Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 23/7, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã tiếp nhận 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng từ Công ty AstraZeneca nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm trong dịch Covid-19.

Cấp bách xử lý rác thải phát sinh do dịch Covid-19 Phát hiện 25 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại 22 chốt kiểm soát dịch TP HCM: Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm Covid-19 với từng nhóm đối tượng nguy cơ Ra mắt kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân tại TP HCM phòng, chống Covid-19

Buổi tiếp nhận có sự chứng kiến của ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; Lãnh đạo một số Vụ, Cục liên quan của Bộ Y tế.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đang đặt ra những thách thức cam go cho toàn thể xã hội và đặc biệt là ngành Y tế. Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp và kéo dài với số lượng bệnh nhân mắc mới không ngừng gia tăng trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại cuộc họp
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại cuộc họp

Trong bối cảnh phải tập trung mọi nỗ lực và ưu tiên cao nhất để phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

Các bệnh không lây nhiễm hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn quốc, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, nguyên nhân tử vong do bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4%.

“Đặc biệt, các bệnh không lây nhiễm còn là bệnh lý nền, là yếu tố làm gia tăng mức độ nặng và dẫn đến tử vong của các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt là mắc Covid-19”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Vì vậy, công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19 bùng phát nhanh, mạnh hiện nay, rất cần quan tâm đến hàng triệu bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm nguy hiểm khác đang phải chống chọi với những khó khăn gấp bội giữa bối cảnh đại dịch.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá việc hỗ trợ thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca có ý nghĩa rất quan trọng, giúp san sẻ những khó khăn, thách thức của bệnh nhân và các cơ sở y tế trong việc tiếp cận thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19; Chung tay cùng Bộ Y tế thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân một cách toàn diện trước thách thức của đại dịch, theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm trong dịch Covid-19
Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm trong dịch Covid-19

“Bộ Y tế sẽ phân phối và sử dụng số thuốc do AstraZeneca hỗ trợ tới các cơ sở y tế, đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích phục vụ cho các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói, đồng thời bày tỏ mong muốn AstraZeneca tiếp tục bảo đảm tiến độ cung ứng vắc xin phòng Covid-19 cũng như đảm bảo sự liên tục trong cung ứng các thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm khác, không để dịch Covid-19 làm gián đoạn quá trình điều trị của bệnh nhân.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng gửi thông điệp kêu gọi người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, thực hiện hành vi có lợi cho sức khỏe; Đối với bệnh nhân đang có bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm cần tiếp tục duy trì điều trị, tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ và các nguồn thông tin chính thống của Bộ Y tế để quản lý tình trạng bệnh ổn định, tránh gặp phải những rủi ro lớn hơn nếu mắc thêm Covid-19.

Tại buổi lễ, Đại sứ Anh Gareth Ward cũng chia sẻ, quản lý các bệnh không lây nhiễm, cả về phương diện phòng ngừa lẫn điều trị, đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế ở Việt Nam và càng trở nên quan trọng hơn nữa trong đại dịch Covid-19.

"Tôi rất vui khi nhìn thấy hợp tác song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực này đang được thúc đẩy bởi các đóng góp mang tính trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trong đó hoạt động ủng hộ thuốc hôm nay là một trong những ví dụ điển hình", Đại sứ Anh Gareth Ward cho biết.

Trong phát biểu tại sự kiện, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi nhấn mạnh: AstraZeneca trân trọng nỗ lực của Bộ Y tế để giải quyết những thách thức từ gánh nặng kép của đại dịch Covid-19 và các bệnh không lây nhiễm, cũng như cam kết chung tay để thực hiện mục tiêu này.

“Vì vậy, không chỉ nỗ lực cung ứng hàng triệu liều vắc xin Covid-19 để bảo vệ người dân trong nước, chúng tôi đã trao tặng số thuốc điều trị hiệu quả, có giá trị lớn để kịp thời hỗ trợ công tác điều trị các bệnh không lây nhiễm. Chúng tôi tin tưởng rằng sự ủng hộ này sẽ giúp bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị cần thiết và giảm thiểu những rủi ro do bệnh nền trước đại dịch”, ông Nitin Kapoor nói.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trao tặng 50.000 sản phẩm Vinamilk ColosGold cho con em cán bộ y bác sĩ tuyến đầu

Trao tặng 50.000 sản phẩm Vinamilk ColosGold cho con em cán bộ y bác sĩ tuyến đầu

TTTĐ - Tri ân những đóng góp thầm lặng của đội ngũ y tế tuyến đầu và gia đình trong các công tác phòng chống dịch, nhãn hàng ColosGold của Vinamilk vừa trao tặng 50.000 sản phẩm dinh dưỡng cho con em của y bác sĩ, nhằm đem đến nguồn dinh dưỡng chất lượng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho các em, giúp các y bác sĩ yên tâm hơn để tiếp tục cống hiến.
Tin khác
[Xem thêm]
Cứu sống bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp

Cứu sống bệnh nhân trẻ tuổi nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp

TTTĐ - Ngày 19/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân trẻ tuổi bị nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp cần hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể, giảm tiểu cầu do Heparin sau gần một tháng điều trị tích cực kết hợp lọc máu liên tục và kỹ thuật ECMO. Đây là ca bệnh can thiệp ECMO thứ 6 thực hiện tại trung tâm.
Xem phiên bản di động