Thứ bảy 04/02/2023 03:20 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Bốn trụ cột trong chiến lược phòng thủ không gian của châu Âu

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

EC công bố một chiến lược nhằm tăng cường các nỗ lực an ninh và phòng thủ không gian trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm gia tăng căng thẳng trong không gian.

10 giống mèo đắt nhất thế giới Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an ninh lương thực tại WEF Davos Giải pháp vệ tinh đầu tiên trên thế giới có khả năng hỗ trợ nhắn tin hai chiều Những sân bay nào delay nhiều nhất thế giới? Năm 2023, tăng trưởng kinh tế thế giới chỉ ở mức 1,7%
Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Ariane 5 mang theo kính viễn vọng không gian James Webb rời bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Guiana, Pháp, ngày 25/12/2021 (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Ngày 24/1, Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU), ông Thierry Breton đã đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị Không gian châu Âu diễn ra ở Brussels (Bỉ).

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Breton nêu rõ: "Trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, chúng ta cần nâng cao vị thế chiến lược của EU để có thể bảo vệ lợi ích, bảo vệ các hệ thống và dịch vụ không gian của chúng ta và trở thành một cường quốc không gian quyết đoán hơn".

Theo ông Breton, chiến lược không gian của châu Âu sẽ dựa trên 4 trụ cột, bao gồm tăng cường khuôn khổ an ninh và khả năng phục hồi cho các hệ thống không gian thương mại và quốc gia của EU; củng cố khả năng của liên minh để đối phó với các mối đe dọa; tăng cường sử dụng không gian vũ trụ cho các hoạt động an ninh và quốc phòng thông qua các chương trình quan sát Trái Đất và giám sát giao thông không gian, cũng như tăng cường hợp tác với các đối tác như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO); thực thi "luật không gian EU" để thiết lập các quy tắc chung về an toàn, bảo mật và tính bền vững của các hệ thống của EU.

Ủy viên châu Âu Breton cho biết 10 trong số 27 quốc gia thành viên của EU đã bắt đầu điều chỉnh các hoạt động không gian vũ trụ của mình. Ông cũng cảnh báo rằng EU đứng trước nguy cơ đối mặt với "các quy tắc quốc gia khác nhau" có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh, công nghiệp và an ninh của liên minh.

Hội nghị Không gian châu Âu diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát hồi tháng 2/2022 đã khiến EU và Nga ngừng hợp tác chặt chẽ trước đây trong lĩnh vực không gian, làm trì hoãn một loạt sứ mệnh và ảnh hưởng đến nỗ lực phóng vệ tinh của châu Âu.

baotintuc.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xu hướng định cư Mỹ diện lao động phổ thông: Nhiều cơ hội cho người Việt

Xu hướng định cư Mỹ diện lao động phổ thông: Nhiều cơ hội cho người Việt

TTTĐ - Các công việc như làm nhà kho (Ware house), chăm sóc người bệnh, đóng gói sản phẩm, làm ở nhà máy (Hãng bò, hãng gà, hãng cá), các công việc dọn dẹp phòng ở khách sạn… đang thiếu hụt lao động trầm trọng tại Mỹ, mở ra nhiều cơ hội định cư cho người Việt và hứa hẹn trở thành xu thế trong thời gian tới đây
Tin khác
[Xem thêm]
10 giống mèo đắt nhất thế giới

10 giống mèo đắt nhất thế giới

TTTĐ - Mèo là một trong những vật nuôi được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ở Mỹ có tới 47,1 triệu hộ nuôi mèo, so với 60,2 triệu hộ nuôi chó. Chủ nhân của những chú mèo sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua và nuôi những giống mèo quý hiếm.
Trao 10 giải thưởng Bền vững Zayed năm 2023

Trao 10 giải thưởng Bền vững Zayed năm 2023

TTTĐ - Ngài Sheikh Mohamed bin Zayed, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã trao giải cho 10 người chiến thắng Giải thưởng Bền vững Zayed năm 2023. Những người thắng giải được bình chọn trong số 4.538 bài dự thi - con số kỷ lục từ trước đến nay, bởi một hội đồng gồm hơn 40 chuyên gia.
Xem phiên bản di động