Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe -

TTTĐ - Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất về phòng chống sốt xuất huyết nhằm tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

bo y te khuyen cao phong chong dich sot xuat huyet

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Hà Nội: 6 tháng ghi nhận 634 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Singapore ghi nhận đợt bùng phát sốt xuất huyết tồi tệ nhất lịch sử

12 tỉnh/thành phố ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

Phát động cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc phòng chống sốt xuất huyết”

Theo khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Hằng tuần, mọi người dân thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; Thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; Thay nước bình hoa; Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn...

Đồng thời, người dân cũng cần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá; Thực hiện ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch;

Đặc biệt khi bị sốt, người dân đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Trong những tuần gần đây số mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở một số địa phương. Theo thống kê của Bộ Y tế, 12 tỉnh, thành phố vẫn ghi nhận số mắc cao từ đầu tháng 7 đến nay gồm: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Đặc biệt, thời tiết hiện nay đang là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; Nguy cơ số ca mắc tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới nếu không quyết liệt triển khai biện pháp phòng chống dịch.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

khong quan ngay dem cham soc benh nhan covid 19 can bo y te ngat xiu phai tho o xy

Không quản ngày đêm chăm sóc bệnh nhân Covid-19, cán bộ y tế ngất xỉu phải thở ô xy

TTTĐ - BS Phạm Phú Điềm, Phó GĐ Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Đà Nẵng xác nhận trường hợp cán bộ y tế Đặng Thị Thu Hà, 48 tuổi, đang công tác tại Trạm Y tế phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) ngất xỉu, phải thở ô xy do làm việc quá sức. Hiện sức khoẻ của chị Hà đã ổn định.

Tin khác

[Xem thêm]
benh nhan bn426 tu vong vi suy than man giai doan cuoi va mac covid 19

Bệnh nhân BN426 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

TTTĐ - Sáng 4/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân BN426 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.
Xem phiên bản di động