Bộ Y tế nhận định, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, không thể chủ quan

Sức khỏe -

TTTĐ- Sáng 25/2, Bộ Y tế họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trung ương tại hơn 700 điểm toàn quốc để triển khai công tác năm 2020. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị. Hàn Quốc đang trở thành "điểm nóng" của dịch Covid-19, dịch bệnh Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn thách thức hơn.

bo y te nhan dinh dich covid 19 tiep tuc dien bien phuc tap khong the chu quan

Bộ Y tế họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trung ương tại hơn 700 điểm toàn quốc về công tác phòng chống dịch Covid-19

Bài liên quan

Việt Nam có 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19

Lo ngại dịch bệnh Covid-19, các hãng hàng không giảm tần suất, dừng một số đường bay đi Hàn Quốc

Hâm nóng tình cảm gia đình trong mùa dịch Covid-19

Trong công tác chống dịch, không có tình trạng trên "nóng", dưới "lạnh", hành chính quan liêu

Dịch Covid-19 chuyển sang giai đoạn mới thách thức hơn

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cả 16 trường hợp nhiễm virus corona mới tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 11 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như tại Hàn Quốc, Iran…

“Vì thế, chúng ta không được chủ quan, không để tình trạng có người nhiễm bệnh mà không biết. Nếu có ca mắc thì cần nhanh chóng điều trị, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài”, thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị các cấp các ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Thực hiện giám sát tốt ngay tại cửa khẩu, điều tra xác minh ca nghi ngờ, người tiếp xúc, làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn để chống lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị. Người dân hạn chế tối đa việc đến nơi có dịch khi không cần thiết, nếu về Việt Nam thì cần thực hiện cách ly trong 14 ngày.

“Dịch bệnh tại Việt Nam hiện nằm trong tầm kiểm soát tốt. Tuy nhiên, các cấp các ngành, các địa phương không được chủ quan, thực hiện đồng bộ các biện pháp: phát hiện sớm, đề chủ động phòng, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, không để lây chéo trong cơ sở y tế. Không để ai bị nhiễm bệnh mà không được biết tới. Nếu phát hiện nhanh chóng điều trị kể cả người Việt Nam và nước ngoài, hạn chế tối đa tử vong nếu có”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Đánh giá về tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (Covid-19) gây ra, Thứ trưởng Long nhận định, tới đây dịch sẽ chuyển sang giai đoạn mới thách hơn, khó khăn hơn.

“Dịch ở Trung Quốc chúng ta đã ngăn chặn triệt để từ bên ngoài vào nhưng dịch ở Hàn Quốc tới đây như nào, làm sao để hạn chế đi lại, việc cách ly những người Hàn Quốc tới Việt Nam, người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về trong vòng 14 ngày thế nào”, Thứ trưởng lo lắng.

Thứ trưởng Long cho biết, để phòng các bệnh truyền nhiễm, cách ly là việc tối quan trọng, cách ly tại Vĩnh Phúc thời gian qua là một bài học, giúp dân tin hơn.

Trước tình hình dịch có nguy cơ diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Long khuyến cáo, người dân cần hết sức bình tĩnh, sàng lọc thông tin để có những thông tin đúng đắn nhất, không nên hoang mang.

“Chưa bao giờ Bộ Y tế cung cấp thông tin đầy đủ như hiện nay, từ nhắn tin chủ động, bắt buộc đến tuyên truyền trên cộng đồng mạng, qua tất cả các phương tiện để thông tin đến người dân nhanh nhất”, Thứ trưởng Long cho hay.

Về công tác trang thiết bị, thuốc cho công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết, có một vật tư đang khó mua, có tình trạng gom kháng sinh và những thuốc liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Do đó, Bộ Y tế đang triển khai mua gấp một số trang thiết bị, vật tư phục vụ cấp cứu và yêu cầu các cơ sở y tế rà soát lại toàn bộ cơ số thuốc để đảm bảo điều trị.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu, các cơ sở sản xuất thuốc cần chủ động tìm kiếm thị trường thuốc ngoài nước, tránh trường hợp những nước có dịch hạn chế xuất khẩu thuốc để đảm bảo ổn định sản xuất, tránh thiếu các thuốc đã trúng thầu.

Chấn chỉnh tình trạng lơ là chống dịch

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây ra (Covid-19).

“Chúng ta rất chủ động, thực hiện các công việc từ rất sớm. Tôi đã trực tiếp cùng anh em Bộ Y tế bắt đầu chống dịch ngay từ giữa tháng 12. Không chỉ tôi, nhiều người ngồi đây không có Tết ông Công ông Táo, không có Tết Nguyên đán”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tại thời điểm Giao thừa, Việt Nam bắt đầu thực khai báo y tế bắt buộc, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng biện pháp này, cao hơn mức cảnh báo của WHO.

bo y te nhan dinh dich covid 19 tiep tuc dien bien phuc tap khong the chu quan
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Theo Phó Thủ tướng, ngày 6/1, Việt Nam đã xây dựng xong các kịch bản, sau này hoàn thiện thêm với tinh thần luôn lường đến những tình huống xấu nhất để tình huống xấu nhất không bao giờ xảy ra.

