BSR thực thi tái cấu trúc, niêm yết và vượt bão kép

Doanh nghiệp -

TTTĐ - Đó là những nội dung trọng tâm được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR thông qua và quyết tâm thực hiện.

bsr thuc thi tai cau truc niem yet va vuot bao kep

Chủ tịch HĐQT BSR Nguyễn Văn Hội báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020

Bài liên quan

Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR: Từng bước vượt bão kép

Lợi nhuận BSR đạt trên 2.873 tỷ đồng sau kiểm toán

Quảng Ngãi: BSR khánh thành công trình Trường mầm non Đức Phong

BSR bàn giao 2 công trình an sinh xã hội giá trị trên 5 tỷ đồng

Sự thật về việc khan hiếm xăng dầu trên thị trường

Giá dầu thế giới tăng, thị trường xăng dầu Việt Nam khởi sắc theo

BSR đạt 25 triệu giờ công an toàn

Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 của BSR được tổ chức vào ngày 26/5 tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Dự và chỉ đạo đại hội có ông Phan Ngọc Trung - Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN); ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc PVN, cùng đại diện các ban chuyên môn của PVN.

Về phía BSR có ông Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch HĐQT; ông Bùi Minh Tiến - Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc; cùng các ông/bà trong Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Giám đốc/Phó giám đốc NMLD Dung Quất; lãnh đạo Ban QLDA Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, Trưởng các ban chức năng cùng hơn 100 cổ đông là CBCNV BSR và cổ đông khác.

bsr thuc thi tai cau truc niem yet va vuot bao kep
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của BSR

Đại hội đã xem xét, thông qua các nội dung như Báo cáo kết quả SXKD năm 2019 và kế hoạch năm 2020; Báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020; Báo cáo hoạt động của Ban Kiểm soát năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020; Tờ trình lựa chọn đơn vị kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2020; Báo cáo quyết toán quỹ tiền lương, thù lao năm 2019 và phương án quỹ tiền lương, thù lao năm 2020 của HĐQT, BKS; Tờ trình thông qua Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019; Tờ trình sửa đổi, bổ sung Điều lệ của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn; Tờ trình về việc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội.

bsr thuc thi tai cau truc niem yet va vuot bao kep
Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến phát biểu trước đại hội

Báo cáo kết quả SXKD năm 2019 và kế hoạch năm 2020, Tổng giám đốc BSR Bùi Minh Tiến nhấn mạnh: "Năm 2019 là năm khó khăn của ngành công nghiệp lọc hóa dầu khi giá dầu biến động và khoảng chênh lệch giá giữa sản phẩm và dầu thô (crack margin) bị thu hẹp rất nhiều so với dự báo.

Tuy nhiên, bằng bản lĩnh và chiến lược khoa học, BSR đã vượt qua khó khăn, duy trì công tác vận hành nhà máy ổn định ở 107% công suất thiết kế; sản lượng đạt hơn 6,9 triệu tấn, vượt 7% so kế hoạch; BSR đạt 102.824 tỷ đồng doanh thu hợp nhất; nộp ngân sách đạt 10.321 tỷ đồng, vượt 12% so kế hoạch và đạt 2.873 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Riêng chỉ tiêu sản lượng, BSR đã “về đích sớm” 26 ngày.

bsr thuc thi tai cau truc niem yet va vuot bao kep
Kiểm tra tư cách cổ đông trước khi bắt đầu đại hội

Sang tháng 2, 3 và tháng 4/2020, dịch Covid-19 bùng phát kết hợp với cuộc khủng hoảng giá dầu khiến BSR gặp rất nhiều khó khăn, tồn kho của Nhà máy có thời điểm trên 90%. Kết quả sản xuất kinh doanh của BSR trong quý I/2020 bị tổn thất nặng nề, lợi nhuận không đạt như kế hoạch đề ra.

Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020, BSR đề ra với sản lượng đạt 5,56 triệu tấn; doanh thu là 80.685 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước khoảng 7.404 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.185 tỷ đồng. Đây là kịch bản kinh doanh với giá dầu ở mức 60 USD/thùng. Nay giá dầu đã tuột dốc và có thời điểm về dưới 20 USD/thùng nên tại đại hội lần này, các cổ đông phải thảo luận rất kỹ, chi tiết, đề ra các giải pháp ứng phó với đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm với mục tiêu nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, nhanh chóng khôi phục hiệu quả sản xuất kinh doanh, duy trì đóng góp cho ngân sách".

bsr thuc thi tai cau truc niem yet va vuot bao kep
Cổ đông biểu quyết thông qua các nội dung của đại hội

Tổng Giám đốc Bùi Minh Tiến cũng trình bày các giải pháp để BSR vượt “bão kép” của dịch Covid-19 và suy giảm giá dầu để đại hội thảo luận. Cụ thể: BSR duy trì và đảm bảo Nhà máy vận hành an toàn, liên tục và ổn định ở công suất tối ưu. Tập trung rà soát để cắt giảm, dừng, giãn các khoản chi phí mua sắm vật tư, trang thiết bị, thuê dịch vụ. Chủ động tìm kiếm đối tác, thị trường mới để tiêu thụ sản phẩm của Công ty. Thực hiện thành công đợt bảo dưỡng tổng thể lần 4 NMLD Dung Quất đảm bảo chất lượng, rút ngắn tiến độ, an toàn và giảm thiểu chi phí phát sinh.

