cham 4 tai cho ket hop phong chong dich covid 19

Tập trung ứng phó mưa bão theo phương châm "4 tại chỗ" kết hợp phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng nay (1/8), Phó Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Phó Trưởng ban Thường trực Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp trực tuyến với 21 tỉnh, thành để ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão.
Xem phiên bản di động