Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ Kiên Giang tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Đoàn công tác số 1 do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và làm việc tại tỉnh Kiên Giang, nơi đang được đánh giá là điểm nóng về dịch Covid-19 trong khu vực.

Sáng 19/4, thêm 1 ca nhập cảnh mắc Covid-19 tại Đà Nẵng Kiểm tra chặt chẽ biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép phòng chống Covid-19 Chiều 18/4, thêm 3 ca nhập cảnh mắc Covid-19 Gần 68.000 người Việt đã tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Kể từ ngày 20/2/2021, ngày được đánh dấu là “sự kiện cộng đồng” ở Campuchia đến nay tình hình dịch bệnh tại nước bạn vẫn đang có những diễn biến phức tạp với lũy kế tích lũy hơn 5.000 ca bệnh cùng mức gia tăng cao mỗi ngày.

Với hơn 56km đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia trên đường bộ lẫn trên biển cùng hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ, Bộ Y tế nhận định Kiên Giang là địa phương có “đường biên dài, vùng biển rộng nhưng khoảng cách nhỏ” do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, đặc biệt là khu vực biên giới thị xã Hà Tiên là rất lớn.

Do vậy, công tác phòng, chống dịch cần được tỉnh triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện. Các phương án, kịch bản phòng, chống ngăn ngừa dịch Covid-19 cần được chuẩn bị và xây dựng sẵn sàng cho các tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ Kiên Giang tăng cường phòng chống dịch Covid-19
Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ Kiên Giang tăng cường phòng chống dịch Covid-19

Báo cáo cùng đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Lưu Trung Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian vừa qua khi tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp tỉnh Kiên Giang đã tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, bổ sung lực lượng cho các chốt kiểm soát; Tăng cường kiểm soát người và hàng hóa nhập cảnh qua cửa khẩu; Nâng cao khả năng thu dung cách ly tập trung, kích hoạt các khu cách ly tập trung sẵn sàng cho các tình huống gia tăng số lượng trường hợp cách ly; Đẩy mạnh công tác xét nghiệm tầm soát Covid-19 để phát hiện sớm các ca bệnh; Đẩy mạnh công tác truyền thông, thực hiện tốt thông điệp 5K….

Với sự toàn diện và chặt chẽ trong công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh, đoàn công tác đã đánh giá cao hiệu quả, nỗ lực và quyết tâm của tỉnh Kiên Giang; Đồng thời biểu dương sự hy sinh, đóng góp của các lực lượng tham gia công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch Covid-19 đặc biệt là các đồng chí, cán bộ tham gia công tác quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch bệnh xâm nhập.

Nhiều trường hợp các cán bộ phải bám chốt, bám điểm hằng tháng trời với nhiều khó khăn thiếu thốn trong điều kiện sinh hoạt, công tác.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, trong thời gian tới tình hình dịch bệnh tại nước bạn và vấn đề nhập cảnh biên giới được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng và có những diến biến phức tạp.

Để triển khai tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là không để xảy ra các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng từ các đối tượng nhập cảnh trái phép cũng như sẵn sàng các điều kiện cách ly, thu dung, tiếp nhận điều trị ngay tại tuyến đầu khi có các tình huống dịch bệnh xảy ra, UBND tỉnh Kiên Giang kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ: Nâng cao năng lực xét nghiệm, hỗ trợ các trang thiết bị, hóa chất, vật tư tiêu hao, đặc biệt là xem xét hỗ trợ 2 máy Real time RTR-PCR để xét nghiệm khẳng định Covid-19; Nâng cao hiệu quả và năng lực điều trị, nhất là các trường hợp đòi hỏi cao về kỹ thuật cao như ICU, ECMO.

Bộ ưu tiên phân bổ vắc xin cho tỉnh Kiên Giang trong các chương trình phân bổ vắc xin sắp tới, kiến nghị mở rộng cho các đối tượng tình nguyện viên cũng như đề xuất phương án tiêm vắc xin cho người dân trên đảo Phú Quốc để tạo tiền đề cho công tác du lịch, kích cầu du lịch, phát triển kinh tế…

Hỗ trợ công tác xét nghiệm, vật tư, điều trị

Sau khi lắng nghe báo cáo và các kiến nghị từ địa phương, đoàn công tác đã có những phản hồi nhằm giúp địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Thay mặt đoàn công tác đồng chí Nguyễn Thanh Long khẳng định: Bộ Y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ địa phương về các vấn đề chuyên môn và kỹ thuật, đồng thời khuyến nghị một số nội dung trọng tâm địa phương cần chú trọng thực hiện trong thời gian tới.

Đoàn công tác thăm và kiểm tra tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên
Đoàn công tác thăm và kiểm tra tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên

Bộ Y tế cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính Phủ, Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng,chống dịch Covid-19, các Bộ, ban ngành và của địa phương; Tiếp tục thực hiện nghiêm việc quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên đường bộ và trên biển; Tuyên truyền, phổ biến để huy động người dân tham gia công tác đấu tranh, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép theo tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ”.

Tỉnh Kiên Giang cần tăng cường, chủ động công tác lấy mẫu giám sát tại các địa điểm, nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhằm kiểm soát tốt và giúp phát hiện sớm các trường hợp ca bệnh tiềm ẩn, tránh nguy cơ dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng; Tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ để phục vụ công tác xét nghiệm, tầm soát diện rộng cũng như sẵn sàng trong các tình huống, kịch bản có thể xảy ra.

Về nội dung này, Bộ trưởng giao Viện Pasteur TP HCM làm việc với địa phương để hỗ trợ địa phương thiết lập các labo xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Hà Tiên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để nâng cao năng suất và năng lực xét nghiệm của địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản cách ly, phong tỏa, phòng, chống dịch trước các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra kể cả các phương án xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, dịch bệnh lây lan trên diện rộng hay trường hợp gia tăng đột biến số ca bệnh nhập cảnh về nước.

Kịch bản cần được xây dựng và quán triệt theo từng cấp độ khác nhau, phù hợp với tình hình từng huyện cụ thể nhằm đảm bảo sự chủ động ứng phó khi có tình huống phát sinh thực tế.

Về vấn đề xây dựng các phương án thiết lập khu vực lưu trú, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, Bộ giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng, tập huấn, hướng dẫn y tế địa phương có thể làm chủ các tình huống khó, các ca bệnh nặng để thực hiện tốt đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với các kiến nghị từ địa phương, Bộ Y tế sẽ xem xét và có những hỗ trợ nhanh chóng, phù hợp; các khó khăn, vướn mắc trong công tác xét nghiệm, vật tư, điều trị… sẽ được nhanh chóng hỗ trợ tháo gỡ.

Đối với các kiến nghị khác, đoàn công tác đã ghi nhận và sẽ có kế hoạch làm việc với Chính Phủ, các Bộ, ban, ngành có liên quan trong thời gian tới.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 từ 0h ngày 8/5

Quảng Ninh thiết lập các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 từ 0h ngày 8/5

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phố trên cả nước, để chủ động kiểm soát tình hình, ngăn chặn dịch bệnh lây lan đến tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh ban hành văn bản số 2751/UBND-DL1 ngày 7/5/2021 về việc triển khai các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao

TTTĐ - Tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 7/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.
Xem phiên bản di động