Bộ Y tế tập trung toàn lực hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch Covid-19

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Đến chiều 30/7, Việt Nam tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới trong cộng đồng, Bộ Y tế đã cử những chuyên gia giỏi nhất về điều trị, xét nghiệm, dự phòng hỗ trợ cho Đà Nẵng.

Khuyến cáo 9 biện pháp mới nhất trong phòng, chống dịch Covid-19 mà người dân cần biết Một bộ phận giới trẻ Hà Nội vẫn lơ là trong phòng, chống Covid 19 Từ 0h ngày 30/7, Đắk Lắk thực hiện giãn cách xã hội chống dịch Covid-19 Đảm bảo công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng chống dịch bệnh

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có kế hoạch thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xét nghiệm cho những người dân từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác. Bộ cũng đang tập trung hỗ trợ, chia sẻ với thành phố Đà Nẵng trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có 1 ca bệnh rất nặng.

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nguyễn Thanh Long, tất cả những người dân từ Đà Nẵng trở về các địa phương khác, khi có biểu hiện cúm, ho, sốt, khó thở và dấu hiệu nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và được xét nghiệm sàng lọc. Chi phí xét nghiệm do cơ quan bảo hiểm y tế chi trả. Hiện năng lực xét nghiệm Covid-19 của cả nước là 31.000 mẫu bệnh phẩm/1 ngày và tới đây sẽ tiếp tục được nâng lên.

Bộ Y tế cũng đã điều động các đơn vị khác hỗ trợ Đà Nẵng nâng được năng lực xét nghiệm tại thành phố này lên hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm/1 ngày.

5050 3 to cong tac dac biet
Ảnh minh họa

"Bệnh viện Bạch Mai đã điều động lực lượng xét nghiệm vào để thiết lập 2 labo xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Viện Pauster Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đưa lực lượng đến Đà Nẵng thiết lập phòng xét nghiệm. Bệnh viện của Bộ Công an cũng lập labo xét nghiệm và Bộ Quốc phòng cũng hỗ trợ Đà Nẵng bằng việc đưa labo xét nghiệm di động đến.

Đà Nẵng cũng điều động các đơn vị thiết lập labo xét nghiệm. Năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng đã được nâng lên rất nhiều. Ngày 30/7, Bộ cũng có văn bản quy định các trường hợp (từ Đà Nẵng về và có biểu hiện bệnh) đến cơ sở y tế (có khả năng xét nghiệm) để xét nghiệm sàng lọc Covid-19 sẽ được BHYT chi trả", quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của viện. Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia này vào Đà Nẵng để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất,

Đội điều tra giám sát dịch do PGS. TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác trong phòng chống dịch Covid-19.

Hàng ngày các ê kip này đều báo cáo, trao đổi và hội chẩn về chuyên môn, đặc biệt là trong công tác điều trị bệnh nhân nặng nhằm nỗ lực tốt nhất giúp Đà Nẵng nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, ngay sau đó, Bộ Y tế cử thêm đội công tác tinh nhuệ nữa do GS. TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai vào hỗ trợ Đà Nẵng. Hiện có khoảng 30 y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai là các chuyên gia có kinh nghiệm đang giúp Đà Nẵng về hồi sức, phòng chống nhiễm khuẩn, thận nhân tạo, điều trị, giám sát, xét nghiệm.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động