Bộ Y tế ban hành Thông tư mới bãi bỏ nhiều văn bản, giúp tiết kiệm 625 tỷ đồng/năm

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai Thông tư số 29/2020/TT-BYT ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế (gọi tắt là Thông tư số 29) sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ Y tế công bố 10 sự kiện y tế và phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam năm 2020 Sắp diễn ra chương trình Chuyển đổi số Y tế quốc gia 2020 Giám đốc Bệnh viện Việt Đức nhận danh hiệu Anh hùng lao động Rà roát, đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, cho biết, ngày 31/12/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành Thông tư số 29/2020/TT-BYT bãi bỏ toàn bộ 28 văn bản và bãi bỏ một phần 2 văn bản pháp luật trong lĩnh vực y tế, trong đó có các quy định đã hết hiệu lực, không còn phù hợp trong tất cả các lĩnh vực của Bộ.

Thông tư này cũng sửa đổi một số điều của 11 thông tư trước đây về quản lý dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, HIV theo nguyên tắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong giai đoạn gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 nhưng vẫn bảo đảm tăng cường quản lý chất lượng các mặt hàng nhập khẩu.

Việc này làm lợi cho các doanh nghiệp 2,4 triệu ngày công và 625 tỷ đồng mỗi năm. Con số này do Viện kinh tế tính toán và động thái này là cực kỳ có ý nghĩa trong bối cảnh các doanh nghiệp đang hết sức khó khăn do dịch Covid-19.

Hội nghị triển khai Thông tư số 29/2020/TT-BYT
Hội nghị triển khai Thông tư số 29/2020/TT-BYT

Đặc biệt, cùng với đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế, Thông tư quy định doanh nghiệp được nộp các hồ sơ, tài liệu bản điện tử và cung cấp đường dẫn để cơ quan quản lý tra cứu trực tuyến và hậu kiểm, thể hiện một phương thức quản lý mới, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với những khó khăn chưa có tiền lệ do dịch bệnh.

Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành một Thông tư đề sửa đổi, bãi bỏ một số lượng lớn “kỷ lục” các văn bản không còn phù hợp, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, việc Bộ Y tế ban hành Thông tư này đã góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hàng loạt doạnh nghiệp, đây có thể nói là nỗ lực lớn của Bộ Y tế để có thể tháo gỡ một loạt định chế không còn phù hợp.

Trong quá trình xây dựng Thông tư này, dự thảo đã được xin ý kiến rộng rãi các đối tượng chịu tác động của những thay đổi này và đã được cộng đồng các nước, các hiệp hội đánh giá cao.

Liên quan đến việc sửa đổi 11 văn bản pháp luật của Thông tư này, TS Huy Quang cho hay 11 văn bản quản lý pháp luật với nhiều nội dung phức tạp tuy nhiên với nỗ lực quyết tâm trong cải cách hành chính, hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp, Bộ Y tế đã kịp thời sửa đổi để ban hành Thông tư trong những ngày cuối năm 2020.

Thông tư 29 cho phép doanh nghiệp được quyền công bố tá dược, thay cho trước đây dược nhập khẩu về Việt Nam phải có giấy phép nhập khẩu. Điều này giúp doanh nghiệp cắt giảm thời gian, nhân lực chuẩn bị cho 115.000 hồ sơ cấp phép nhập khẩu tá dược/năm do không phải làm hồ sơ cấp giầy phép nhập khẩu.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung tâm Y tế quận Tây Hồ tổng kết công tác y tế năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

Trung tâm Y tế quận Tây Hồ tổng kết công tác y tế năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

TTTĐ - Năm 2020, quận Tây Hồ đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Hầu hết các mục tiêu và chỉ tiêu của tất cả các chương trình y tế được triển khai đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.
Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai nâng cao sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn

Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai nâng cao sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn

TTTĐ - Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Sở Y tế Hà Nội, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Quốc Oai, các hoạt động của Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai đã đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn.
Tin khác
[Xem thêm]
Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ

TTTĐ - Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ trực thuộc Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động