Từ khi phát hiện ca đầu tiên, Việt Nam luôn áp dụng 5 phương châm: Ngăn chặn triệt để; Phát hiện sớm nhất: Cách ly ngay lập tức; Khoanh vùng thật gọn; Dập tắt triệt để. Dù tình hình có thay đổi, sắp tới có thể thêm nhiều nước ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Iran, Italia… nhưng chúng ta vẫn phải thực hiện đúng tinh thần "5 quyết liệt".

Đến nay, Việt Nam có thể nói đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Mặc dù là quốc gia biên giới có đất liền với Trung Quốc, giao thương rất lớn, số người qua lại làm ăn với Trung Quốc rất đông, Việt Nam được đánh giá là nước có nguy cơ cao nhất lây nhiễm Covid-19 nhưng mới ghi nhận 16 ca dương tính và sáng nay, ca thứ 16 đã 2 lần xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện xuất viện.

“Chúng ta xác định chống dịch trong thời đại thông tin là phải dùng thông tin để minh bạch tất cả. Chúng ta đã chủ động ngay từ đầu, làm việc với các nhà mạng, công ty công nghệ để đưa thông tin ngay, thông tin minh bạch nhất có thể, không chỉ báo chí mà cả mạng xã hội”, Phó Thủ tướng nói rõ.

Theo Phó Thủ tướng, chống dịch không chỉ việc của riêng ngành y tế mà cả công an, cửa khẩu, trong đó đầu tiên phải là ý thức của người dân, việc minh bạch thông tin sẽ giúp người dân có kiến thức để phòng tránh các nguy cơ.

Phó Thủ tướng đánh giá, dịch sẽ còn thay đổi rất nhiều nhưng chúng ta có niềm tin, không vì sức ép nào mà bỏ những nguyên tắc căn bản, không được phút nào lơ là.

“Tôi rất mừng vì người dân giờ đã hiểu biết đúng hơn nguy cơ lây nhiễm, cách tự phòng cho mình, không còn tâm lý hoảng sợ quá mức như thời gian đầu nhưng bên cạnh đó tôi vẫn lo, đó đây có người chủ quan, nơi lỏng. Mới cách đây 2 hôm, tôi đã thấy báo chí phản ánh. Do đó, tôi xin cảnh báo tất cả các cấp chính quyền không được lơ là nhưng cũng không lo sợ thái quá, có những hành vi thái quá không cần thiết như vào môi trường an toàn rồi vẫn đeo khẩu trang”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết, chỉ nên đeo khẩu trang chỗ công cộng đông người, trên phương tiện giao thông công cộng.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tiếp tục bám sát 5 nguyên tắc chống dịch trên. Công việc cần triển khai ngay trước mắt là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch, trước đây là các tỉnh của Trung Quốc bây giờ là 2 địa phương của Hàn Quốc.

Tại thời điểm bây giờ cách ly là biện pháp tốt nhất. Đã cách ly chắc chắn có sự bất tiện cho người được cách ly nhưng đây là trách nhiệm với bản thân và trách nhiệm với cộng đồng. Biện pháp phải mềm dẻo nhưng kiên quyết.

Việc cách ly ở tỉnh biên giới- nơi giao lưu nhiều và đông nên giao cho lực lượng quân y, quân đội tổ chức. Việc phân tuyến từ các tỉnh biến giới về các tuyến trong này đã có văn bản chỉ đạo giao cho Bộ Quốc phòng chủ động triển khai. Các tỉnh có trách nhiệm hợp tác hỗ trợ thực hiện.

“Chúng ta phải đảm bảo cách ly thật tốt, thật an toàn, không để lây nhiễm trong khu vực cách ly, không để lây nhiễm nội bộ”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
cong bo hanh trinh cua 25 benh nhan mac covid 19 tai da nang

Công bố hành trình của 25 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

TTTĐ - Ngày 10/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng ban hành Bản tin số 33 cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 6 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố ngày 8/8 và 19/19 trường hợp bệnh nhân được công bố vào ngày 9/8.
can bao dam an toan cho nhan vien trung tam cap cuu 115 thanh pho da nang

Cần bảo đảm an toàn cho nhân viên trung tâm cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng

TTTĐ - Chiều 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã có mặt tại Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng nhằm động viên, khích lệ cũng như chỉ đạo đối với công tác phòng, chống dịch tại đây.
cac thay thuoc hai phong binh dinh se lam viec tai benh vien da chien tien son

Các thầy thuốc Hải Phòng, Bình Định sẽ làm việc tại Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn

TTTĐ - Ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đi kiểm tra Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn. Tại đây, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hài lòng về tiến độ của bệnh viện dã chiến, đề nghị ngành Y tế Đà Nẵng khẩn trương rà soát và phối hợp thật chặt chẽ với các nhà thầu để sớm nhận bàn giao.
benh nhan bn436 tu vong vi suy than man giai doan cuoi va mac covid 19

Bệnh nhân BN436 tử vong vì suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc Covid-19

TTTĐ - Tối 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 14 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
them 6 ca mac moi covid 19

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19

TTTĐ - Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận 6 ca mắc mới Covid-19, trong đó 1 ca ở Quảng Nam, 4 ca ở Đà Nẵng và 1 ca nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh được cách ly ngay
Xem phiên bản di động