Bóng đá nữ gian nan để tồn tại trước đại dịch Covid-19

Thể thao -

TTTĐ - Tương tự như những người đồng nghiệp nam, các nữ cầu thủ trên toàn thế giới cũng đang phải đối mặt với khó khăn khi các giải đấu bóng đá nữ tạm dừng để phòng chống sự lây lan của đại dịch Covid-19.

bong da nu gian nan de ton tai truoc dai dich covid 19

Ada Hegerberg nằm trong nhóm cầu thủ nữ có thu nhập cao nhất thế giới. Nhưng nếu so với các đồng nghiệp nam, đây chỉ là mức lương ở ngưỡng trung bình.

Bài liên quan

Khó dành vé dự Olympic, bóng đá nữ Việt Nam vẫn khẳng định vị trí số 1 Đông Nam Á

Lo ngại Virus corona, Đội tuyển bóng đá nữ Trung Quốc bị cách ly tại Australia

Virus Corona khiến Vũ Hán phải nhường quyền đăng cai vòng loại bóng đá nữ Olympic 2020 cho Sydney

Liên đoàn Cầu thủ chuyên nghiệp thế giới (FIFPro) mới đây đã đưa ra cảnh báo, bóng đá nữ sẽ là đối tượng dễ tổn thương hơn khi các giải đấu chuyên nghiệp chỉ được đầu tư hạn chế, ít thu hút tài trợ và có mức lương thấp hơn hẳn.

Tổng thư ký FIFPro Baer Hoffman đã lên tiếng cho rằng, bóng đá nữ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

"Trong một cuộc khủng hoảng như thế này, sự chú ý được hướng về nơi chịu tổn hại nhiều nhất, trong trường hợp này là những tổn thất về mặt thương mại. Điều đó khiến mọi người chú ý đến bóng đá nam, nhưng bóng đá nữ sẽ bị tàn phá nặng hơn". – Ông Baer Hoffman cho biết.

Tổng thư ký FIFPro Baer-Hoffman cũng chia sẻ quan điểm, các đội bóng đá nữ cần các biện pháp để vượt qua khó khăn trong đại dịch, nhưng không thể áp dụng như bóng đá nam.

"Giảm lương hay các giải pháp tương tự không thể thực hiện, lý do đơn giản là 98% cầu thủ nữ không thể chịu nổi việc đó", Tổng thư ký FIFPro chia sẻ quan điểm.

bong da nu gian nan de ton tai truoc dai dich covid 19
Tại Việt Nam, đội bóng đá nữ Sơn La cũng đứng trước nguy cơ phải giải tán do khó khăn về tài chính.

Những lo ngại của Tổng thư ký FIFPro là hoàn toàn có cơ sở. Theo thống kê của tổ chức này, chỉ 18% cầu thủ nữ có hợp đồng chuyên nghiệp vào năm 2017, được công nhận bởi FIFA.

Trong đó, có đến hơn 60% cầu thủ có hợp đồng, nhưng chỉ được trả thu nhập dưới 600 USD/tháng.

FIFPro chỉ ra rằng các hợp đồng của cầu thủ nữ chỉ có thời hạn trung bình khoảng 12 tháng, thay vì lên đến 4 hay 5 năm như các đồng nghiệp nam. Điều này đồng nghĩa với việc các nữ cầu thủ dễ rơi vào cảnh thất nghiệp khi giải đấu bị hoãn lâu dài do tác động của dịch Covid-19.

Thậm chí, ngay cả những ngôi sao hàng đầu của bóng đá nữ cũng chỉ nhận được những khoản thù lao khá khiêm tốn.

Ada Hegerberg từng giành danh hiệu “Quả bóng Vàng” là một trong những nữ cầu thủ có mức lương cao nhất thế giới, lên đến 440.000 USD/năm.

Tuy nhiên, mức lương trên chỉ tương đương với những gì mà cầu thủ trẻ Đoàn Văn Hậu đang nhận được tại SC Heerenveen theo một bản hợp đồng cho mượn (khoảng 490.000 USD trước thuế).

Thanh Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động