Bộ Y tế chỉ đạo TP Hà Nội, TP HCM, Đắk Lắk đẩy mạnh điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19

Sức khỏe -

TTTĐ - Chiều 31/7, Bộ Y tế đã có công điện số 1182/CD-BYT gửi UBND TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Lắk về việc điều tra, xử lý ổ dịch Covid-19 trên địa bàn.
Phóng sự ảnh: Người dân "đội mưa" làm xét nghiệm COVID-19 Đà Nẵng: Bệnh viện dã chiến 200 giường bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 Vinamilk đồng hành cùng “khúc ruột miền Trung” chống dịch Covid- 19 26 ca nhập cảnh đã được cách ly, 3 ca tại TP HCM và 8 ca Quảng Nam

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ ngày 29/7 đến nay, trên địa bàn TP HCM, Hà Nội và tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19. Các trường hợp này đều có liên quan đến ổ dịch tại TP Đà Nẵng.

Để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia - điện và đề nghị UBND 3 tỉnh, thành phố trên chỉ đạo tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (gồm người thân, người tiếp xúc gần...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Đồng thời, các địa phương tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị.

bo y te chi dao tp ha noi tp hcm dak lak day manh dieu tra xu ly o dich covid 19
Triển khai test nhanh Covid-19 tại Hà Nội

Văn bản của Bộ Y tế cũng đề nghị 3 tỉnh, thành phố trên tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Các địa phương tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do virus (SVP), giám sát trọng điểm Covid-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong cộng đồng.

Đặc biệt, tại văn bản này Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng đến Đà Nẵng từ ngày 1 - 28/7 trở về địa phương, đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam... để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, các địa phương tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường bệnh nhân thường trú; Các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở; Phương tiện vận chuyển và khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi phoi hop xac minh thong tin nha xe lien quan toi ca nhiem covid 19 tai ha nam

Hà Nội phối hợp xác minh thông tin nhà xe liên quan tới ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nam

TTTĐ - CDC Hà Nội cho biết, ngày 2/8 có phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết, bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm. CDC Hà Nội đang phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh khác để điều tra, xác minh khẳng định lại và thông tin chính thức.
thuc hien ke don thuoc du tru thuoc dieu tri trong thoi gian phong chong dich covid 19

Thực hiện kê đơn thuốc, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

TTTĐ - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã ký công văn số 4112/BYT-KCB gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế ngành để hướng dẫn kê đơn thuốc trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động