Bộ Y tế khẳng định virus corona nCoV lây lan qua khí dung chứ không phải là bụi khí, không khí

Sức khỏe -

TTTĐ- Bộ Y tế khẳng định, bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) có thể lây lan qua "khí dung" (phương pháp chữa bệnh), chứ không phải “bụi khí” như thông tin gần đây được đăng tải và dịch trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng và không phải qua “không khí.”

bo y te khang dinh virus corona ncov lay lan qua khi dung chu khong phai la bui khi khong khi

Các bác sĩ trong tổ chống dịch lưu động của Bộ Y tế thăm bệnh nhân nhiễm virus corona nCoV đang điều trị tại Bệnh viện huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

Bài liên quan

Khẩu trang khử khuẩn nhờ muối trung hòa nCoV trong 5 phút

Ra mắt trang tin điện tử về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Virus Corona có thể sống trong cơ thể trong khoảng 3 - 4 tuần

Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh nCoV tại nơi làm việc

Trước thông tin lan truyền virus Coroa mới (nCoV) lây qua bụi khí (khí dung), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã phủ nhận tình huống lây lan này.

Ông Sơn cho biết, đó không phải là bụi khí như thông tin đã lan truyền. Khí dung là một trong các thủ thuật điều trị của ngành y tế úp lên vùng mũi miệng người bệnh, kèm theo có một ống dẫn đến họng. Khí dung khuếch tán hai bên của mặt nạ, không làm lây lan virus Corona.

Theo ông Sơn, lây qua không khí là với người bị các giọt bắn từ người nhiễm bệnh. Nhưng có thể phòng nhiễm ở khoảng cách trên 2 m là an toàn, thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay sạch.

Về vấn đề dùng máy khí dung, theo PGS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, nếu như chỉ một người dùng riêng một bầu khí dung thì không sao nhưng hai người dùng chung sẽ bị lây bệnh.

Trong trường hợp người bệnh nếu khí dung trong buồng bệnh có người mắc bệnh ở khoảng cách 2m trở lại thì sẽ lây bệnh vì virus từ hô hấp người bệnh sẽ ra theo con đường khí dung; Chính vì vậy sẽ bị lây cho người xung quanh.

Do vậy cần hạn chế khí dung, trừ khi có chỉ định của bác sỹ. Khi khí dung phải tuân thủ quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bởi virus sẽ còn tồn tại trong bầu khí dung, máy và bề mặt vật dung quanh người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc bề mặt. Vì vậy, nhân viên y tế làm thủ thuật này cho bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tim hanh khach tren 2 chuyen bay

Tìm hành khách trên 2 chuyến bay

TTTĐ - Tối 7/8, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 25 tìm hành khách trên chuyến bay VN7282 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24/7 và chuyến bay VJ733 từ Hải Phòng đi Nha Trang ngày 27/7
nguoi tron cach ly tai quan bac tu liem khong phai nhan vien cua benh vien

Người trốn cách ly tại quận Bắc Từ Liêm không phải nhân viên của bệnh viện

TTTĐ - Tối 6/8, nhiều tờ báo đưa tin về một trường hợp nhân viên Bệnh viện Medlatec sống cùng toà với ca bệnh 714 (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã không phối hợp khai báo y tế, lên xe máy bỏ đi khỏi khu vực cách ly. Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bệnh viện Medlatec đã rà soát toàn bộ cán bộ nhân viên Bệnh viện và khẳng định, “người trốn cách ly” không có hợp đồng lao động tại Medlatec.

Tin khác

[Xem thêm]
nhan rong mo hinh sang kien cau lac bo lien the he tu giup nhau de thich ung voi gia hoa dan so

Nhân rộng mô hình sáng kiến "Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau" để thích ứng với già hoá dân số

TTTĐ - Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh (HAPI – The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) vừa qua đã vinh danh tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAIV) cho hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng với mô hình "Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau". Trao đổi với báo giới nhân sự kiện này, đại diện HelpAge Việt Nam bày tỏ vinh dự khi nhận giải thưởng và cho biết đây là nỗ lực của HelpAge cùng các đối tác trong nước cùng hàng nghìn Câu lạc bộ tự lực liên thế hệ trong hơn 10 năm qua.
Xem phiên bản di động