Bong bóng du lịch giữa Australia và New Zealand chính thức được thực hiện

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Bắt đầu từ hôm nay (19/4), người dân Australia và New Zealand có thể đi lại giữa hai quốc gia mà không cần kiểm dịch bắt buộc. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang trên chuyến bay và tuân theo các quy tắc về về phòng chống dịch khi đến nơi.

Australia tiếp tục sơ tán hàng nghìn người khi Sydney đối mặt với lũ lụt tồi tệ nhất trong 60 năm Australia bắt đầu tiêm chủng vắc-xin diện rộng, Campuchia trải qua đợt lây nhiễm trong cộng đồng lần thứ ba Làm rõ tin Australia khuyến cáo người ngoại quốc về nước vì dịch Covid-19
Hành khách tại Sydney làm thủ tục đáp chuyến bay đi New Zealand ngày 19/4 (Ảnh: BROOK SABIN/STUFF
Hành khách tại Sydney làm thủ tục đáp chuyến bay đi New Zealand ngày 19/4 (Ảnh: BROOK SABIN/STUFF)

Trong tuyên bố chung, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bong bóng du lịch sẽ giúp phục hồi nền kinh tế của Australia và New Zealand, cũng như giúp hàng ngàn người đoàn tụ với gia đình, bạn bè sau hơn 1 năm mắc kẹt vì đại dịch Covid-19.

Qantas Airways cho biết họ cho biết họ sẽ tăng cường 200 chuyến bay mỗi tuần giữa hai quốc gia. Air New Zealand cho biết họ sẽ khai thác khoảng 30 chuyến bay mỗi ngày từ Auckland đến Australia.

Australia và NewZealand đã đàm phán chương trình bong bóng du lịch trong nhiều tháng nhưng phải trì hoãn việc triển khai nhiều lần do xuất hiện các ổ dịch rải rác ở cả hai nước.

Hai nước đã đóng cửa biên giới với công dân nước ngoài từ hơn một năm qua và thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khi có số ca nhiễm thấp hơn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Hành khách tại Sydney làm thủ tục đáp chuyến bay đi New Zealand ngày 19/4 (Ảnh: BROOK SABIN/STUFF
Hành khách tại Sydney làm thủ tục đáp chuyến bay đi New Zealand ngày 19/4 (Ảnh: BROOK SABIN/STUFF

Tuy nhiên, New Zealand đồng thời cảnh báo “người dân di chuyển vẫn cần cẩn thận” bởi New Zealand sẽ không hỗ trợ bất kỳ du khách nào gặp khó khăn nếu một trong hai quốc gia áp dụng biện pháp phong tỏa.

Nếu một ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận mà hai quốc gia đều thống nhất là không dễ dàng kiểm soát, bong bóng du lịch ngay lập tức sẽ bị đình chỉ. Nếu một trong hai quốc gia báo cáo nhiều trường hợp mắc Covid-19, các chuyến bay giữa hai quốc gia sẽ dừng lại.

Công dân và thường trú nhân của cả Australia và New Zealand trở về từ những quốc gia khác vẫn bắt buộc xét nghiệm Covid-19 và cách ly 14 ngày.

Theo số liệu năm 2018, khoảng 568.000 người dân New Zealand sống ở Australia, tương đương với 2,3% dân số Australia. Australia là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, tổng giá trị thương mại giữa hai nước đạt 25,6 tỉ đôla NewZealand (18 tỉ USD).

Đến thời điệm hiện tại, Australia ghi nhận hơn 29 nghìn ca nhiễm Covid-19, trong khi New Zealand là hơn 2.500 ca bệnh.

Hà Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

Người dân Mỹ bắt đầu cuộc sống bình thường mới với giấy chứng nhận tiêm chủng

TTTĐ - Tại một số bữa tiệc và câu lạc bộ đêm ở New York, thẻ chứng nhận tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 được coi là tấm giấy thông hành… New York là bang đầu tiên của nước Mỹ triển khai thẻ chứng nhận tiêm chủng hay còn gọi là hộ chiếu vắc-xin: “Excelsior Pass” (EP). Đây là một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người dân chứng minh tình trạng tiêm vắc xin, lịch sử xét nghiệm Covid-19.
Xem phiên bản di động