Thứ bảy 10/06/2023 04:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 23/7, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã tiếp nhận 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng từ Công ty AstraZeneca nhằm hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm trong dịch Covid-19.

Cấp bách xử lý rác thải phát sinh do dịch Covid-19 Phát hiện 25 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại 22 chốt kiểm soát dịch TP HCM: Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm Covid-19 với từng nhóm đối tượng nguy cơ Ra mắt kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân tại TP HCM phòng, chống Covid-19

Buổi tiếp nhận có sự chứng kiến của ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam; Lãnh đạo một số Vụ, Cục liên quan của Bộ Y tế.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đang đặt ra những thách thức cam go cho toàn thể xã hội và đặc biệt là ngành Y tế. Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp và kéo dài với số lượng bệnh nhân mắc mới không ngừng gia tăng trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại cuộc họp
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại cuộc họp

Trong bối cảnh phải tập trung mọi nỗ lực và ưu tiên cao nhất để phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

Các bệnh không lây nhiễm hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn quốc, cứ 100 trường hợp tử vong thì có tới 77 người tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, nguyên nhân tử vong do bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) chiếm 6%, đái tháo đường chiếm 4%.

“Đặc biệt, các bệnh không lây nhiễm còn là bệnh lý nền, là yếu tố làm gia tăng mức độ nặng và dẫn đến tử vong của các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt là mắc Covid-19”, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Vì vậy, công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19 bùng phát nhanh, mạnh hiện nay, rất cần quan tâm đến hàng triệu bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm nguy hiểm khác đang phải chống chọi với những khó khăn gấp bội giữa bối cảnh đại dịch.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá việc hỗ trợ thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca có ý nghĩa rất quan trọng, giúp san sẻ những khó khăn, thách thức của bệnh nhân và các cơ sở y tế trong việc tiếp cận thuốc điều trị các bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19; Chung tay cùng Bộ Y tế thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân một cách toàn diện trước thách thức của đại dịch, theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm trong dịch Covid-19
Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm trong dịch Covid-19

“Bộ Y tế sẽ phân phối và sử dụng số thuốc do AstraZeneca hỗ trợ tới các cơ sở y tế, đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích phục vụ cho các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói, đồng thời bày tỏ mong muốn AstraZeneca tiếp tục bảo đảm tiến độ cung ứng vắc xin phòng Covid-19 cũng như đảm bảo sự liên tục trong cung ứng các thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm khác, không để dịch Covid-19 làm gián đoạn quá trình điều trị của bệnh nhân.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng gửi thông điệp kêu gọi người dân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, thực hiện hành vi có lợi cho sức khỏe; Đối với bệnh nhân đang có bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm cần tiếp tục duy trì điều trị, tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ và các nguồn thông tin chính thống của Bộ Y tế để quản lý tình trạng bệnh ổn định, tránh gặp phải những rủi ro lớn hơn nếu mắc thêm Covid-19.

Tại buổi lễ, Đại sứ Anh Gareth Ward cũng chia sẻ, quản lý các bệnh không lây nhiễm, cả về phương diện phòng ngừa lẫn điều trị, đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế ở Việt Nam và càng trở nên quan trọng hơn nữa trong đại dịch Covid-19.

"Tôi rất vui khi nhìn thấy hợp tác song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong lĩnh vực này đang được thúc đẩy bởi các đóng góp mang tính trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trong đó hoạt động ủng hộ thuốc hôm nay là một trong những ví dụ điển hình", Đại sứ Anh Gareth Ward cho biết.

Trong phát biểu tại sự kiện, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi nhấn mạnh: AstraZeneca trân trọng nỗ lực của Bộ Y tế để giải quyết những thách thức từ gánh nặng kép của đại dịch Covid-19 và các bệnh không lây nhiễm, cũng như cam kết chung tay để thực hiện mục tiêu này.

“Vì vậy, không chỉ nỗ lực cung ứng hàng triệu liều vắc xin Covid-19 để bảo vệ người dân trong nước, chúng tôi đã trao tặng số thuốc điều trị hiệu quả, có giá trị lớn để kịp thời hỗ trợ công tác điều trị các bệnh không lây nhiễm. Chúng tôi tin tưởng rằng sự ủng hộ này sẽ giúp bệnh nhân tiếp tục duy trì điều trị cần thiết và giảm thiểu những rủi ro do bệnh nền trước đại dịch”, ông Nitin Kapoor nói.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Sau khi thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng và lưng tại một bệnh viện thẩm mỹ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nữ bệnh nhân (50 tuổi) có dấu hiệu tụt huyết áp nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, huyết áp không đo được.
Tin khác
[Xem thêm]
Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số năm 2023

Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số năm 2023

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 17/2/2023 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc triển khai thực hiện công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với Ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng (Hà Nội) triển khai chương trình phối hợp tổ chức hoạt động truyền thông về công tác dân số năm 2023.
Bài 1: “Ma trận” thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ cho sĩ tử

Bài 1: “Ma trận” thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ cho sĩ tử

TTTĐ - Lợi dụng tâm lý phụ huynh lo lắng cho con trước các kỳ thi “vượt vũ môn”, nhiều chợ thuốc “ảo” bán tràn lan các loại thực phẩm chức năng theo dạng hàng “xách tay” giúp tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng… Đáng lo ngại hơn, người bán hàng cũng kiêm luôn “dược sĩ” kê đơn online các loại thuốc này dù không qua bất kỳ trường lớp đào tạo về y khoa, dược phẩm nào.
Xem phiên bản di động