Bên cạnh đó, BSR linh hoạt trong công tác mua dầu thô và bán sản phẩm; linh hoạt giữa mua dầu thô trong nước và nhập khẩu; linh hoạt về cơ chế, chính sách bán sản phẩm đảm bảo lợi ích tối đa cho Công ty; tối ưu hoá tỷ lệ mua, bán giữa hợp đồng term và hợp đồng spot; tăng cường mua spot dầu thô tại những thời điểm thích hợp để tận dụng tối đa cơ hội mua dầu giá thấp.

bsr thuc thi tai cau truc niem yet va vuot bao kep
. Cổ đông đặt câu hỏi cho Ban Chủ tọa

Trọng tâm trong năm 2020 của BSR là thực hiện thoái vốn của Tập đoàn tại BSR. Đồng thời thực hiện việc thoái phần vốn của BSR tại các đơn vị theo phương án tái cấu trúc đã được phê duyệt. ĐHĐCĐ đã thông qua việc niêm yết cổ phiếu BSR trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) trong năm 2020 khi đủ điều kiện. Việc niêm yết trên sàn chứng khoán lớn sẽ giúp cổ phiếu BSR có cơ hội giao dịch sôi động trên thị trường, đồng thời thực hiện việc thoái vốn trên sàn giao dịch theo kế hoạch.

Tại Đại hội đồng cổ đông, nhiều cổ đông đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tình hình sản xuất kinh doanh, định hướng phát triển trong những năm tới, trong đó, có những nội dung về lộ trình niêm yết cổ phiếu lên các sàn chứng khoán mới; kế hoạch kinh doanh năm 2020 dựa trên các kịch bản của giá dầu trong những tháng còn lại của năm; Dự án mở rộng NMLD Dung Quất đang triển khai đến giai đoạn nào… Đại diện Ban chủ tọa đại hội và các Ban chuyên môn liên quan đã trả lời hết các câu hỏi của cổ đông.

bsr thuc thi tai cau truc niem yet va vuot bao kep
Bỏ phiếu thông qua các nội dung do HĐQT trình đại hội

Phát biểu tại đại hội với tư cách cổ đông lớn nhất, ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc PVN cho rằng: Ở thời điểm khó khăn kép của toàn ngành Dầu khí thì riêng lọc hoá dầu còn khó khăn hơn nhiều vì giá dầu giảm, cung vượt quá cầu. Trên thế giới, toàn bộ các công ty dầu khí đều khó khăn, nên BSR cũng không ngoại lệ. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, BSR đã vượt qua khó khăn.

PVN đánh giá cao năng lực lãnh đạo, điều hành của Ban lãnh đạo và sự cố gắng, nổ lực của tập thể người lao động BSR đã đưa công ty vượt qua thời điểm khó khăn này. Sở dĩ, BSR có thể đứng vững trong thời điểm này là nhờ áp dụng các biện pháp để vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, BSR cũng có hệ thống quản trị tốt, chiến lược mua bán dầu thô rõ ràng.

bsr thuc thi tai cau truc niem yet va vuot bao kep
Phó Tổng giám đốc PVN Lê Xuân Huyên phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Ông Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc PVN lưu ý BSR trong năm 2020 một số nội dung sau: BSR cần tiếp tục đẩy mạnh tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh, thực hành tiết kiệm, áp dụng KHKT vào sản xuất; thường xuyên cập nhật các giải pháp của PVN để vượt qua cơn bão kép, lấy lại những gì đã tổn thất; BSR tiếp tục tối ưu công suất, đẩy mạnh xuất hàng…

“PVN sẽ hỗ trợ tối đa đơn vị để vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho các cổ đông” - Phó tổng Giám đốc PVN Lê Xuân Huyên kết luận.

Hải Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại thành phố Hải Dương

TTTĐ - Ngày 13/8, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

Tin khác

[Xem thêm]
vietjet dua hon 800 khach tu tam dich da nang tro ve nha

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

TTTĐ - 9h00 sáng ngày 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.
cung ung linh kien kieu oem giup thaco hoi nhap sau hon

Cung ứng linh kiện kiểu OEM giúp THACO hội nhập sâu hơn

TTTĐ - Là doanh nghiệp tiên phong phát triển công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn, THACO đã và đang đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện theo hình thức OEM (Original Equipment Manufacturer) cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
vu cho vay bua bai tai chi nhanh nam ha noi agribank moi bo cong an vao cuoc

Vụ cho vay “bừa bãi” tại chi nhánh Nam Hà Nội: Agribank mời Bộ Công an vào cuộc

TTTĐ - Cho vay bất chấp quy định dẫn đến khó thu hồi các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng, Agribank cho biết đã chỉ đạo chi nhánh Nam Hà Nội có văn bản gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an (C03) đề nghị vào cuộc xem xét dấu hiệu phạm của khách hàng...
Xem phiên bản di động