Bộ Y tế ban hành kế hoạch hành động thực hiện Chương trình Truyền thông dân số đến năm 2030

Xã hội -

TTTĐ - Nội dung kế hoạch năm nay tập trung vào việc tăng cường cung cấp thông tin về dân số và phát triển đến cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp; Đa dạng hóa các loại hình truyền thông về dân số và phát triển…

bo y te ban hanh ke hoach hanh dong thuc hien chuong trinh truyen thong dan so den nam 2030

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Giải pháp thích ứng với già hóa dân số

Ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số tại địa phương

Huyện Phúc Thọ: Truyền thông về sàng lọc trước sinh và sơ sinh năm 2020

Hơn 270.000 tỷ đồng đầu tư cho miền núi: Cần đầu tư trọng tâm, mang lại hiệu quả cao

Ngày 17/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 537/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Truyền thông dân số đến năm 2030.

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của chương trình này, mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký Quyết định số 2235/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình Truyền thông dân số đến năm 2030 (gọi tắt là Kế hoạch hành động).

Kế hoạch có mục tiêu chính nhằm truyền thông nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; Bộ, ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương để huy động sự tham gia và cam kết với công tác dân số thông qua việc chỉ đạo, đầu tư nguồn lực, lồng ghép các vấn đề dân số trong chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, chương trình nhằm phát huy lợi thế của cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, nâng cao chất lượng dân số, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, phân bố dân cư hợp lý, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, góp phần phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Để đạt được các mục tiêu trên, kế hoạch đề ra các giải pháp như: Tăng cường cung cấp thông tin về dân số và phát triển đến cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp; Huy động các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tham gia truyền thông về dân số và phát triển; Tiếp tục xây dựng, triển khai các chương trình phối hợp, tập trung xây dựng các mô hình, hoạt động truyền thông toàn diện các nội dung về dân số và phát triển.

Bên cạnh đó, chương trình đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm truyền thông về dân số và phát triển; Bảo đảm về chất lượng, đổi mới về hình thức, nội dung; Cung cấp trang thiết bị, phương tiện truyền thông phù hợp cho cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác truyền thông; Ưu tiên tuyến cơ sở, nhất là các xã nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai.

Chương trình cũng đẩy mạnh truyền thông thay đổi hành vi về dân số và phát triển trên các chuyên trang, chuyên mục, chương trình, phóng sự, tin bài, sách, ảnh, sự kiện truyền thông; Lồng ghép nội dung truyền thông dân số và phát triển vào các chương trình giải trí, thể thao, nghệ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tập trung khai thác, phát triển và tận dụng tối đa lợi thế của công nghệ thông tin và các loại hình truyền thông khác...

Ngoài ra, Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình Truyền thông dân số đến năm 2030 tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động truyền thông trực tiếp trong hệ thống dân số các cấp; Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác dân số, y tế cơ sở nhằm hình thành và duy trì bền vững hành vi tích cực về dân số và phát triển của các tầng lớp nhân dân.

Kế hoạch hành động cũng mở rộng các hình thức truyền thông, giáo dục thân thiện với trẻ vị thành niên, thanh niên; Đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc phổ biến kiến thức, kỹ năng về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, giới tính, bình đẳng giới, không kết hôn sớm, không kết hôn cận huyết thống…

Nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của kế hoạch này, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 2959/BYT-TCDS đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn xây dựng Kế hoạch Truyền thông dân số đến năm 2030.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành xây dựng và phê duyệt Kế hoạch Truyền thông dân số đến năm 2030. Nội dung kế hoạch bám sát các mục tiêu, giải pháp đã nêu trong Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình Truyền thông dân số đến năm 2030 mà Bộ Y tế đã ban hành.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh thành bố trí ngân sách địa phương triển khai Kế hoạch Truyền thông dân số đến năm 2030 trên địa bàn; Chủ động cân đối và đảm bảo nguồn lực thực hiện các hoạt động theo nhu cầu, đặc điểm tình hình cụ thể tại địa phương và theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Trong quá trình triển khai, các tỉnh thành tổ chức sơ kết giữa kỳ việc thực hiện vào năm 2025, tổng kết triển khai vào năm 2030 và hằng năm báo cáo về Bộ Y tế (Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình) để tổng hợp. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, UBND các tỉnh thành phản ánh kịp thời về Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế để xem xét giải quyết.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khu vuc lam thu tuc cua cac hang hang khong thuoc vietnam airlines group tai san bay noi bai

Khu vực làm thủ tục của các hãng hàng không thuộc Vietnam Airlines Group tại sân bay Nội Bài

TTTĐ - Theo kế hoạch tạm thời điều chỉnh phương án khai thác vận chuyển hành khách của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) thông báo vị trí quầy vé giờ chót và khu vực làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa của các hãng tại nhà ga T1, cảng hàng không Nội Bài từ ngày 15/8/2020.
xu phat 200 trieu dong doanh nghiep xa nuoc thai chua qua xu ly

Xử phạt 200 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải chưa qua xử lý

TTTĐ - Công ty Cổ phần thủy sản BNA Ba Chẽ chế biến, xuất khẩu thủy sản đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mưa của cụm công nghiệp và khai thác, sử dụng nguồn nước mặt không có giấy phép đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện, đề xuất xử phạt hành chính 200 triệu đồng theo quy định.

Tin khác

[Xem thêm]
tp ha long quang ninh nguy co lay nhiem dich covid 19 tu cac vu truong

TP Hạ Long - Quảng Ninh: Nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ các vũ trường

TTTĐ - Mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh đã có lời cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại những nơi tập trung đông người, không gian chật hẹp. Tuy nhiên, một số quán karaoke trên địa bàn TP Hạ Long, nơi tập trung hàng trăm người mỗi đêm vẫn đang hoạt động vô cùng nhộn nhịp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.
phan luong giao thong ngay 14 va 158 phuc vu le quoc tang nguyen tong bi thu le kha phieu

Phân luồng giao thông ngày 14 và 15/8, phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TTTĐ - Để đảm bảo an ninh, an toàn và giao thông thông suốt, phục vụ Lễ Quốc tang Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 13/8, Công an TP Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
Xem phiên bản di động