Bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông mới cho cán bộ quản lý giáo dục cốt cán

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Trong 2 ngày (23-24/7), Ban quản lý chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP) tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện nhiệm vụ chương trình năm 2019 và triển khai một số hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Tập đoàn ô tô Hyundai triển khai chương trình tình nguyện giáo dục dành cho sinh viên Việt Nam Việt Nam và New Zealand ký kết hợp tác giáo dục giai đoạn 2020 - 2023 Hỗ trợ giáo viên là con liệt sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Hà Nội: Dự kiến ngày 3/8, công bố điểm chuẩn vào lớp 10 Việt Nam và New Zealand hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp
boi duong chuong trinh giao duc pho thong moi cho can bo quan ly giao duc cot can
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông mới cho cán bộ quản lý giáo dục cốt cán

Việt Nam đang chuẩn bị triển khai chương trình, sách giáo khoa mới, đóng góp của 8 trường ETEP trong xây dựng và triển khai chương trình bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục (GV/CBQL) là không thể thiếu. Để làm tốt công việc này, các trường đại học phải nỗ lực phát triển, tăng cường năng lực của bản thân nhằm đáp ứng yêu cầu công tác đào tạo.

Qua 3 năm tham gia chương trình ETEP, các trường Đại học sư phạm và Học viện quản lý giáo dục đã nâng cao được năng lực nhà trường và triển khai nhiều hoạt động bồi dưỡng GV/CBQL cốt cán, đại trà cho 63 tỉnh, thành.

Về hoạt động bồi dưỡng GV/CBQL cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán năm 2019, chương trình đã hoàn thành đạt 108% so với chỉ tiêu đề ra. Theo đó, 32.576 GV/CBQL cốt cán đã được bồi dưỡng modul 1 hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018. Tỷ lệ học viên hài lòng với chương trình bồi dưỡng là 98%.

Các tài liệu tiếp theo để bồi dưỡng GV/CBQL đang được các nhà trường xây dựng, tham vấn các bên liên quan và chuyên gia quốc tế để kịp bồi dưỡng, đáp ứng yêu cầu của CT GDPT mới.

Ghi nhận những kết quả đạt được của chương trình ETEP, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong cuộc làm việc mới đây với Bộ GD&ĐT, đoàn giám sát chuyên đề “Tình hình thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông giai đoạn 2015-2020” của Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã đánh giá cao công tác bồi dưỡng GV/CBQL chuẩn bị cho CT GDPT mới.

Theo Thứ trưởng, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo xây dựng 9 modul bồi dưỡng cho mỗi đối tượng GV/CBQL cơ sở giáo dục phổ thông đáp ứng yêu cầu của CT GDPT mới. Trong đó, 4 modul được ưu tiên thực hiện trước, liên quan đến: hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT 2018; đổi mới phương pháp giáo dục và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất năng lực cho học sinh; xây dựng kế hoạch dạy học giáo dục, kế hoạch nhà trường; quản trị nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất nhà trường…

“Đây là những modul vô cùng quan trọng, là cẩm nang, phương pháp để GV/CBQL tự tin khi thực hiện CT GDPT mới”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, yêu cầu các đơn vị tổ chức bồi dưỡng bài bản, chất lượng, hiệu quả.

Trong đó công tác bồi dưỡng đội ngũ, Thứ trưởng lưu ý cần đặc biệt quan tâm tới CBQL cơ sở giáo dục phổ thông. Đội ngũ này đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thành bại của CT GDPT. Nếu CBQL tốt sẽ tạo được môi trường tốt cho giáo viên phát huy năng lực sáng tạo. Ngược lại, nếu CBQL không đủ hiểu biết và năng lực quản trị nhà trường theo yêu cầu của CT GDPT mới, thì đây sẽ là lực cản lớn đối với giáo viên cũng như sự phát triển của nền giáo dục.

Năm 2019 và đầu 6 tháng đầu năm 2020, việc bồi dưỡng GV/CBQL đã và đang thực hiện tốt được modul 1. Để triển khai tốt việc bồi dưỡng các modul tiếp theo, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị xây dựng tài liệu bồi dưỡng đảm bảo chất lượng. Công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức giữa các bên Bộ GD&ĐT - chương trình ETEP - các trường sư phạm - các Sở GDĐT cần chặt chẽ, nhịp nhàng. “Quyết tâm năm 2020 phải hoàn thành bồi dưỡng modul 1 và 2 cho GV/CBQL để triển khai CT GDPT mới”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh, khi tất cả cùng nhận thức đúng, quyết tâm cao, có phương pháp phù hợp và giải quyết dứt điểm các vấn đề thì việc bồi dưỡng giáo viên nói riêng và triển khai CT GDPT mới nói chung sẽ được thực hiện đảm bảo chất lượng, tiến độ.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
VVOB, UNICEF và các đối tác quốc tế đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát triển chương trình giáo dục mầm non mới

VVOB, UNICEF và các đối tác quốc tế đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo phát triển chương trình giáo dục mầm non mới

TTTĐ - Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật Vùng Fla-măng, Vương quốc Bỉ (gọi tắt là VVOB) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (gọi tắt là UNICEF) vừa phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Phát triển chương trình giáo dục mầm non mới”, nhằm tiếp tục hỗ trợ Bộ Giáo dục và đào tạo (Bộ GD&ĐT) trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng, công bằng và tính bao trùm của chương trình giáo dục mầm non (GDMN).
Nghị lực của cô học trò khuyết tật

Nghị lực của cô học trò khuyết tật

TTTĐ - Chiến thắng số phận bằng nghị lực phi thường - đó là những gì mọi người ấn tượng khi nhắc đến cô học trò Nguyễn Diệu Linh (học sinh lớp 11, trường THPT Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).
Tin khác
[Xem thêm]
Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường Mầm non Kim Long

Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường Mầm non Kim Long

TTTĐ - Với phương châm "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui", trường Mầm non Kim Long (xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) đã tăng cường cho trẻ tham gia các hoạt động học tập, các trò chơi vận động, trò chơi dân gian, không những giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, thẩm mỹ mà qua những trò chơi những lời đồng dao giúp trẻ có thêm tình yêu quê hương đất nước.
Sống hết mình thời sinh viên

Sống hết mình thời sinh viên

TTTĐ - Ba cựu sinh viên mới tốt nghiệp Đại học RMIT cùng nhìn lại hành trình trưởng thành từ cộng đồng các câu lạc bộ sinh viên đầy sôi động trong trường.
Xem phiên bản di động